Võ Đông Hải – Sao nhí cực đáng yêu và tài năng của Võ cổ truyền Việt Nam

(VoThuat.vn) – Mới 6 tuổi, sở hữu vẻ ngoài bụ bẫm đáng yêu cùng tài năng thiên phú, cậu bé Võ Đông Hải đang dần trở thành ngôi sao mới của Võ cổ truyền Việt Nam.

“Tài không đợi tuổi” là những gì có thể dùng để miêu tả cậu bé Võ Đông Hải của đội tuyển Võ cổ truyền TP.HCM. Mới 6 tuổi, Đông Hải đã cùng các đàn anh, đàn chị ở đội tuyển TP.HCM thi đấu và mang về nhiều thành tích đáng nể.

Võ Đông Hải (6 tuổi) được xem như “sao nhí” của Võ cổ truyền TP.HCM. Đông Hải được các anh chị ở võ đường yêu thương và chăm sóc hết mực và được mọi người gọi bằng cái tên thân thương khác là Bill. Vẻ bên ngoài cực kì dễ thương với gương mặt bầu bĩnh, nụ cười hiền lành và dáng người bé nhỏ khiến ai lần đầu gặp Đông Hải cũng muốn “nựng”. Chính vì thế, Đông Hải dễ dàng chiếm được cảm tình của mọi người.

Tập võ khi còn rất nhỏ. Mới 3 tuổi, Đông Hải đã được gia đình gửi đi tầm sư học đạo. Kể từ đó, đều đặn mỗi tuần, bé Bill lại cùng những anh chị trong Thanh Long võ đạo tập luyện cùng HLV Lý Thanh Hiền tại đình Trường Thọ (Thủ Đức). Đông Hải từ đây say mê Võ cổ truyền. Cha cậu bé kể: “Cứ mỗi thứ bảy cuối tuần, tôi chở con đến đình Trường Thọ rồi để đấy. Con tập cùng các anh chị trong võ đường là say mê lắm. Nó theo anh chị cả ngày. Các anh chị trong võ đường cũng quý nó lắm. Đến chiều, đến tối tôi mới phải đón về. Có các anh chị tập võ chung nên tôi cũng yên tâm”.

Còn nhỏ, nhưng bé Bill lại cho thấy mình có tiềm năng rất lớn với môn võ của dân tộc. Anh chị lớn học bài quyền nào, cậu bé học bài quyền đó, cậu thuộc từng động tác và đi quyền chắc nịch như những người theo học võ lâu năm. Khi cậu bé đi quyền, toát lên vẻ thanh thoát, gương mặt bầu bĩnh trẻ con nhưng lại có vẻ cương nghị của người luyện võ.  Khi được hỏi học võ để làm gì, Đông Hải đáp bằng một sự hồn nhiên: “Dạ, để bảo vệ dân tộc, bảo vệ truyền thống, để khỏe ạ”. Nghe câu trả lời của Đông Hải, nhiều người không khỏi bất ngờ vì chỉ mới 6 tuổi mà đã quan niệm về bảo vệ dân tộc, bảo vệ truyền thống thì thật hiếm có.

Có lẽ, những bài học nơi võ đường của Thanh Long võ đạo đã truyền dạy đạo đức, truyền dạy những truyền thống quý báu của dân tộc vào cậu bé mới tuổi đi học. Cậu bé còn nói thêm: “Sau này con muốn làm võ sư, để dạy võ cho các bạn khác”. Nhìn Võ Đông Hải còn nhỏ mà quyết chí tập võ thì đủ biết cậu bé mê võ đến mức nào.

Có lẽ vì thế mà dù tuổi còn rất nhỏ Đông Hải đã mang về những thành công mà khó ai có được. Đáng nể nhất có thể kể đến là chiếc HCV giải trẻ toàn quốc 2018. Bên cạnh đó, cậu bé còn giành rất nhiều huy chương khác như huy chương bạc giải trẻ toàn thành 2017, 2018, gần nhất là HCV giải học sinh thành phố 2019. Càng nể phục cậu bé tài năng này hơn khi biết cậu là thí sinh nhỏ tuổi nhất gặt hái được những thành công như vậy.

Chứng kiến một cậu bé 6 tuổi làm được những thành tích đáng nể như vậy, những HLV của Bill không khỏi vui mừng. HLV của bé nhận xét: “Ở Bill có tố chất của một võ sĩ chuyên nghiệp. Còn nhỏ nhưng Bill vô cùng nhạy bén và đã có thể tập cùng với anh chị lớn. Bé tập với cả một niềm say mê, chưa bao giờ tôi thấy bé lười biếng trong tập luyện. Tài năng được phát hiện, Đông Hải đã được Liên đoàn Võ cổ truyền định hướng để phát triển như một võ sĩ chuyên nghiệp trong tương lai.”

Chẳng những tài năng, Đông Hải còn là cậu bé lém lỉnh, dễ thương. Cậu bé tỏ ra khá ngại ngùng khi mới nói chuyện với người lạ nhưng khi đã quen dần, cậu lại rất thân thiện và có thể nói chuyện cả ngày. Chẳng ai tiếp xúc với Bill mà lại không bị gương mặt ngây thơ, dễ thương kia làm cho thích thú.

Ở độ tuổi còn nhỏ nhưng Võ Đông Hải đang bước đi trên con đường đầy hứa hẹn. Những tài năng như Đông Hải trong tương lai sẽ giúp cho Võ cổ truyền Việt Nam bay xa, bay cao hơn nữa nếu được đào tạo đúng đắn. Bill sẽ mang về cho Võ cổ truyền bao nhiêu vinh quang, đó là chuyện của tương lai. Còn ở thời điểm hiện tại, trong mắt cậu bé vẫn chưa biết vinh quang là gì, chỉ có hồn nhiên, chỉ có đam mê ngày càng bùng cháy với Võ cổ truyền Việt Nam.

Đinh Linh

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link