Cố đại lão võ sư Ngô Bông: Con người tài đức vẹn toàn

(VoThuat.vn) – Võ sư Ngô Bông – một cố đại lão võ sư tài đức vẹn toàn suốt một cuộc đời luôn luôn cống hiến sưu tầm, nghiên cứu cho nền võ học dân tộc Việt Nam. Tâm huyết, nguyện vọng lúc sinh thời của người là chỉ dạy võ cho những con người có tư cách đúng mực đạo đức vẹn toàn.

Người bảo với tôi rằng: “Nếu không có tài đức sẽ có hại cho môn phái và xã hội. Vì lúc sinh thời người hay bảo tôi trong võ phải có văn, VĂN DI TẢI TINH THẦN VÕ ĐẠO – VÕ GIÚP VĂN LUYỆN THÉP NHÂN VĂN. Vì vậy trong cuộc đời tôi luôn luôn khắc ghi với những với bài thơ mà tôi đã viết cho vị ân sư đáng kính lúc người trút hơi thở cuối cùng khi lìa cõi trần thế về với tổ tiên”.

Thầy là như đấng quân vương
Như thân phụ mẫu soi đường con đi
Ngày con chẳng biết lo gì
Ơn Thầy dạy dỗ khắc ghi trong lòng
Giờ đây nước đục thành trong
Công thành danh toại chẳng mong ước gì
Ngày con cất bước ra đi
Bôn ba đất khách khắc ghi trong lòng
Bao giờ con mới trả xong
Công lao dạy dỗ vỡ lòng ngày xưa
Bí quyết độc thế chẳng chừa
Thầy truyền Thầy dạy cho vừa lòng con
Dù cho sông cạn đá mòn
Lòng Con vẫn nhớ ơn son của Thầy.

Cố võ sư Ngô bông sinh năm 1928 tại Quảng Ngãi. Ông là con duy nhất của một gia đình nông dân nghèo ở xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Khi còn niên thiếu, ông sớm gặp hoạn nạn trong gia đình nên phải về sinh sống cùng nhà ngoại. Vì cha của ông – cụ Ngô Cưỡng bị thực dân Pháp bắt và mất năm 1941. Vốn gia đình dòng tộc nội – ngoại đều có truyền thống võ học chân truyền của dòng võ Tây Sơn Bình Định, vì vậy lúc 11 tuổi ông đã được hai người cậu ruột là Lê Chót và Lê Thùy truyền dạy Võ thuật truyền thống căn bản của võ học Tây Sơn.

Những bài võ mà Cố võ sư Ngô Bông đã tiếp thu thuần thục điêu luyện lúc còn trai trẻ là những bài võ như sau: Hùng Kê quyền, Hắc hổ du sơn, Hắc hổ quyền, Bình quang Long Hổ quyền, Ngân quyền, Khái ất Quyền, Đơn Bảo Đao, đoản đao, Trường Côn, Tề Mi côn, Thanh Long Kiếm Pháp, Hắc long kiếm pháp, Thiên bảo đao.

Đặc biệt cố đại lão võ sư Ngô Bông sinh ra lớn lên tại quê hương Quảng Ngãi nhưng ông lại là một trong những danh sư lưu truyền và nắm giữ tinh hoa bí truyền, độc đáo của dòng võ Tây Sơn Bình Định, lưu truyền cho thế hệ học trò và con cháu hôm nay. Cũng như nhiều võ sư võ cổ truyền Việt Nam trên khắp đất nước ông có một cơ duyên rất lớn là truyền nhân của Cố võ sư Vương Tri Phong. Cố võ sư Vương Tri Phong là truyền nhân của Đông Định Vương – Nguyễn Lữ – một trong ba anh em Tây Sơn Tam Kiệt. Chính vì thế mà ông còn nắm giữ những bài thương độc đáo của nền võ học Tây Sơn Bình Định và Thiếu Lâm Bắc Phái Hổ Môn. Đó là những bài thương như sau: Song long thương, Song thương quá nguyệt, Lục Sơn trấn ngục nhất kim thương, Đệ Nhị Song Long thương, Tiểu Mã thương Sát Thủ, Trung thương sát thủ, Nghiêm thương, Đại thương điểm hầu trung cực, Thương Long Đại Pháp.

Với tinh thần hiếu học, từ khoảng 17 đến 40 tuổi ông luyện tập từ dòng võ truyền thống Tây Sơn Bình Định Ông và còn tầm sư luyện tập thêm các môn võ Thiếu Lâm Bắc phái Hổ Môn và Boxing vào thập niên năm 1950 với các võ sư nổi tiếng ở Quảng Ngãi Như Cố võ sư Bảo Tri Phong và Cố võ sư Lâm Võ. Nhờ vậy mà Cố võ sư Ngô Bông nắm bắt thêm một số bài của Thiếu Lâm Bắc phái hổ môn như: Hắc hổ du sơn, Phục Hổ Quyền, hắc hổ hạ sơn, Mỹ nữ soi gương, Tiểu La Hán Thành, Tiểu La Hán Quyền, Lộ Tam Chiến, Phương Thiên Họa kích Lữ Phụng Tiên, Long Hổ Quyền pháp, Hồi Sơn Kiếm, Thái cực Kiếm.

Cố đại lão võ sư Ngô Bông

Thuở thiếu thời trong những lần thượng đài của mình cố võ sư Ngô Bông đã từng đánh những trận đài quyền Anh và quyền tự do, tức là võ cổ truyền hiện tại. Từ năm 1954 đến năm 1972, ông đánh các trận đánh nổi tiếng để đời và lưu lại cho thế hệ hôm nay như thắng Đinh Hổ tại Campuchia, thắng Đinh Đam tại Thị Nghè Gia Định, thắng Trực Hùng Trực Ninh tại võ đài Đà Nẵng.

Đến năm 40 tuổi, vào 1968 ông nghỉ thi đấu và mở trường dạy võ tại quê hương Quảng Ngãi. Kể từ năm 68 đến tận lúc qua đời, ông đào tạo nhiều võ sĩ khét tiếng là kiện tướng trong làng võ Việt Nam trong các thời kỳ đã qua. Ông là đại võ sư, võ sư huấn luyện trên khắp đất nước Việt Nam nền tảng truyền thống cho võ học võ cổ truyền Việt Nam thời kỳ hội nhập kể từ năm 1991 đến nay.

Một số môn đồ nổi danh của ông có thể kể đến như: Võ sư Phạm Đình Trang – Bình Thuận, Võ sư Nguyễn Văn Đạo – Quảng Ninh, Võ sư Trần Đình nghĩ – Quảng Bình, Võ sư Hoàng – Thanh Hóa, Võ sư Bùi Văn Thiều – thành phố Hồ Chí Minh, Võ sư Ngô Dung – Tây Ninh, Võ sư Ngô Khẩn- Quảng Nam, Võ sư Ngô Thắng – thành phố Hồ Chí Minh.

Tại quê hương Quảng Ngãi các học trò vẫn tiếp bước theo người thầy Ngô Bông huấn luyện cho thế hệ trẻ nơi quê hương của thầy như: Ngô Ngân, Ngô Tin, Ngô Ân. Ngô Tàu. Đặc biệt hai trong những người con của Cố võ sư Ngô Bông khi còn thi đấu đều là kiện tướng quốc gia môn võ cổ truyền và Boxing. Đó võ sư Ngô Lâm và võ sư Ngô Sỹ. Võ sư Ngô Lâm hiện là trọng tài quốc tế và quốc gia môn võ cổ truyền Việt Nam. Trong khi đó, võ sư Ngô Sỹ hiện đang huấn luyện tại võ đường Ngô Bông tiếp bước truyền thống võ học của người cha của mình.

Võ sư Ngô Lâm – con trai Cố đại lão võ sư Ngô Bông

Lúc còn trẻ, lão võ sư Ngô bông đã từng thi đấu võ đài ở các giải Đông Dương tại LÀO và CAMPUCHIA . Sau một thời đã từng lừng danh trên võ đài Việt Nam trước năm 1975. Sau 1975, ông được xem là người võ sư tài đức vẹn toàn, hiền hòa, khiêm tốn, sống thanh bạch và đam mê võ học, luôn luôn hy sinh thầm lặng cho nền võ học Việt Nam và thế hệ mai sau.

Năm 1991 Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam chính thức thành lập. Lão võ sư Ngô Bông là một trong 13 lão võ sư được bầu vào ban cố vấn của Liên đoàn tại Đại hội chuyên môn lần thứ nhất. Năm 1993 tại thành phố Hồ Chí Minh, lão võ sư Ngô Bông đã đưa ra thị phạm bài thảo bộ Hùng Kê quyền, tương truyền là bài quyền do Đông Định Vương Nguyễn Lữ sáng chế. Cố võ sư Nguyễn Lữ nghiên cứu các thế đá của con gà chọi để khắc tinh, phá các thế võ Mai Hoa quyền của quân Thanh thời đó.

Lão võ sư Ngô Bông trình bày trước đại hội bài Hùng Kê quyền do ông nội của ông truyền lại. Ông nội của lão võ sư Ngô Bông là đệ tử chân truyền của Cố võ sư Vương Tri Phong người là truyền nhân của Đông Định Vương Nguyễn Lữ. Bài Hùng Kê quyền là một trong 4 bài quy định đầu tiên của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam. Ban cố vấn và Ban chuyên môn Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam đã công nhận lão võ sư Ngô Bông là truyền nhân duy nhất của bài võ vô tiền khoáng hậu này.

Cũng từ đấy, lão võ sư Ngô Bông mang Hùng Kê quyền biểu diễn truyền bá trên toàn lãnh thổ Việt Nam và khắp năm châu bốn bể. Năm 2004 Liên hoan Võ thuật truyền thống thế giới tổ chức tại ChungJu Hàn Quốc, một lần nữa lão võ sư Ngô Bông dù đã 76 tuổi, vẫn thi triển và khẳng định tài năng nêu cao tinh hoa võ học Việt Nam trước sự chứng kiến của 70 môn phái võ trên toàn thế giới. Bạn bè quốc tế nhiệt liệt tán dương và khâm phục tinh hoa võ học Việt Nam và tài năng của vị đại lão võ sư Việt Nam đầy nhiệt huyết với kỹ thuật, kỹ năng điêu luyện của hai bài Hùng Kê quyền và Lục Sơn Trấn Ngục Nhất Kim Thương. Bản thân đại lão võ sư Ngô Bông đã có một thành tích lẫy lừng mà trên đất nước Việt Nam dường như không có một Võ sư nào sánh bằng.

Từ năm 1993 đến năm 1995, ông được giấy khen của Sở thể dục thể thao tỉnh Quảng Ngãi. Từ năm 1995 đến năm 2000, ông được bằng khen Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Năm 2001, đại lão võ sư Ngô Bông được Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp Thể dục Thể thao Việt Nam. Năm 2005, ông cũng được Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam tặng bằng khen. Đại lão võ sư đạt huy chương vàng toàn năng lứa tuổi trên 60 vào các năm: 1995 tại Gia Lai, 1996 tại Nghệ An, 1997 tại Quảng Ngãi, 1998 tại Gia Lai, 1999 tại Bình Định, 2000 tại Bình Thuận.

Năm 2010 tại Milan nước Ý, bộ phim “Đời Võ” nói về cuộc đời Võ nghiệp của lão võ sư Ngô Bông đã vượt qua 400 phim cùng thể loại trên toàn thế giới, bộ phim “Đời Võ” diễn tả hành trình võ nghiệp của cuộc đời cố đại lão võ sư Ngô Bông, đã đoạt giải Quán quân nhân dân Liên hoan Điện ảnh truyền hình thể thao quốc tế và đây cũng là ân huệ cuối cùng cho đại lão võ sư Ngô Bông. Vì chỉ một năm sau, năm 2011, trong một cơn tai biến, người đã ra đi vào cõi vĩnh hằng quay về với tổ tiên đất nước Việt Nam.

Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam mất đi một cây cổ thụ trong làng võ học của nước nhà, hậu thế và và môn đồ của môn Phái Thiếu Lâm Bắc Phái Hổ Môn mất đi một bậc đại đanh sư kỳ tài về võ học Việt Nam. Người đã ra đi nhưng để lại cho hậu thế một kho tàng quý báu về võ học của dân tộc Việt Nam.

Cả một cuộc đời lão võ sư Ngô Bông đã cống hiến tâm trí sức lực của mình cho sự nghiệp bảo tồn phát huy, phát triển và truyền bá của nền võ học võ cổ truyền Việt Nam. Khi đã cao tuổi, ông đem hết vốn liếng cống hiến cho phong trào võ thuật cổ truyền nước nhà và điện ảnh Việt Nam với bộ phim “Đời võ” trước khi người nhắm mắt xuôi tay đi vào cỏi vĩnh hằng, xa rời nhân thế, môn đồ thân yêu để trở về với ông bà tổ tiên .

Đại Lão Võ Sư : PHẠM ĐÌNH TRANG