Vì sao Vịnh Xuân được mệnh danh là “bất khả chiến bại”?

Bề ngoài, Vịnh Xuân quyền không có những đòn thế cầu kỳ, đẹp mắt nhưng ít người biết rằng đây là môn võ có tính thực chiến rất đáng sợ.

Võ công tuyệt đỉnh của Tổng thống Nga Putin
Huyền thoại võ Việt khiến Chân Tử Đan phải cúi đầu nể sợ.

Môn võ bất khả chiến bại

Nguyên tắc của Vịnh Xuân quyền là “dùng nhu chế cương”, khá giống với Thái Cực nhưng Vịnh Xuân không phải không có cương như nhiều người lầm tưởng. Vịnh Xuân kết hợp nhu – cương nhuần nhuyễn nhằm đạt hiệu quả tối ưu nhất. Vịnh Xuân được cho là môn võ có khả năng tái tạo cơ thể và nguồn sinh lực rất lớn. Nguyên lý của môn võ này bắt nguồn từ 3 hình thái của đôi tay bao gồm: Tán thủ, Phục thủ, Bàng thủ.

Lý Tiểu Long tập Vịnh Xuân cùng sư phụ Diệp Vấn.
Lý Tiểu Long tập Vịnh Xuân cùng sư phụ Diệp Vấn.

Vịnh Xuân quyền ảo diệu ở điểm: “Nếu đối phương dùng quyền hoặc dùng tay hay chân tấn công thì người học Vịnh Xuân sẽ dùng một tay hay một chân đánh trả lại”. Vì quyền Vịnh Xuân làm tiêu tan các thế công bằng một kỹ thuật đặc biệt và đó cũng là đòn phản công tức khắc. Trong chiến đấu, cách mà Vịnh Xuân đánh là hạn chế tối đa những động tác dư thừa và hao mòn thể lực.

Nói về các đòn tay thì ít có môn võ nào qua được Vịnh Xuân, kể cả Boxing. Các võ sĩ Vịnh Xuân thường tập với Mộc nhân giúp cho họ có sự cứng cáp nhưng không kém phần dẻo dai và cực kỳ linh hoạt. Nhiều nhà nghiên cứu võ thuật cũng thừa nhận nếu một môn võ khác để Vịnh Xuân áp sát thì sẽ gặp rất nhiều bất lợi bởi khi đó các cao thủ Vịnh Xuân sử dụng rất nhiều đòn tay một cách biến ảo. Vô cùng khó để đối phương có thể đoán trước họ sẽ ra đòn như thế nào. Bên cạnh đó, Vịnh Xuân cũng rất coi trọng kỹ thuật né tránh. Theo bộ pháp Vịnh Xuân, đỡ một đòn chi bằng hãy tránh né nó. Chính vì thế trong thực chiến, để có thể đấm hoặc đá trúng một cao thủ Vịnh Xuân thì đó cũng không phải là điều đơn giản!

Nguyên lý hóa giải và triệt tiêu

Hay nói cách khác thì đây là kỹ thuật quấn dính và xoay vòng.

Ở kỹ thuật xoay vòng, Vịnh Xuân dùng các kỹ thuật xoay, trượt và xoay vòng. Điều này có thể vừa triệt tiêu được sức mạnh của địch vừa dùng sức của địch để đánh địch.

Nếu gặp một cao thủ Vịnh Xuân đối phương dù mạnh đến mấy nhưng hễ lao vào tấn công là cứ bị… trôi tuột đi, xoay vòng và … ngã lăn quay đủ mọi cách trong khi đối phương dường như chỉ đứng yên một chỗ.

Nguyên lý hóa giải và triệt tiêu giúp Vịnh Xuân dễ dàng khắc chế nhiều môn võ.
Nguyên lý hóa giải và triệt tiêu giúp Vịnh Xuân dễ dàng khắc chế nhiều môn võ.

Một đặc trưng khác của Vịnh Xuân quyền mà không môn phái nào có được, đó là quấn dính. Nghĩa là nếu gặp một cao thủ Vịnh Xuân, đối thủ rất dễ bị khống chế và hóa giải trong trạng thái quấn dính và không cách nào phản công lại. Vịnh Xuân sử dụng kỹ thụật quấn dính để bám sát đối phương đến mức đối phương hoàn toàn bất lực không thể ra đòn, phản đòn. Và mọi đòn đánh cương, trường và cường cực mạnh đều trở nên vô dụng. Vì thế có thể nói thủ pháp của Vịnh Xuân cực kỳ lợi hại vì theo triết lý lấy vô chiêu diệt hữu chiêu, bất chiến tự nhiên thành.

Muay Thái, Karate, Taekwondo… đều là những môn võ thuần “cương”. Nhìn sơ thì các môn này ra đòn cực mạnh và tàn khốc nhưng gặp Vịnh Xuân thì các đòn thế mạnh đó trở nên vô dụng.

Vothuat.vn (Tổng hợp)