Những đòn thế đặc biệt của môn phái Thiếu Lâm Nững Xị

Trong các môn phái thuộc hệ thống của Võ cổ truyền Việt Nam thì Thiếu Lâm Nững Xị có những đòn đánh rất đặc biệt. Lối đánh của môn võ buộc võ sinh di chuyển nhanh để chớp thời cơ, không lấy đà và không lo đỡ đòn mà phải tấn công liên tục.

Thiếu lâm Hắc Hổ môn: Chú trọng cả quyền lẫn cước
Sức mạnh từ những đường quyền của Thiếu Lâm Bằng Long Hải

bau-1
Chưởng môn hiện nay của môn phái Thiếu Lâm Nững Xị (nay còn gọi là Long Phi Báu Nhu quyền) là võ sư Long Phi Báu (tên thật là Nguyễn Văn Báu, quê Hải Phòng) từng chỉ dạy cho hàng nghìn võ sĩ.
tv7
Dân học võ hay bị chấn thương hoặc trật gân, khớp… khi tập luyện và thi đấu nên ông được thầy Long Hổ Hội truyền cho các bài ấn huyệt và xoa bóp bằng phương pháp võ thuật để chữa trị cho các đồng môn.
n6
Thiếu Lâm Nững Xị (TL-NX) xuất phát từ Trung Hoa, chính gốc của người Tiều (Triều Châu); “nững xị” theo tiếng Tiều là “né lực”. TL-NX chuyên đào tạo các môn võ đối kháng, hiện có 5 võ sư, 60 HLV và 800 võ sinh tập trung tập luyện tại các võ đường ở Gò Vấp, Củ Chi, Thủ Đức, Q.12 (TP.HCM), các tỉnh Bình Phước, Nam Định và Nghệ An.
n4
Lối đánh của TL-NX buộc võ sinh di chuyển nhanh để chớp thời cơ, không lấy đà và không lo đỡ đòn mà phải tấn công liên tục.
n13
Thiếu Lâm Nững Xị không sao chép, vay mượn của bất cứ một võ phái khác hoặc sửa đổi làm mất đi giá trị bản gốc.
n11
Chính vì vậy, Chưởng môn Long Phi Báu và các môn đệ đều tuân thủ việc truyền dạy, quyết tâm giữ nguyên bản các đòn thế và bài quyền của môn phái áp dụng từ những ngày đầu tiên, không để cho “tam sao thất bản”.
n8
Võ sư Trương Văn Sử biểu diễn bài quyền “Tư Lìa Hố”.
n9
Võ sư Trương Văn Sử (sinh 1974) cho rằng: “Nhờ sự chỉ dạy tận tình của sư phụ Long Phi Báu, tôi học được nhiều đòn đá và đòn quật liên hoàn rất hiệu quả khi thi đấu. Càng luyện tập, tôi càng khỏe hơn, rèn luyện ý chí cũng rất tốt ”.
n10
Từ Bắc chí Nam, đòn thế của TL-NX không giống môn phái nào cả. Những đòn thế của TL- NX rất độc đáo như: đòn cùi chỏ lật, rờ-ve lật (trước khi thầy Long Hổ Hội thượng đài, các môn phái khác không có), đá ổng quyển, bộ chân xoay làm cho người tập thuần thục rất dễ né đòn”. Đặc biệt, TL-NX không chủ trương đỡ đòn của đối thủ, lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng trả đòn phản công rất hiệu quả.
n1
Bài quyền “Thái âm siêu đao” do ông Nguyễn Thế Hùng (tuổi trên 60) biểu diễn.

n2

n14

n7
Bài biểu diễn “Song đấu côn đao” của các võ sinh môn phải Thiếu Lâm Nững Xị.

n3

anh-1
Tập thể võ sư, võ sinh Thiếu Lâm Nững Xị chụp ảnh lưu niệm.

https://www.youtube.com/watch?v=F7xA8SydHAA&feature=youtu.be

Vothuat.vn