Võ thuật Do Thái đang rất thịnh hành tại Israel

loading...

Các môn võ phổ biến như Muay Thai, Karate, Judo… thường được bắt nguồn từ châu Á, hoặc ít nhất là có nguồn gốc từ châu Á. Tuy nhiên có một môn võ nghệ thuật cổ đại và ít được biết đến là Abir, môn võ cổ xưa nhất ở Israel, được tập luyện bởi người Do Thái ở những khu vực cụ thể ở đất nước này.

Võ thuật Hàn Quốc trước khi có mặt của Taekwondo
Top 4 môn võ cổ xưa nhất trong lịch sử

Abir ra đời từ thế kỷ 18 trước Công nguyên, tính đến nay nó là môn võ có gần 4 thiên niên tuổi. Một môn võ nghệ thuật được tập luyện bởi những người thuộc mười hai bộ lạc Kinh thánh của Israel, và như vậy là nó có nguồn gốc sâu xa với văn hoá Cựu Ước.

Ý nghĩa của Abir trong tiếng Hebrew là “Quý ông” và thực tế, môn võ này không phải là nguồn lực để chiến đấu và tạo ra bạo lực. Nó chỉ đơn giản được sử dụng nếu không có biện pháp khắc phục hoặc không thể đạt được các đàm phán hòa bình. Mặc dù là một môn võ nghệ thuật của dân tộc thiểu số, nhưng trong thập kỷ qua, hàng ngàn người đã bắt đầu tò mò về nó, tuy nhiên môn võ này vẫn còn chưa được biết đến nhiều trên toàn thế giới. Năm 2008, Abir nhận được sự công nhận của Cơ quan Thể thao Israel, một cơ quan chính phủ xác nhận tính xác thực của các môn nghệ thuật khác nhau trong nước.

Các kỹ thuật của môn võ này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bởi người Do Thái. Tại các trận đấu Abir, các võ sĩ phải thực hiện các bài cầu nguyện và các tiến trình tâm linh trước khi chuẩn bị thi đấu, vì cấu trúc và hình thức của Abir có liên quan chặt chẽ đến nền văn hoá Do Thái và Kinh thánh Do Thái.

Môn võ này sử dụng các bước di chuyển dựa trên bảng chữ cái tiếng Hebrew, Kabbalah, các điệu múa, các câu chuyện, biểu tượng, vũ khí mà người Do Thái biết đến. Tất cả các bước di chuyển này cùng với cánh tay và cơ thể đều tập trung vào việc vô hiệu hóa đối thủ. Để luyện tập, các võ sĩ mang khăn turban, mặc váy và áo choàng có in ký hiệu và chữ Hebrew.

Yehoshua Avner Sofer Ma’atuf-Doh, 52 tuổi, người sáng lập Hiệp hội Abir của Israel, với danh hiệu Aluf Abir, tương đương với bậc thầy trong các môn võ khác. Năm 1968, khi mới 10 tuổi, ông đã đạt được đai đen võ thuật Hàn Quốc Tang Soo Do, và năm 1974 ông bắt đầu học Kuk Sool Woon và trở thành một huấn luyện viên và vệ sĩ trong vài năm trước khi trở lại Israel trong 1989. Sau đó ông đã dành thời gian đào tạo cho các lực lượng của chính phủ. Năm 2000, ông điều hành một trường đào tạo Kuk Sool Woon. Sofer cũng được đào tạo nhiều môn võ khác, bao gồm Hapkido, Judo, Taekwondo và Mantis Kung Fu.

Sự đa dạng võ thuật của Sofer chính là nhờ vào công sức của ông nội và cha ông, những người đã gửi ông trên khắp thế giới để nghiên cứu các môn võ khác nhau. Abir là một truyền thống cổ xưa mà gia đình Sofer đã truyền lại cho ông.

Nhờ vào kinh nghiệm đa dạng của mình, Sofer cuối cùng cũng được cho phép giảng dạy Abir. Ông đã kết hợp Abir với các môn võ khác mà mình đã từng học để tạo nên thương hiệu riêng cho mình. Một phần trong chương trình đào tạo Abir bao gồm cả việc giảng dạy lịch sử các bộ lạc cũ của Israel, học cách chế tạo vũ khí và quần áo Do Thái.

Một số người nhìn Sofer với một chút khinh thường. Họ cho rằng không thực sự biết tiếng Do Thái, hoặc nơi sinh của ông là ở Jamaica và trải qua tuổi thơ ở Mỹ.

Tuy nhiên, tất cả đã được chứng minh nhờ vào các video thực tế để xác minh rằng ông có kỹ năng thực sự. Và nếu không đủ, người ta có thể nhìn vào chứng nhận của cơ quan chính phủ, hoặc nhiều danh hiệu khác nhau của ông trong suốt cuộc đời sự nghiệp.

Người ta sẽ biết đến Abir nhiều hơn nếu có những giải đấu lớn. Kế hoạch tổ chức một giải đấu của Hiệp hội Abir tại Pháp đã nổ ra vào năm 2007 nhưng không thành công. Tuy nhiên, bỏ ngoài tai tất cả, mục tiêu lâu dài của Sofer là để dạy môn võ nghệ thuật truyền thống cho thế hệ trẻ để môn võ này ngày càng phát triển và được trân trọng.

Anh Thư

languarr