Việt Nam có tiềm năng để phát triển Quyền Anh chuyên nghiệp

(VoThuat.vn) – Việc tổ chức giải đấu giao hữu Việt – Hàn Vina Boxing Cup 2018 là tiền đề giúp Quyền Anh Việt Nam hướng đến những giải đấu chuyên nghiệp trong tương lai.

Vào tháng 4 vừa qua, Ủy ban Boxing Hàn Quốc (KBC), Liên đoàn Boxing Việt Nam và Tổng cục Thể dục Thể thao đã ký kết hợp tác trong việc đào tạo, hỗ trợ Quyền Anh Việt Nam phát triển. Tại buổi lễ, cựu vô địch thế giới Hong Soo Hwan (Chủ tịch KBC) chia sẻ mong muốn đưa Quyền Anh của Việt Nam lên một tầm cao mới, mục tiêu cụ thể là đạt thành tích tại ASIAD và Olympic.

Giải giao hữu Việt - Hàn Vina Boxing Cup 2018.
Giải giao hữu Việt – Hàn Vina Boxing Cup 2018.

Giải giao hữu Việt – Hàn Vina Boxing Cup 2018 được tổ chức ở Đồng Nai vào ngày 7/7 tới là kết quả bước đầu trong việc hợp tác giữa các bên. Giải đấu có sự góp mặt của 5 võ sĩ Việt Nam và 5 võ sĩ Hàn Quốc, thi đấu theo thể thức bán chuyên 5 hiệp/trận, mỗi hiệp 3 phút. Chia sẻ về sự kiện này, Chủ tịch Liên đoàn Boxing Việt Nam, ông Trần Minh Tiến cho rằng Vina Boxing Cup là giải đấu mang tính thử nghiệm để hướng đến việc tổ chức Quyền Anh chuyên nghiệp tại Việt Nam.

“Hiện nay, Hàn Quốc đã có hơn 40 nhà vô địch thế giới. Họ có nguyện vọng hợp tác lâu dài với Việt Nam vì nhận thấy nước ta là thị trường rất tiềm năng để phát triển Quyền Anh chuyên nghiệp. Vina Boxing Cup là giải bán chuyên nhưng đây là giải đấu đầu tiên để thử nghiệm việc tổ chức một giải đấu Quyền Anh chuyên nghiệp trong tương lai với sự hỗ trợ tích cực từ phía Boxing Hàn Quốc”, ông Trần Minh Tiến cho biết.

Theo ông Tiến, Hàn Quốc là đất nước có nền Boxing rất mạnh cả ở chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Do đó, với kinh nghiệm của họ sẽ giúp Việt Nam rất nhiều trong việc tiến lên chuyên nghiệp, đồng thời đưa hình ảnh Quyền Anh Việt Nam sớm vươn ra thế giới.

Ông Trần Minh Tiến - Chủ tịch Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam.
Ông Trần Minh Tiến – Chủ tịch Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam.

Tại giải giao hữu Vina Boxing Cup, Việt Nam có 5 tay đấm gồm: Nguyễn Thị Kim Ánh, Nguyễn Văn Đương, Bùi Công Danh Lợi, Cao Văn Nguyên và Nguyễn Hồng Thắng. Đây là những võ sĩ từng góp mặt ở sân chơi Đấu trường Thép. Việc thi đấu với những võ sĩ mạnh đến từ Hàn Quốc sẽ giúp họ có cơ hội cọ xát, học hỏi kinh nghiệm.

Ông Trần Minh Tiến nhấn mạnh: “Thực ra, đây là những võ sĩ nằm trong đội tuyển nhưng chưa phải là các tên tuổi hàng đầu của Việt Nam. Liên đoàn tạo điều kiện và khuyến khích họ tham gia để bước đầu làm quen với các võ sĩ mạnh trên thế giới. Nếu họ thể hiện tốt và muốn tiến xa hơn, phía KBC sẽ có những kế hoạch phù hợp để giúp các võ sĩ của Việt Nam phát triển hơn nữa”,

Những ngày qua, công tác tổ chức đang gấp rút thực hiện. Giải sẽ diễn ra lúc 16h ngày 7/7 tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Đồng Nai. Chủ tịch Ủy ban Boxing Hàn Quốc Hong Soo Hwan cũng sẽ góp mặt và dự khán tất cả các trận đấu. Đây là cơ sở để vị chủ tịch KBC thị sát và trực tiếp kiểm tra công tác huấn luyện và phong độ của các võ sĩ Việt Nam. Từ đó, phía KBC sẽ tìm ra những hạt nhân tốt nhất để đầu tư dài hạn, xây dựng chương trình huấn luyện phù hợp.

Chia sẻ về kế hoạch dài hạn trong việc phát triển Quyền Anh Việt Nam, ông Trần Minh Tiến cho biết: “Sau giải lần này, Liên đoàn Boxing Việt Nam sẽ phối hợp với phía Hàn Quốc tổ chức một trung tâm đào tại Quyền Anh thành tích cao ngay tại TP.HCM. Những tay đấm tốt sẽ được trung tâm huấn luyện cao hơn nữa, đồng thời tạo điều kiện để các võ sĩ Việt Nam có thể vươn ra đấu trường chuyên nghiệp quốc tế”.

Ông Hong Soo Hwan (Chủ tịch Ủy ban Boxing Hàn Quốc).
Ông Hong Soo Hwan (Chủ tịch Ủy ban Boxing Hàn Quốc).

Về phía Ủy ban Boxing Hàn Quốc, ông Tiến cũng chia sẻ thêm, họ sẽ đề ra lộ trình hoạt động cụ thể với các trọng tâm như: chuyển giao kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm và kiến thức trong việc tổ chức thi đấu, huấn luyện, cung cấp các trang thiết bị huấn luyện phù hợp cùng đội ngũ chuyên gia, HLV chuyên môn cao, mang đến cơ hội cho vận động viên Việt Nam được thi đấu, huấn luyện ở nước ngoài.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, Quyền Anh Việt Nam có những bước tiến đáng kể trên sàn đấu quốc tế. Bằng chứng là có nhiều võ sĩ gặt hái được thành tích cao như Trần Văn Thảo (giành đai WBC châu Á), Nguyễn Thị Tâm (HCV châu Á), Đỗ Hồng Ngọc (giành vé dự Olympic trẻ 2018)… Với những thành công đó cùng với sự giúp đỡ từ phía Boxing Hàn Quốc, trước tiên là ở giải Vina Boxing Cup 2018, cơ hội để Quyền Anh chuyên nghiệp Việt Nam vươn tầm thế giới sẽ ngày càng rộng mở.

Võ Đạt