Lee Hoy: Võ sĩ khiếm thị trên sàn đấu MMA

loading...

Võ tổng hợp (MMA) là môn thể thao khắc nghiệt, đòi hỏi võ sĩ cần có sức mạnh thể chất vượt trội và toàn diện. Tuy nhiên có một võ sĩ bị mù từ nhỏ vẫn tập MMA, anh là nguồn động lực cho rất nhiều người trên thế giới.

5 quy tắc thành công trong võ thuật và đời sống
Kinh hoàng trận đấu MMA Trung cổ

Lee Hoy sinh ra với đôi mắt mù lòa do chứng bệnh toxoplasmosis, anh đã bắt đầu tập MMA với mục đích tự vệ và đã luyện tập đến nay gần 4 năm. Từ đó cho đến nay, võ sĩ này đã giành được 2 HCĐ trong môn nhu đạo Brazil (BJJ).

2016_Commercial_PaulCalver_iD_Chi_MMA_studio_0102_SimpleLayers_Landscape

Việc một người mù tập MMA nghe có vẻ rất kỳ dị, chính bản thân Hoy cũng cho rằng: “Người mù tập MMA là một điều điên khùng, nhưng không vì thế mà tôi từ bỏ MMA. Khi bước vào lồng sắt, tôi cảm giác cơ thể mình được giải phóng. Tất cả mọi thứ từ âm thanh đến những gì mờ nhạt tôi cảm nhận đều được đều tập trung vào chiến đấu”.

2016_Commercial_PaulCalver_iD_Chi_MMA_reportage_1341

Nếu bỏ qua khuyết tật bẩm sinh thì thể chất của Lee Hoy hoàn toàn tốt và dư sức thi đấu với bất kỳ võ sĩ chuyên nghiệp nào, nhìn vào cách thi đấu không ai có thể biết được anh bị mù. Được biết, động lực luyện võ thuật bắt nguồn từ người cha, anh nói: “Cha tôi từng là một võ sĩ quyền Anh bán chuyên nhưng ông từ bỏ khi tôi mới được sinh ra. Ông mất khi tôi 18 tuổi, điều duy nhất khiến tôi tiếc nuối là không tập võ sớm hơn để cha tôi có thấy và thể hãnh diện về tôi”. 

maxresdefault

Anh từng tham gia giải đấu nghiệp dư Machine MMA 15 với võ sĩ Jakob Valentte-Dunn ở hạng nhẹ. Mặc dù 71% khán giả cho rằng Lee Hoy sẽ thua nhưng với phong cách chiến đấu ngoan cường anh giành được kết quả hòa.

https://www.youtube.com/watch?v=ao8gyz4puWg&feature=youtu.be

Quang Lữ

languarr