Võ thuật chốn thiền môn

loading...

Đạo Phật là đạo của tinh thần từ bi yêu thương mọi loài, nhưng tồn tại một khía cạnh khác trong đạo Phật là sự dũng cảm, hy sinh, dấn thân làm điều thiện. Và có một môn phái đã ra đời dựa trên tinh thần đó là Phật Quang Quyền.

Phật Quang Quyền: Học võ để khỏe hơn
Sống khỏe và tốt hơn khi học võ Phật Quang quyền

HỌC ĐẠO LUÔN ĐI VỚI HỌC VÕ

Tổ đình Thiền Tôn Phật Quang – nơi phát xuất của môn phái Phật Quang quyền – tọa lạc tại đỉnh núi Dinh thuộc xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), do Thượng tọa Thích Chân Quang sáng lập vào năm 1992, đồng thời là võ sư sáng tổ của môn phái.

01
Huấn luyện viên của Phật Quang Quyền hướng dẫn võ sinh tại Võ đường Bảo Quang (huyện Củ Chi, TP.HCM)

Vốn là người được rèn luyện và hiểu biết tầm quan trọng của võ thuật từ thời niên thiếu, ngay khi bắt đầu xây dựng Thiền tôn Phật Quang, Thượng tọa Thích Chân Quang đã  xác định phương châm “Học đạo luôn đi kèm với học võ” và yêu cầu các đệ tử xuất gia hoặc tại gia đều tập võ để biết tự vệ cho bản thân và sẵn sàng bênh vực kẻ vô tội bị áp bức.

02
Một buổi tập của môn sinh Phật Quang Quyền tại Tổ đình Phật Quang (BR-VT)

Võ sư Thượng tọa Thích Chân Quang cho biết: “Xuất phát từ niềm đam mê võ học từ nhỏ, nhưng vì không có điều kiện nên tôi theo học mỗi môn một ít. Chính niềm đam mê cháy bỏng với võ thuật và dựa trên những kiến thức đã biết cùng tìm hiểu thêm đã thôi thúc tôi sáng tạo ra một môn võ riêng, từ đó hình thành môn phái Phật Quang Quyền. Môn phái có những đòn thế nhanh gọn và hiệu quả, phảng phất cái lãng mạn của võ cổ truyền và tính thực tế của võ đặc nhiệm”.

03
Môn sinh Phật Quang Quyền tập luyện tại Trường ĐH Vinh (Nghệ An)

Môn phái Phật Quang Quyền còn là sự kết hợp giữa tính nhân văn, triết lý sâu sắc trong nhà Phật hòa quyện với tinh thần võ thuật hơn 4000 năm lịch sử của dân tộc ta, qua đó gìn giữ phát huy những di sản võ học quý báu và khơi dậy tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ Việt Nam.

04
Tổ sư sáng lập môn phái, Võ sư Thượng tọa Thích Chân Quang hướng dẫn các đòn thế cho môn sinh

Hệ thống kỹ thuật tập luyện của môn phái được phát triển trên hai nền tảng là Thiền định và Võ thuật. Thiền định lấy nền tảng khí công Phật gia, còn Võ thuật là sự kết hợp hài hòa giữa thiền học, võ học và nội công phù hợp với thể trạng của người Việt.

05
Võ sư Thượng tọa Thích Chân Quang và Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa (thứ 5 và 4, từ phải) trao bằng khen cho các võ sinh

Nhờ vậy, các môn sinh tập luyện Pháp Quang Quyền nhận được sự hỗ trợ khi điều trị các bệnh nan y và đạt được kết quả tốt trong chữa trị một số bệnh mãn tính như trầm cảm, stress, các bệnh về cột sống, thận…

06
Võ sư Thượng tọa Thích Chân Quang cùng đại diện các môn sinh tại Tổ đình Phật Quang (BR-VT)

Đặc biệt, võ Phật Quang Quyền giúp võ sinh làm chủ tâm hồn, giải tỏa căng thẳng. Điểm tinh túy của môn phái chính là phương pháp tọa thiền và luyện khí công. Nhiều môn sinh – trong đó có cả người lớn, trung niên và trẻ em – không ngờ rằng có một phương pháp luyện tập nhẹ nhàng nhưng hiệu quả cao, phù hợp với mọi lứa tuổi.

07
Huấn luyện viên của Phật Quang Quyền hướng dẫn học sinh THCS Trần Đại Nghĩa (BR-VT) tập luyện

Sau một thời gian luyện tập, các môn sinh đều thấy chuyển biến rõ rệt trong vấn đề cải thiện, tăng cường sức khỏe, làm việc và học tập ít mệt mỏi, bền bỉ và dai sức hơn đối với những người đồng trang lứa. Thiền định và Khí công chính là phương pháp rèn luyện sức khỏe cần thiết cho vóc dáng nhỏ nhắn của người Việt Nam. Vì lẽ đó ngay từ ngày đầu thành lập, môn phái không chỉ thu hút những môn sinh trẻ mà còn các cô chú thuộc lứa tuổi U50 – U60 thường xuyên tham gia luyện tập.

HOA SEN TỎA HƯƠNG

Tuy mới chính thức gia nhập Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam, nhưng môn phái đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Hiện nay môn phái có 8 võ sư, hơn 50 huấn luyện viên và 100 hướng dẫn viên được Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam cấp bằng. Môn phái đã có mặt trên 26 tỉnh thành trong cả nước với hơn 5.000 võ sinh theo học và tập luyện thường xuyên, trong đó phát triển mạnh nhất ở TP.HCM, Nghệ An và Hà Nội. Đặc biệt, từ tháng 6/2016 đến nay, môn phái Phật Quang Quyền tổ chức đều đặn mỗi tuần 3 buổi giảng dạy Võ Cổ truyền miễn phí cho hơn 250 học sinh trường THCS Trần Đại Nghĩa (huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT) và hơn 100 sinh viên tại trường Đại học Vinh tại TP. Vinh (Nghệ An).

08
HLV Phật Quang Quyền cùng Ban giám hiệu và Học sinh THCS Trần Đại Nghĩa (BR-VT)

Phật Quang Quyền đã thổi luồng gió mới vào cộng đồng Võ thuật  Cổ truyền Việt Nam, góp sức xây dựng và phát triển nền võ học nước nhà. Đồng thời, môn phái còn giới thiệu nét đẹp võ thuật mang đậm bản sắc dân tộc đến bạn bè quốc tế và hình ảnh những con người Việt Nam nhỏ nhắn, khiêm nhu nhưng dũng cảm và giàu tinh thần võ đạo. Môn phái hy vọng đào tạo thế hệ võ sinh  khỏe về thể chất, mạnh về tinh thần mang trong tim lý tưởng sống có ích, cống hiến, bảo vệ Tổ quốc và chính nghĩa. Chính vì lẽ đó, qua quá trình hình thành và phát triển, môn phái Phật Quang Quyền đã minh chứng những giá trị thiết thực, giàu tính nhân văn như hoa sen tỏa hương giữa đời thường:

Dân ta phải học võ ta

Khá là lợi hại, khá là tinh thâm

Nhân văn, thượng võ, thiện tâm

Khiêm nhu, dũng cảm, phương châm tuyệt vời.

Bài và ảnh: CHU QUÂN – ANH TÔNG

https://www.youtube.com/watch?v=2eubMTUGG5E

languarr