Võ sư Vịnh Xuân Quyền – Cuộc đời thay đổi nhờ gặp được Diệp Vấn

(VoThuat.vn) – Tất cả bắt đầu với một cuộc gặp gỡ tại một tiệm cắt tóc cách đây hơn nửa thế kỷ.

Một ngày vào những năm 1950, khi Sam Lau Kung đang cắt tóc tại cửa hàng cắt tóc tại Mong Kok, một người đàn ông mặc bộ đồ Trung Quốc truyền thống và đôi giày kung fu xuất hiện. Lau được nói lại rằng người đàn ông đó là Diệp Vấn, vị tiền bối của môn võ thuật Trung Quốc, Vịnh Xuân Quyền.

“Ông ấy rất lịch sự nhưng đồng thời cũng có nét đáng sợ,” Lau, nay đã 69 tuổi, nhớ lại ấn tượng đầu tiên của mình về Diệp Vấn.

Là một thiếu niên nổi loạn thường xuyên đánh nhau với những người lạ mặt trên phố, Lau nghĩ rằng ông có thể được hưởng lợi từ việc trở thành một trong những môn đệ của Diệp Vấn. “Lúc đó mọi người đang nói về sự tuyệt vời của môn võ thuật này. Họ nói rằng nó có thể dễ dàng học được trong sáu tháng. Tôi không tin nhưng vẫn muốn học nó. Vì vậy tôi đã hỏi Diệp Vấn” Lau nói thêm. Vào thời điểm đó, Lau đã chiến đấu với các băng đảng đường phố để bảo vệ mình.

Tuy nhiên, Diệp Vấn ngay lập tức đã từ chối tham vọng của Lau. Ông bảo Lau theo học với Moy Yat, một người đệ tử của ông. Mặc dù Diệp Vấn đã cho Lau một số lời khuyên về Vịnh Xuân Quyền vào thời điểm đó, ông vẫn khẳng định rằng ông không muốn nhận thêm một đệ tử nào khác và bảo Lau tiếp tục học hỏi từ Moy.

Nhưng, nhờ vào một sự kiện xảy ra, Diệp Vấn đã thay đổi ý định của mình.

Lau cho biết trận đấu được bắt đầu bởi một người bán hàng ở khu phố của ông ở Mong Kok. “Anh ta đã thách thức tôi vài lần” Lau nhớ lại. “Nhưng tôi đã bận rộn chuẩn bị cho kỳ thi công khai (kỳ thi Chứng chỉ Giáo dục Hồng Kông). Vì vậy, một ngày sau khi tôi hoàn thành kỳ thi, tôi chính thức chấp nhận thách thức và thông báo cho Moy và Diệp Vấn biết.”

Lau nhớ lại, buổi sáng hôm thi đấu, hai chân ông run rẩy vì sợ hãi. Ngược lại, đối thủ của ông dường như rất bình tĩnh và đã uống cả một hộp sữa đậu nành trước khi bước lên sàn đấu.

Nhưng Lau đã không để cho đôi chân mình run rẩy quá lâu. Mặc áo thun trắng và một chiếc quần short trắng, ông bước lên sàn đấu và bắt đầu đấm.

Đến cuối hiệp đầu tiên, Lau đã khiến cho mũi đối thủ chảy máu rất nhiều. Về phần mình, võ sĩ trẻ tuổi hầu như không bị thương. Cuối cùng, người bán hàng không thể thi đấu tiếp, và Lau được tuyên bố là người chiến thắng.

Diệp Vấn, người đã được xem từ khán giả, đã bắt đầu có ấn tượng với Lau. Tuy nhiên ngay sau cuộc chiến, một bất hoà với Moy đã dẫn Lau quay sang học quyền Anh phương Tây.

Một buổi chiều, Lau nhận được một thông báo từ Diệp Vấn rằng ông đã sẵn sàng đào tạo Lau.

“Hãy gọi tôi là Sư phụ và đưa cho tôi một gói đỏ như là một món quà”, Lau nhớ Diệp Vấn nói với ông. Cuộc nói chuyện đó đánh dấu sự khởi đầu của Lau trở thành đệ tử của Diệp Vấn.

Với sự giúp đỡ của Diệp Vấn, Lau đã làm nên tên tuổi của mình trong giới võ thuật. Hiện ông là chủ tịch Hiệp hội Thể thao Võ thuật Diệp Vấn.

Cho đến ngày nay, Lau bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đối với sư phụ của mình. “Diệp Vấn thực sự là một bậc thầy đáng kính”, ông nói. “Tôi thực sự biết ơn khi trở thành một trong những đệ tử của ông.”

Năm 1992, Lau bắt đầu giảng dạy Vịnh Xuân Quyền cùng với con trai của Diệp Vấn, Diệp Chuẩn, tại hiệp hội ở Tsim Sha Tsui. Lau ước tính ông đã dạy cho khoảng 20,000 võ sinh trong những năm qua.

Cho đến ngày nay, Lau vẫn say sưa nói về Vịnh Xuân Quyền. Ông nói thêm rằng ông cảm thấy cần thúc đẩy môn võ nghệ thuật truyền thống Trung Quốc và truyền bá di sản của Diệp Vấn sang các nơi khác trên thế giới.

“Tôi muốn cho mọi người biết rằng những gì tôi học được từ Diệp Vấn là Vịnh Xuân Quyền đích thực”, ông nói. “Và là một người Trung Quốc, đó là một phần trong trách nhiệm của tôi để quảng bá môn võ nghệ thuật này”.

Anh Thư