Ukraine từ chối góp mặt các sự kiện Judo có Nga và Belarus

(VoThuat.vn) – Liên đoàn Judo Ukraine từ chối tham gia bất kỳ sự kiện nào của Liên đoàn Judo Quốc tế (IJF) mà các VĐV Nga và Belarus được phép thi đấu với tư cách trung lập.

Hồi tháng 3 vừa qua, Liên đoàn Judo Nga đã thông báo rằng họ sẽ rút lui khỏi các giải đấu quốc tế, vì lo ngại về sự an toàn và khó khăn trong việc di chuyển. Động thái tương tự cũng xảy ra với Liên đoàn Judo Belaruss.

Các VĐV Nga và Belarus sẽ trở lại thi đấu ở Grand Slam Ulaanbaatar.

Tuy vậy, theo diễn biến mới nhất, các judoka của Nga và Belarus sẽ trở lại thi đấu dưới hình thức trung lập tại Grand Slam diễn ra ở Ulaanbaatar (Mông Cổ) từ ngày 24 đến 26 tháng 6.

Được biết, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã khuyến cáo các liên đoàn thể thao thế giới nên cấm các VĐV, quan chức của Nga và Belarus ra khỏi tất cả các sự kiện thể thao quốc tế. Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) cũng đã cấm VĐV Nga và Belarus tham dự Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022 do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga với Ukraine.

Tuy vậy, IJF cho rằng quyết định xử phạt tất cả các VĐV là không chính đáng. Bên cạnh đó, cơ quan này tuyên bố các VĐV Nga và Belarus vẫn được phép tranh tài, song dưới lá cờ trung lập.

Judo Ukraine từ chối góp mặt các sự kiện có Nga và Belarus tham dự.

Phản ứng trước quyết định của IJF, liên đoàn Judo Ukraine tỏ ra thất vọng. Người đứng đầu Mykhailo Koshlyak đã gửi bức thư đến chủ tịch IJF Marius Vizer để cảm ơn sự hỗ trợ từ IJF với các VĐV Ukraine, đồng thời nhấn mạnh việc 3 HLV Judo đã thiệt mạng kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công quân sự hôm 24 tháng 2. Ông Koshlyak khẳng định Ukraine sẽ không tham gia bất kỳ giải đấu nào có sự hiện diện của các VĐV Nga và Belarus.

VoThuat.vn

Nguồn: saigonthethao.thethaovanhoa.vn | Copy Link