“Võ cổ truyền Việt Nam đánh bằng mưu trí, võ sĩ MMA cũng khó thắng”

(VoThuat.vn) – Đó là lời khẳng định của võ sư, thượng tọa Thích Chân Quang (Chưởng môn sáng lập Phật Quang Quyền) khi dưa ra dẫn chứng về những lợi thế của Võ cổ truyền Việt Nam so với nhiều môn võ khác.

Võ sư, thượng tọa Thích Chân Quang sáng lập môn phái Phật Quang Quyền vào năm 1992, xuất phát từ niềm đam mê võ học từ nhỏ. Dựa trên những kiến thức đã biết và qua quá trình tìm hiểu, ông lập ra môn phái với những đòn thế nhanh gọn hiệu quả, phản phất sự lãng mạn của Võ cổ truyền và tính thực tế của võ đặc nhiệm.

Tại Đại hội Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM vừa qua, võ sư, thượng tọa Thích Chân Quang đã có màn thị phạm cùng môn sinh những đòn thế của môn phái. Đồng thời, ông cũng nêu ra những vấn đề xoay quanh đạo đức trong võ thuật, lý luận võ thuật và khí công.

Theo đó, người đứng đầu Phật Quang Quyền cho rằng, đạo đức là vấn đề cốt lõi trong Võ cổ truyền Việt Nam. “Một người võ sư cũng là một nhà dạy đạo đức. Đạo đức trong võ thuật có ý nghĩa thiêng liêng hơn bất kỳ điều gì khác. Học võ phải đi kèm với học đạo đức. Võ thuật phát triển vì có võ sinh đông. Võ sinh đông vì phụ huynh gửi con em đến học. Mà phụ huynh thì sẽ thích con em mình đi học võ về càng lúc càng ngoan. Vì thế các võ sư phải là người dạy đạo đức, mà đây cũng là nhu cầu quan trọng của xã hội không bao giờ thừa.”, võ sư nhấn mạnh.

Võ sư, thượng tọa Thích Chân Quang thị phạm đòn thế cùng môn sinh.
Võ sư, thượng tọa Thích Chân Quang thị phạm đòn thế cùng môn sinh.

Cũng tại đại hội, võ sư Thích Chân Quang cũng lấy lại dẫn chứng về những trận đấu của võ sĩ MMA ở Trung Quốc (ở đây làTừ Hiểu Đông) với các võ sư khác để nói lên cái hay của Võ cổ truyền VN. Ông khẳng định Võ cổ truyền VN phát triển qua hàng nghìn năm lịch sử, từng đánh bại nhiều giặc ngoại xâm là vì ta biết dùng mưu trí trong võ thuật. Trong khi đó, những vị võ sư đấu với Từ Hiểu Đông phải nhận thua là vì võ của họ không có tính thực tế, chỉ thiên về biểu diễn. Vì thế, việc thất bại là điều không thể tránh khỏi.

“Võ cổ truyền của VN dùng mưu trí nhiều, lấy ít đánh nhiều, lấy nhỏ đánh lớn, lấy yếu đánh mạnh. Mưu trí cũng là một trong những tính cách của người Việt Nam. Đó cũng là lý do vì sao Võ cổ truyền lại nhận được sự yêu thích của nhiều người”, võ sư Chân Quang nói.

Võ sư Thích Chân Quang cùng các võ sư, lãnh đạo tại Đại hội Liên đoàn VCT TP.HCM.
Võ sư Thích Chân Quang cùng các võ sư, lãnh đạo tại Đại hội Liên đoàn VCT TP.HCM.

Cuối cùng, ông khẳng định một võ sĩ MMA sẽ rất khó để đánh bại một người tập Võ cổ truyền Việt Nam nếu ta dùng mưu trí và những đòn hiểm.

Phật Quang Quyền gia nhập Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam vào năm 2015. Tuy là một thành viên mới nhưng môn phái đang phát triển mạnh mẽ với số lượng môn sinh theo tập rất đông, trải đều trên khắp mọi miền đất nước.

Hiện nay, môn phái đang tọa lạc chính trên đỉnh núi Dinh thuộc ấp Chu Hải, huyện Tân Thành tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hoài Phương