Võ thuật Việt Nam hướng đến SEA Games 30: Muôn trùng khó khăn nhưng vững vàng ý chí

loading...

(VoThuat.vn) – Ở bất kì một kì đại hội thể thao nào, các môn võ thuật luôn là kì vọng của đoàn thể thao Việt Nam. Những môn này đóng góp số lượng huy chương đáng kể. Tuy nhiên, ở SEA Games 30 lần này, phía trước chúng ta là nhiều khó khăn khi những nội dung thế mạnh bị cắt giảm. 

Kết quả hình ảnh cho Sea games 30 cover

Cuối tháng 11 này, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 năm 2019- SEA Games 30- được tổ chức tại Philippines sẽ chính thức được khai mạc vào ngày. Kì đại hội lần này lập kỉ lục về số môn và nôi dung thi đấu khi có đến 56 môn thể thao với 529 bộ huy chương. Đây là kỉ lục trong suốt 60 năm lịch sử của SEA Games. Trước đó, kỉ lục cũ là 43 môn vào SEA Games 24 năm 2007 tại Thái Lan.

Để chuẩn bị tham dự giải đấu lớn nhất khu vực, đoàn TTVN đã cử một lực lượng vô cùng hùng hậu gồm 856 thành viên ở những vị trí khác nhau, từ vận động viên, kỹ thuật viên, bác sĩ,… Trưởng đoàn thể thao Việt Nam là ông Trần Đức Phấn. Ông hiện là Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thể dục thể thao.

Kết quả hình ảnh cho đoàn TTVN dự SEA Game

Các vận động viên tranh tài ở 43 trên tổng số 56 môn và phân môn. Chỉ tiêu cho đoàn thể thao Việt Nam ở đại hội lần này là từ 70-72 HCV, lọt top 3 toàn đoàn.

Bên cạnh phấn đấu đạt HCV ở các môn thể thao cơ bản của Olympic như Điền kinh hay Bơi lội, thể thao Việt Nam còn đặt rất nhiều kì vọng ở các môn võ thuật. Có thể nói, thành tích của các môn võ thuật luôn ảnh hưởng lớn đến xếp hạng toàn đoàn của thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Do đó, tại SEA Games 30 sắp tới, sự nỗ lực của các võ sĩ là rất quan trọng, bởi rất nhiều môn thể thao là “mỏ vàng” khác của Việt Nam bị cắt giảm những nội dung thế mạnh…

Kì vọng được đặt lên các VĐV võ thuật của chúng ta là giúp mang về đến 1/3 tổng số huy chương tại kì đại hội lần này. Tại SEA Games sắp tới, võ thuật Việt Nam tham dự với 157 VĐV tranh tài ở 13 môn bao gồm: Taekwondo, Judo, Muay, Pencat Silat, Vật, Wushu, Karate, Boxing, Kickboxing, Jiu Jitsu, Kurash, Sambo, Arnis.

Trong số các môn võ trên, Taekwondo là môn có nhiều nội dung thi đấu nhất với 22 nội dung. Chúng ta được kì vọng sẽ mang về ít nhất 2 tấm HCV ở bộ môn này. Nếu như ở nội dung đối kháng chúng ta có Trương Thị Kim Tuyền là niềm hy vọng số 1, thì nội dung quyền chúng ta đặt nhiều kì vọng hơn, nhất là khi tuyển quyền giành rất nhiều thành tích quốc tế trong thời gian vừa qua. Nội dung quyền sáng tạo được đưa vào ở SEA Games lần này là hy vọng để chúng ta giành ít nhất 1 HCV.

Taekwondo Việt Nam được kì vọng sẽ mang về ít nhất 2 tấm HCV

Bên cạnh đó, có thể thấy, trong danh sách VĐV xuất sắc nhất năm 2019 được đầu tư trọng điểm ở 18 môn thể thao thì có đến 7 môn võ có VĐV được đầu tư trọng điểm: Taekwondo, Judo, Karatedo, Pencat silat, Vật tự do nữ, Boxing và, Wushu. Trong đó, các võ sĩ hưởng chế độ ưu đãi đặc biệt đều đang có thành tích đáng kể ở các giải quốc tế trong thời gian gần đây. Đơn cử như môn Judo, có nhà vô địch SEA Games 28 Nguyễn Thị Thanh Thủy, môn Boxing là tay đấm Nguyễn Thị Tâm từng đoạt HCĐ Asiad 2018, Karatedo có đến 3 VĐV là “Cô gái vàng” Nguyễn Thị Ngoan, võ sĩ Nguyễn Văn Hải và Hồ Thị Thu Hiền. Phía Taekwondo có nữ võ trẻ đoạt HCV thế giới Hồ Thị Kim Ngân, nhà vô địch SEA Games 28 hạng cân 46kg nữ Trương Thị Kim Tuyền. Wushu có Phạm Quốc Khánh, Vũ Minh Đức, Bùi Trường Giang. Vật tự do nữ có Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Kiều Thị Ly, Đào Thị Hương; Pencat Silat có Nguyễn Thành Trí, Trần Thị Thêm, Nguyễn Thị Toàn…  Đây đều là những VĐV được kì vọng sẽ mang huy chương về cho nước nhà.

Kết quả hình ảnh cho Bùi Trường Giang Wushu
VĐV Bùi Trường Giang

Một số môn võ khác, Việt Nam cử những VĐV mạnh nhất như Nguyễn Trần Duy Nhất, Huỳnh Hà Hữu Hiếu, Bùi Yến Ly (Muay Thái), Trương Đình Hoàng, Nguyễn Văn Hải (Boxing) đi thi đấu. Đây đều là những tên tuổi đã khẳng định trình độ trên đấu trường quốc tế và có khả năng mang vàng về cho thể thao nước nhà. Tuy nhiên, những VĐV này sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn bởi nước chủ nhà Philippines cử một dàn VĐV vô cùng hùng hậu với nhiều võ sĩ có thành tích đáng nể trên đấu trường chuyên nghiệp, một số đang là võ sĩ tại ONE Championship.

Kết quả hình ảnh cho nguyễn trần duy nhất
Nguyễn Trần Duy Nhất nổ lực giành HCV Muay Thái

Không chỉ vậy, mục tiêu đóng góp 1/3 số HCV cho đoàn thể thao nước nhà của các môn võ  ở kỳ SEA Games 30 cũng gặp nhiều thử thách. Nước chủ nhà cắt giảm nhiều nội dung mà Việt Nam có thế mạnh khiến cho việc phấn đấu lọt vào TOP 3 của đoàn Việt Nam không hề dễ dàng.

Cụ thể, Vovinam (kỳ vọng giành 4 HCV) bị loại khỏi nội dung thi đấu. Ở môn Wushu, 2 nội dung mà Thúy Vi có thế giành HCV là kiếm thuật, thương thuật cũng bị cắt bỏ. Với môn võ pencat silat, 2 hạng cân 75 và 95 kg cũng bị loại khiến Việt Nam… mất 2 HCV (Trần Đình Nam, Nguyễn Văn Trí từng giành HCV ASIAD 2018 ở 2 hạng cân này).

Kết quả hình ảnh cho pencak silat việt nam
Pencat Silat bị loại bỏ những nội dung mà Việt Nam có khả năng giành vàng

Trong khi đó, một số môn võ chúng ta tham gia với mục đích cọ xát là chính chứ chưa nghĩ đến việc giành huy chương như Võ gậy Arnis – quốc võ của Philippines, Sambo – môn võ của võ sĩ lừng danh Khabib Nurmagomedov.

Kurash cũng là một môn lần đầu được đưa vào chương trình thi đấu.

Một môn võ cũng lần đầu được đưa vào chương trình thi đấu là Jiu Jitsu. Đây là môn võ trong những năm gần đây nhận được sự quan tâm rất lớn. Số lượng người tập ở Việt Nam ngày càng tăng và Việt Nam cũng đã lần đầu tiên đăng cải Giải Jiu Jitsu DuMAU châu Á vào giữa năm nay. Tại SEA Games, Jiu jitsu Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để có huy chương.

Jiu Jitsu là bộ môn mới phát triển ở Việt Nam

Trước những khó khăn đã được dự báo, võ thuật Việt Nam chắc chắn đã có sự chuẩn bị kỹ càng. Ở thời điểm còn hơn 1 tuần đến ngày khai màn SEA Games, rất mong các võ sĩ khi thi đấu có thể tự tin, thoải mái và mang về những tấm huy chương cho đất nước và hơn hết là giúp Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu TOP 3 toàn đoàn.

Hoài Phương


languarr