Võ sĩ Lê Đức Cường: Cháy bỏng đam mê võ cổ truyền

loading...

Tốt nghiệp khoa Huấn luyện thể thao Trường Đại học Thể dục thể thao (TDTT) TP.HCM, suốt những năm qua, chàng trai 27 tuổi Lê Đức Cường luôn cháy bỏng đam mê duy trì, bảo lưu, phát triển võ cổ truyền Việt Nam…

Thành công nhờ đam mê

Nghe danh “võ sĩ thép” Lê Đức Cường đã lâu nhưng khi gặp anh tại ngôi nhà nhỏ ở Đào Duy Từ (TP.Kon Tum), tôi vẫn không khỏi ngỡ ngàng. Khác xa so với trí tưởng tượng ban đầu, Cường có dáng người nhỏ thó, nước da ngăm đen nhưng trên khuôn mặt luôn nở nụ cười rạng rỡ.

Anh từ tốn nói: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Kon Tum nhưng quê gốc của tôi ở Tây Sơn, Bình Định – cái nôi của võ thuật. Từ nhỏ tôi đã rất thích được học võ và luôn ghi nhớ lời dạy của cha “võ thuật là để rèn luyện sức khỏe, ý chí. Một người học võ phải có trình độ văn hóa, đạo đức tốt, lối sống lành mạnh để khi vận dụng vào thực tiễn hàng ngày mới biến những khó khăn thành động lực”. Đến năm 15 tuổi tôi mới chính thức tham gia lớp năng khiếu của tỉnh về bộ môn võ cổ truyền”.

Chân dung “võ sĩ thép” Lê Đức Cường. T.K
Chân dung “võ sĩ thép” Lê Đức Cường. T.K

Với niềm đam mê bất tận với võ cổ truyền, năm 2006, Cường đã giành Huy chương Bạc giải Cúp vô địch Boxing toàn quốc: “Đó là lần đầu tiên tôi được tham gia thi đấu tầm cỡ quốc gia. Cả đội tuyển đi thi gồm 8 người, tôi bé nhất. Tuổi nhỏ, kinh nghiệm thi đấu chưa có nhiều nên tâm lý hồi hộp xen lẫn áp lực… Khi bước lên bục nhận Huy chương Bạc rồi mà tôi còn không dám tin đó là sự thật”.

Không chỉ giỏi võ cổ truyền, Cường còn nỗ lực trau dồi thêm các bộ môn khác như: Kick-boxing, muay Thái. Những năm sau đó, anh liên tiếp khẳng định được mình với tấm Huy chương Đồng muay Thái SEA Games 2009, Huy chương Vàng (HCV) võ cổ truyền Đại hội TDTT toàn quốc 2010; HCV giải vô địch kick -boxing toàn quốc 2011, 2012; HCV hạng 48kg nam Giải võ cổ truyền khu vực miền Trung – Tây Nguyên tháng 9.2014.

HLV là người chỉ đường

Trao đổi về kinh nghiệm luyện tập, Cường khiêm tốn cho hay: “Tôi không có phương pháp luyện tập đặc biệt gì. Ngoài các bài tập chuyên môn mà HLV hướng dẫn hàng ngày, tôi vẫn duy trì tập thể lực. Cụ thể: Sáng tập thể lực, chiều củng cố kiến thức cơ bản, gần đến hội thi thì chuyển sang luyện chuyên sâu về chuyên môn, chiến thuật hạ gục đối thủ và giảm tập thể lực… Với tôi, HLV như người chỉ đường, còn mình phải tự chinh phục, khám phá lối đi trên con đường ấy”.

HLV Lê Quang Định – người thầy gắn bó suốt 12 năm theo nghiệp võ của Lê Đức Cường đánh giá: “Cường là học trò duy nhất mà tôi tâm đắc. Ấn tượng nhất là hội thi võ cổ truyền khu vực miền Trung – Tây Nguyên tổ chức tại Đăk Lăk tháng 9 vừa qua. Với ý chí, quyết tâm của mình, Cường đã vượt qua 7 vận động viên để giành HCV duy nhất bộ môn võ cổ truyền cho đội tuyển tỉnh Kon Tum”.

Phía trước, chỉ còn hơn 1 tháng nữa, thầy trò Lê Đức Cường lại tiếp tục bước vào tranh tài tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014 diễn ra từ 9 – 15.12 tại Nam Định. Thời gian này, dù luyện tập rất căng thẳng nhưng Cường vẫn tỏ ra rất vui vẻ, thoải mái bày tỏ: “Ngoài thời gian học tập, điều quan trọng nữa là phải giữ gìn sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Phải ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ, đủ chất dinh dưỡng… Chính điều đó giúp tôi luôn có tư tưởng thoải mái, tràn đầy khí lực khi bước lên võ đài”.

Mục tiêu mà Cường hướng tới tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014 chính là việc bảo vệ tấm HCV mà mình đã giành được cách đây 4 năm. Xa hơn, anh muốn tiếp tục gắn bó với sự nghiệp trong vai trò huấn luyện, truyền dạy võ thuật cho các thế hệ trẻ tỉnh nhà. Đó cũng là cách tốt nhất để duy trì, bảo lưu, phát triển võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Screen Shot 2014-11-08 at 6.29.37 PM

Nguồn: Thế Khôi – Dân Việt

 

languarr