Thứ nhất, luật của một môn võ hoặc thể thao đề được thiết kế phù hợp với môn võ/ thể thao đó. Chúng ta có thể toàn diện cả những đòn tay và chân nhưng vẫn bất lợi so với một Boxer chuyên nghiệp trong một trận so găng theo luật Boxing

Trung Quốc có thể nói là nước có nên võ thuật lâu đời nhất. Các đại diện là các môn phát thuốc Bắc và Nam Thiếu Lâm. Trong đó, Vịnh Xuân là một trong những đại diện tiêu biểu nhất của Thiếu Lâm Nam Phải cũng như võ thuật Trung Quốc.

Đối với võ thuật hiện đại, MMA được đánh giá là hình thức thi đấu có tính thực chiến cao nhất với gần như hầu hết các hình thức ra đòn được áp dụng, đấm, đá, tạt. chỏ, khoá, vật,…

Và tất cả chúng ta nếu có hiểu biết nhất định về võ thuật cũng nhận thấy, hình bóng của Vịnh Xuân kể cả con người và kỹ thuật đều vằng mặt trên các sàn đấu MMA.

Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất, luật của một môn võ hoặc thể thao đề được thiết kế phù hợp với môn võ/ thể thao đó. Chúng ta có thể toàn diện cả những đòn tay và chân nhưng vẫn bất lợi so với một Boxer chuyên nghiệp trong một trận so găng theo luật Boxing
Điều tương tự cũng đúng trong trường hợp của MMA, MMA tuy trẻ nhưng cũng có một lịch sử phát triển, mà trong đó lịch sử và cách thức, thể thức cũng được thay đổi, tạo hình để phù hợp với hệ thống chiến đấu của môn võ này.

Lý giải trên là về phương diện thi đấu có luật. Còn về các ý tưởng thực chiến thì sao?

Vịnh Xuân lợi hại trong phạm vi cận chiến, kiểm soát tuyến giữa của đối phương, sống lưng luôn thắng, dùng kỹ thuật để đở đòn, áp dụng cách tiếp cận trận đấu theo phương diện của các môn phái nhu, thực chiến áp dụng các kỹ thuật bẩy đối phương rồi tung ra các đòn đấm liên hoàn đưa đối phương vào các thế bị khoá, trói, rồi tấn công liên hoàn vào điểm yếu trên cơ thể để hạ đối phương.

MMA chú trọng tung ra đòn dứt điểm hoặc thắng bằng submission, họ tiếp cận trận đấu rất chủ động. Và theo quan sát của tôi, khi phòng thủ ngoài kỹ thuật thì đối với võ sĩ MMA sức chịu đòn rất quan trọng. Họ có thể chọn lối đánh bào mòn đối thủ, nhưng nói chung họ luôn chuộng lối đánh tung ra đòn knock-out bất cử khi nào có thể. Khi áp sát không như Vịnh Xuân dùng kỹ thuật liên đòn, võ sĩ MMA thường áp dụng Jiu-jitsu của Brazil để vật ngã rồi thắng bằng Submission.

MMA v. Vịnh Xuân ai là người chiến thắng?

Thật khó để trả lời câu hỏi này? Theo tôi trong một cuộc chiến đường phố không luật lệ và nếu hai võ sĩ đều có trình độ cao, người chiến thắng là người thực hiện thành công cú đánh sở trường trước ( nói lên điều này có vẻ tất nhiên)

Câu trả lời chính là tuỳ vào con người chứ không phải môn phái. Nếu võ sĩ Vịnh Xuân đấm vào được cổ họng, đá trúng hạ bộ, đá gẫy xương sườn trước tôi nghĩ anh ta sẽ giành chiến thắng, còn nếu chưa kịp làm được những điều như vậy hoặc tương tự mà bị võ sĩ MMA ghi xuống, kết cục coi như đã an bài.

Cá nhân tôi nghĩ các môn võ đề đáng tôn trọng như nhau. Và không nên đem ra so sánh. Tuỳ con đường võ học bạn chọn, bạn nên chọn môn phù hợp cũng như học hỏi áp dụng thêm từ môn khác

Theo kungfu-thienmy

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link