“Tướng – Sĩ – Tượng” trong bàn cờ “Võ trận Bình Định”

Võ trận Bình Định là môn phái Võ cổ truyền do Võ sư Chưởng môn Võ Minh Thế sáng lập từ năm 1986 tại quận 2 (TP.HCM), hiện có nhiều môn sinh ở quận 2, quận 9 (TP.HCM) và các tỉnh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tình thầy trò Vịnh Xuân Việt Nam
Khả năng đánh côn nhị khúc thượng thừa của các VĐV Võ cổ truyền TP.HCM

Có 30 võ sư hướng dẫn giảng dạy cho 150 võ sinh ở 10 phòng tập tại TP.HCM, số lượng võ sinh còn đông hơn nhiều trong dịp hè do các em học sinh không quá bận việc học tập văn hóa. Môn phái còn được phát triển ở các tỉnh Bến Tre, Bạc Liêu, Sóc Trăng…

Các võ sinh tập luyện tại Đình Ích Thạnh (Q.9, TP.HCM)
Các võ sinh tập luyện tại Đình Ích Thạnh (Q.9, TP.HCM)

Dù đã 75 tuổi, Võ sư Chưởng môn Võ Minh Thế (cũng là Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM) vẫn còn rất tráng kiện để hướng dẫn các đòn thế độc đáo cho các võ sư kế tục sự nghiệp của mình. Ông cho biết: “Điểm đặc biệt của Võ trận Bình Định là biết ứng dụng ưu thế của từng bộ phận trong cơ thể con người như sử dụng các con cờ Tướng – Sĩ – Tượng và Xe – Pháo – Mã trong thế trận trên bàn cờ tướng”.

Võ sư Chưởng môn Võ Minh Thế
Võ sư Chưởng môn Võ Minh Thế

Ông Thế vừa thể hiện động tác vừa giới thiệu rất cụ thể: “mặt TƯỚNG tính từ đỉnh đầu đến huyệt đan điền; nếu đối thủ tấn công vào mặt TƯỚNG có nghĩa là mình bị “chiếu tướng” rồi. Lúc đó, hai tay của mình cần đỡ ở vị trí trung thượng (phía trên) gọi là hai con PHÁO, hai tay đỡ trung hạ (phía dưới) là hai con XE, hai cùi chỏ đánh ra là hai con SĨ, hai gối lên là hai con TƯỢNG, hai chân di chuyển là hai con MÔ.

Hướng dẫn cướp dao trong võ tự vệ
Hướng dẫn cướp dao trong võ tự vệ
Hướng dẫn môn đối kháng cho các nữ võ sĩ
Hướng dẫn môn đối kháng cho các nữ võ sĩ

Ở các môn đối kháng, những võ sĩ của môn phái Võ trận Bình Định đóng góp nhiều thành tích ở đấu trường quốc tế và quốc gia như các kiện tướng và VĐV đội tuyển quốc gia nhiều năm: Phạm Tiến Hải (3 năm liên tiếp đạt đai vô địch Let’s Viet, HCV toàn quốc 2015), Nguyễn Đức Đại (HCV Đại hội TDTT toàn quốc 2014), Trần Trung Hậu (HCV toàn quốc 2014), Nguyễn Kim Nguyên (HCV toàn quốc 2012, HCB SEA Games 2011), Nguyễn Ngô Triều Nhật (HCV Muay châu Á 2012, HCB SEA Games 2013), Nguyễn Thị Thanh Trúc (HCV châu Á 2012, HCV Muay thế giới), Nguyễn Ngọc Đức (HCV hạng cận 57kg TP.HCM 2003)

Riêng về các môn quyền, có những VĐV tiêu biểu như Nguyễn Hữu Tuấn (HCV toàn quốc 2012 – bài Thiền sư), Sơn Văn Kha (VĐV đội tuyển quốc gia – Bài Roi Tề Thiên), Nguyễn Thị Tuyết Nhung (VĐV ĐTQG – Bài Bồng côn), Nguyễn Hữu Ngân (HCV toàn quốc 2014 – Bài Tiểu khúc đao).

Võ sư Võ Minh Thế phân tích ứng dụng của “Tướng – Sĩ – Tượng” trong võ trận Bình Định:

https://youtu.be/B8SMvOvU-Zg

Bài và ảnh: Chu Ngọc. 

Video: V.Đ

loading...

languarr