Hồng Trí – từ “kẻ ngoại đạo” đến người thổi bùng sàn Let’s Viet

Trận Thách đấu Võ cổ truyền ngày 26/9 của giải Let’s Viet 2015 là một cuộc đối đầu thổi bùng các khán đài võ thuật. Được đánh giá là “kẻ ngoại đạo” trong bộ môn Võ cổ truyền, dù đã sở hữu thành tích đáng nể trong bộ môn Vovinam nhưng Nguyễn Hồng Trí vẫn được cho là không có cơ hội vượt qua được người “chủ nhà” Phạm Đình Hiếu. 

Nguyễn Hồng Trí: Kẻ đi tìm dấu ấn

Thách đấu Võ Cổ truyền hấp dẫn nhất trên sàn Let’s Viet

Cùng năm sinh, cùng thời gian bước vào võ nghiệp, cùng sở hữu nhiều tấm huy chương danh giá – thế nhưng cả hai lại có con đường riêng của mình.

Đeo đuổi bộ môn Vovinam kể từ những buổi đầu tiên làm quen với võ thuật, Nguyễn Hồng Trí miệt mài đeo đuổi cho đến tận năm 2014, sau những tấm huy chương:  HCV giải trẻ 2010, HCV Cúp các CLB 2012, HCB giải Vô địch 2013, anh mới quyết định chuyển hướng sang võ cổ truyền. Trận thách đấu ngày hôm nay có thể xem như là phép thử đầu tiên của anh tại con đường võ cổ truyền, một bộ môn anh chỉ mới có hơn 1 năm trải nghiệm, với hệ thống kỹ-chiến thuật khác biệt rất nhiều.

Cuộc đối đầu danh dự giữa kẻ ngoại đạo và người gác cổng Thiên đường
Cuộc đối đầu danh dự giữa kẻ ngoại đạo và người gác cổng Thiên đường

Trong khi đó, khi mà Hồng Trí đang miệt mài học những bài quyền đầu tiên thì Phạm Đình Hiếu chàng trai cũng sinh năm 1992 này đã “ôm gọn” 5 năm tập luyện Võ cổ truyền, HCB giải trẻ toàn quốc 2009, HCV Toàn Quốc giải võ chiến đấu tay không 2015. Được xem như “kẻ gác cổng” thiên đường Võ cổ truyền, bởi lẽ với tư cách là một đối thủ mạnh, Đình Hiếu vừa là chướng ngại khó nuốt, vừa là thử thách nghiệt ngã nhưng hết sức vinh quang nếu như có thể vượt qua.

Với sở trường (nhiều đòn đa dạng hơn), sải tay dài hơn, thời gian gắn bó trọn vẹn với Võ cổ truyền, Đình Hiếu được đánh giá rằng đủ sức “làm gỏi” kẻ “ngoại đạo” Hồng Trí.

Nguyễn Hồng Trí (Đỏ) ngay từ đầu đã bị đánh giá thấp hơn về kinh nghiệm thi đấu Võ cổ truyền.
Nguyễn Hồng Trí (Đỏ) ngay từ đầu đã bị đánh giá thấp hơn về kinh nghiệm thi đấu Võ cổ truyền.

Điều đó đã đúng – ít nhất trong nửa đầu trận đấu. Với tư cách là “chủ nhà” của bộ môn này, ngay lập tức Đình Hiếu không thèm đếm xỉa đến giai đoạn thăm dò đối thủ mà ngay lập tức áp sát “nã đạn” vào mặt kẻ ngoại đạo đang bén mảng sàn đấu võ cổ truyền. Nhiều đòn thế sở trường của Đình Hiếu được tung ra, và dù có tránh né được bao nhiêu thì cũng đến lúc Hồng Trí gần như bị đốn gục sau một cú rờ ve bất ngờ.

Lì lợm chống chịu cho đến giữa trận đấu, Hồng Trí bắt đầu tìm ra con đường đáp trả từng cú đòn theo cách hợp lý nhất. Khả năng kết hợp đòn thế học hỏi từ bộ môn Vovinam đã giúp ích cho Hồng Trí rất nhiều, thậm chí trong cả những pha “chơi trội” trả ngược chính những cú rờ ve lại cho đối thủ. Thậm chí, anh còn tìm được một pha đánh gục Đình Hiếu – trả lại món nợ điểm số.

Càng về cuối trận, cuộc giằng co thế trận càng quyết liệt.
Càng về cuối trận, cuộc giằng co thế trận càng quyết liệt.

Càng về cuối trận, phong độ Hồng Trí càng tăng lên theo tiếng hò reo dồn dập từ mọi góc đài. Những tiếng cổ vũ của đồng đội tiếp sức cho anh, còn tiếng reo thúc giục của đồng đội Đình Hiếu càng khiến anh “sôi máu” với nhiều cú đòn dồn dập.

Cứ như thế, anh “tấp” kẻ gác cổng thiên đường sang một bên để thẳng bước đến với chiến thắng điểm số 4 – 1.

Từ “kẻ ngoại đạo” bị đánh giá thấp cho đến người trụ vững được trước bão táp của đối thủ mạnh, từ người chịu đựng được những khoảnh khắc bị lấn lướt do thiếu kinh nghiệm thi đấu cho đến phút giây trở thành người làm chủ thế trận rồi kế đến là chiến thắng, Hồng Trí đều chiến đấu với tất cả máu lửa, sự khôn ngoan, tính toán, lì lợm.

Một cú đấm chính xác của Hồng Trí
Một cú đấm chính xác của Hồng Trí

Có thể nói Hồng Trí ngày hôm nay như một võ sĩ đã dung hòa được kinh nghiệm bộ môn cũ, tiếp thu những cái hay của bộ môn mới, đạt được điều mà anh đã mong đợi trước trận đấu: Một trận chiến thắng “kỉ niệm” cho sự nghiệp Võ cổ truyền.

Sau chiến thắng này – chiến thắng thuyết phục trước một đối thủ thuần gốc Võ cổ truyền, chúng ta có thể tự tin nói rằng – kể từ hôm nay, Nguyễn Hồng Trí đã có thể tự tay mình xé bỏ cái mác “kẻ ngoại đạo”.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”72810″]

Y.N