Tuyệt chiêu ‘Miêu tẩy diện’ bất bại của ‘Hùm xám Tây Nguyên’

(VoThuat.vn) – Theo võ sư Lý Xuân Hỷ, người được mệnh danh là “Hùm xám Tây Nguyên”, tập “Miêu tẩy diện” không khó nhưng luyện tới mức uyển chuyển nhẹ nhàng như mèo thì đến những bậc đại cao thủ cũng phải tinh luyện nhiều năm.

Võ sư Lý Xuân Hỷ (SN 1940, trú phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, Bình Định) được mệnh danh là “Hùm xám Tây Nguyên” bởi ông nắm trong tay tuyệt chiêu “Miêu tẩy diện” được lưu truyền qua nhiều đời của dòng họ Lý. Dù đã ở tuổi xế chiều nhưng ở ông vẫn toát lên vẻ hùng hồn máu lửa như thuở đôi mươi.

Võ sư họ Lý với độc chiêu “Miêu tẩy diện”

Nhắc đến Võ sư Lý Xuân Hỷ, làng võ Bình Định không ai là không biết ông. Môn phái Lý gia của lão võ sư họ Lý nổi tiếng khắp làng võ bởi hai thế mạnh là roi và quyền.

Trong đó có một tuyệt kỹ công phu mà khi nhắc tới, giới võ thuật phải nể sợ đó chính là chiêu quyền “Miêu tẩy diện” (mèo rửa mặt). Đây là tuyệt chiêu gia truyền được ông tổ của dòng họ Lý có tên là Lý Thế sáng lập, dựa theo sự nhanh nhẹn, linh hoạt của loài mèo và truyền đạt lại cho con cháu sau này.

Võ sư Lý Xuân Hỷ cùng tuyệt chiêu ‘miêu tẩy diện’

Cái hay của tuyệt chiêu này là những bộ trửu (chỏ) thuộc bộ thủ (tay) và các kiểu tránh né, ra đòn đều rất nhanh. Mọi động tác phản công, thế thủ… đều giống hệt phản xạ tự nhiên của loài mèo. Ngón võ này chỉ có hơn 20 động tác, nhưng khi thi triển, nếu không phải là kẻ tinh thông võ học, thì tưởng rằng nó có đến hàng trăm động tác.

Để lĩnh hội được các tuyệt chiêu của ngón võ này, người học phải khổ luyện và nhất là phải có tư duy tốt về võ. Võ sư Lý Xuân Hỷ chia sẻ: “Đặc trưng của võ cổ truyền là “túc bất địa ly” (chân không rời đất). Tuy nhiên, với “Miêu tẩy diện” thì dù có rời đất thì cũng như mèo, hai chân rất thăng bằng, lướt như gió, chạm đất êm như không, nhưng bàn tay tung vào tử huyệt như mèo vồ, nhanh như cắt, vô cùng lợi hại”.

Theo lão võ sư, tập “Miêu tẩy diện” không khó nhưng luyện tới mức uyển chuyển nhẹ nhàng như mèo, ra chiêu không nghe tiếng động, di chuyển không nghe gió, chỉ “lộ” chiêu khi địch thủ không đường chống đỡ thì đến những bậc đại cao thủ cũng phải tinh luyện nhiều năm.

Người thường, nếu không có khiếu võ và lòng đam mê thì dẫu có biết chiêu Miêu tẩy diện cũng chỉ “đuổi gà dọa khỉ”, khó mà xây dựng được một bản lĩnh hùng cứ một phương. Có lẽ vậy nên trọn nghiệp lão võ sư vẫn chưa có đệ tử nào lĩnh hội hết bí kíp võ học của ông.

Võ sư Lý Xuân Vân, con trai lão võ sư, người mang trong mình dòng máu Lý gia đời thứ 6 cũng từng thổ lộ: “Anh em tôi nhiều, học trò cũng đông nhưng chưa ai sánh bằng cha tôi cả, nhất là bài Miêu tẩy diện, ổng đánh có hồn và xuất thần khiếp lắm”.

300 trận thượng đài chỉ một trận thua

“Miêu tẩy diện” có chỗ đứng nhất định trong “hàng ngũ” các tuyệt chiêu võ thuật của xứ Nẫu; uy danh của “Miêu tẩy diện” thậm chí đến cả nước Nga xa xôi. Lần ấy, ông cùng Liên đoàn Võ thuật Việt Nam sang Nga thi đấu.

Một lần thượng đài, trước một võ sư Ba Lan cao lớn, hơn ông gần 10 kg. Trong khi đối thủ ra bộ thế hẳn hoi, thì ông lại tự nhiên như không. Sau vài chiêu, vị này ra cú đấm uy lực về phía võ sư.

Ông liền dùng thế nghễnh mặt của mèo để tiếp chiêu, rồi lách nhẹ qua đối thủ đảo tay đưa chỏ một phát đối phương ngã xụi lơ, cả khán đài ngỡ ngàng. Người võ sư Ba Lan sau đó nằng nặc đòi Lý Xuân Hỷ dạy cho mình món võ cao thâm.

Cách đây 3 năm, giới võ học Bình Định xôn xao khi một võ sư người Ý, người chứng kiến cú hạ đo ván vị võ sư Ba Lan của ông dạo nào đã tìm tận đến nhà ông xin thách đấu và ông nhận lời.

Cuộc tỉ võ năm ấy khiến cho cả thị xã An Nhơn náo nhiệt, bởi lâu lắm rồi đất võ này mới tiếp chiêu một võ sư ngoại quốc. Và lần này, là võ sư người Ý có cân nặng 120kg, 42 tuổi; còn võ sư Lý Xuân Hỷ chỉ nặng hơn 70kg và đang ở tuổi 67.

Võ sư cùng học trò biểu diễn lại tuyệt chiêu miêu tẩy diện.

Chính vóc dáng bên ngoài và tuổi tác khá chênh lệch nên khi võ sư Lý Xuân Hỷ nhận lời thách đấu, ai cũng lo cho ông, bởi ông đang ngấp nghé ở cái tuổi thất thập. Nhưng rồi ông gạt phăng tất cả: “Đấu thì đấu chứ sợ gì. Tôi không chết đâu mà lo. Dễ gì chết!”.

Mặc dù vậy, trước khi tỉ thí, võ sư Lý Xuân Hỷ ra giao kèo với võ sư người Ý là chỉ có 30 phút cả đấu lẫn trao đổi võ học. Khi trận tỷ thí mới bước qua phút thứ 3, võ sư họ Lý đã dùng tuyệt chiêu “Miêu tẩu diện” kết thúc trận đấu!

Từ lúc thượng đài đầu tiên vào năm 18 tuổi, đến năm 35 tuổi, ông mới có trận thua đầu tiên và duy nhất đến lúc này. Thời đó, với “Miêu tẩy diện”, và đặc biệt là sự biến hóa của các thế chỏ, hễ mỗi lần chuẩn bị thượng đài, người ta đều biết phần thắng sẽ thuộc về ông.

Nỗi lo “Miêu tẩy diện” sẽ bị thất truyền

Ở cái tuổi trên 70, đại lão võ sư Lý Xuân Hỷ đã lui về vui thú điền viên, gần như giao hết việc rèn dạy võ lại cho con trai mình là Lý Thanh Vân. Chỉ khi nào có người cần “chỉ điểm” để khơi sáng chiêu thức, ông mới ra tay. Hiện tại, việc chính của ông là bốc thuốc giúp người.

Ai tìm tới ông chữa trị đều được ông tận tâm cứu giúp, chỉ lấy tiền thuốc không lấy công. Có khi thấy người ta khó khăn võ sư chữa hoàn toàn miễn phí. Vừa có tài, lại có đức nên ông được mọi người quý mến, gọi ông với cái tên thân mật “ông Năm”.

Lớp trẻ được võ sư truyền đạt lại võ thuật.

Dẫu bây giờ “danh trấn thiên hạ”, nhưng võ sư họ Lý luôn canh cánh nỗi lo võ học Việt Nam sẽ bị thất truyền bởi theo quy định của họ Lý (cũng như các tộc võ trước đây), thì tuyệt chiêu của gia tộc không được truyền cho người ngoài.

Nhưng sau Lý Xuân Hỷ, “Miêu tẩy diện” của họ Lý không tìm được truyền nhân đúng nghĩa trong hàng con cháu. Trước tình hình này, Võ sư Lý Xuân Hỷ đã xin phép tổ tiên truyền dạy “Miêu tẩy diện” cho những ai có khả năng, nếu không, nguy cơ thất truyền là rất lớn.

“Ngày xưa, do quy định của bản môn, không chỉ bài võ này mà còn rất nhiều môn phái khác chỉ truyền dạy cho con em trong dòng họ mình. Đã đến lúc chúng ta cần phải truyền dạy hết những hiểu biết của mình ra ngoài, nếu để thất truyền thì có tội với tiền nhân lắm”, Võ sư Lý Xuân Hỷ trải lòng.

Theo Thanh Hải