Vì sao Triệt quyền đạo thiếu truyền nhân (phần 1)

Triệt quyền đạo (Chính xác hơn là Tiệt quyền đạo – nếu dịch đúng từ cái tên gốc Jeet Kune Do) là một trong những bộ môn đang ở trong tình trạng hết sức đặc biệt của làng võ thế giới: cực kì nổi tiếng, nhưng lại rất khan hiếm nhân tài.

Lý Tiểu Long tìm ra Triệt Quyền Đạo như thế nào?

5 truyền nhân tài giỏi nhất của Triệt Quyền Đạo hiện nay

Với hệ thống lý thuyết được sáng lập bởi một trong những nhà nghiên cứu võ thuật hàng đầu lịch sử – Lý Tiểu Long, tại sao Triệt quyền đạo ngày nay không thể so sánh với những môn võ khác về độ phổ biến, tỉ lệ người tập và thành danh?

Hãy cùng VoThuat.vn khám phá những nguyên nhân đằng sau sự bất cập này:

1: Hệ thống lý thuyết căn bản chưa hoàn thiện

Lý Tiểu Long – cha đẻ của Triệt quyền đạo bất ngờ qua đời năm 1973, để lại nhiều điều dang dở: một sự nghiệp điện ảnh đang trên đỉnh hoàng kim, một gia đình êm ấm chỉ mới bắt đầu với 2 đứa con nhỏ, và một lý thuyết võ thuật vẫn chưa thực sự hoàn thiện.

Một lớp tập Triệt quyền đạo ở Anh do Tommy Carruthers, một trong những truyền nhân nổi tiếng nhất thành lập.

Được sáng lập từ năm 1967, Triệt quyền đạo không đến từ một dịp ngẫu nhiên tình cờ mà đến từ một thời gian dài Lý Tiểu Long tập luyện võ thuật qua nhiều bộ môn, liên tục học hỏi nhiều nhân vật nổi tiếng. ông nhận ra rằng triệt phá các đòn tấn công ngay khi nó vừa khởi phát là một phương án hết sức hiệu quả trong chiến đấu. Phương án này xuất hiện trong mọi môn võ – giống như nhiều chiến thuật khác, nhưng Lý Tiểu Long đã chọn nó làm chủ đạo cho bộ môn võ thuật của mình.

Lý Tiểu Long luôn muốn thể hiện phong cách võ thuật cá nhân của mình trên màn ảnh, nhưng đến 1973 mới là lần đầu tiên ông nhắc đến những khái niệm của Triệt quyền đạo. Và đó cũnng là năm cuối cùng ông tồn tại trên cõi đời này.

Bên cạnh nguyên lý “Triệt quyền”, Lý Tiểu Long còn nghiên cứu và thử nghiệm nhiều nguyên tắc chiến đấu khác để phục vụ cho tôn chỉ của bộ môn. Quá trình nghiên cứu đó cũng đã bị Lý Tiểu Long bỏ lại đằng sau cuộc đời ngắn ngủi của mình. Những thế hệ học trò, bạn bè của Lý Tiểu Long sau đó tuy tiếp tục phát triển Triệt quyền đạo, nhưng khó tìm được tiếng nói chung và hoàn chỉnh.

Điều này tạo ra cơ hội cho nhiều người lợi dụng tên tuổi Lý Tiểu Long và Triệt quyền đạo để mở lớp, dạy học trò trục lợi. Thiếu đi một hệ thống lý thuyết hoàn chỉnh cũng đồng nghĩa với việc thiếu đi một quy chuẩn để phân định rõ ràng “hàng thật, hàng giả”.

Dẹp bỏ những tàn tích rườm rà của võ thuật Trung Hoa, Lý Tiểu Long tin rằng phán đoán sớm ý đồ tấn công của đối thủ và triệt phá điều đó là phương án hữu hiệu nhất.

Đây là những điều khó nghe, nhưng đây là sự thật. Kể từ ngày Lý Tiểu Long mất đi, một thời gian dài nền võ thuật thế giới phải “chào đón” những “thầy, bạn thân, học trò chính tông” của Lý Tiểu Long truyền dạy Triệt quyền đạo. Nhiều người còn viện cớ “Triệt quyền đạo là một tư tưởng võ thuật có thể tùy biến theo khả năng, sở trường của từng người chứ không theo một khuôn mẫu nhất định” mà ngang nhiên gọi thứ võ thuật mình đang truyền dạy là “Triệt quyền đạo”.

Những kỹ thuật trong tập luyện và thực chiến của Triệt quyền đạo đã được tổng hợp qua 1 clip sau đây.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”73561″]

Phạm Vũ