Tại sao học Jiu-Jitsu rất khó để lên được đai đen?

Jiu-Jitsu là môn võ ứng dụng các đòn vật và khóa tay chân ở tư thế nằm trong những cuộc thi đấu trên võ đài. Tuy nhiên để có thể đạt được cảnh giới cao nhất trong bộ môn này không phải ai cũng làm được, bởi vì:

Mục sở thị phi cơ 20 triệu đô sang chảnh của ngôi sao võ thuật Thành Long
Những câu chuyện “ngôn tình” triệu người mơ của Làng võ thuật Việt Nam

Niềm đam mê

Jiu-Jitsu đòi hỏi người học phải theo đuổi và luyện tập trong một thời gian rất dài và liên tục, do đó nếu không có niềm đam mê thật sự dành cho bộ môn này, người dùng thường rất hay từ bỏ giữa chừng.

Rất khó khăn để lên được đai đen BJJ
Rất khó khăn để lên được đai đen BJJ

Sự kỳ vọng quá lớn

Rất nhiều người đến với Jiu-Jitsu mong muốn có thể áp dụng ngay những bài học của mình vào trong thực tiễn. Tuy nhiên đối với Jiu-Jitsu, những bài học nền tảng luôn là vô cùng quan trọng, thậm chí có khi mất cả tháng trời dành cho những bài tập lăn lộn trên sân, cũng như tôi rèn một vài động tác cơ bản, và điều đó đã khiến nhiều người từ bỏ chỉ sau 6 tháng đến 1 năm làm quen.

Clip: Jiu-Jitsu trong MMA

[jwplayer player=”1″ mediaid=”102360″]

Sự quản lý chặt chẽ

Trong Jiujitsu, hệ thống đai đẳng và văn bằng chứng nhận được quản lý chặt chẽ bởi hệ thống liên đoàn quản lý cấp thế giới. Trong nhiều môn võ, việc cấp đai đẳng có phần đơn giản, thậm chí còn xảy ra tiêu cực, dẫn đến tình trạng nhiều võ sinh dù không đủ trình độ nhưng vẫn được sở hữu cấp đai cao. Trong Jiujitsu, tình trạng này gần như không tồn tại. Từng chiếc đai đen đều là những chiếc đai thật, những chiếc đai phản ánh đúng trình độ, nhận thức và kiến thức của người võ sinh.

Độ khó

Jiujitsu là bộ môn cực kì khó, sở hữu nhiều đòn thế cực kì phức tạp, đòi hỏi người tập luyện phải có một khả năng cảm nhận, tư duy và phản xạ tốt để có thể chiếm được lợi thế. Độ khó của Jiujitsu cũng đòi hỏi người tập phải thực sự tập trung, cũng như dành thời gian dài tập luyện để nắm vững các đòn thế. Đối với những người thích kiểu võ thuật “mì ăn liền” thì rõ ràng Jiujitsu không phải là lựa chọn lý tưởng.

Quang Phong (Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm: Võ sư Thọ Vũ nói về BJJ ở Việt Nam

[jwplayer player=”1″ mediaid=”102513″]