Võ Vovinam, môn võ chứa đựng các tinh hoa của các phái võ truyền thống, làm rạng danh võ thuật nước nhà với đông đảo võ sinh tham gia và theo học. Vovinam là gì? Vovinam có mấy đai? Ý nghĩa các màu đai? Nếu đang có sự định học môn Vovinam này, thì những thông tin sau đây sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức cho môn võ này nhé.

1. Khái niệm môn Võ Vivonam? Lịch sử hình hành môn võ này

Vovinam (tên đầy đủ là Vovinam Việt Võ Đạo) là môn võ thuật ra đời tại Việt Nam do võ sư Nguyễn Lộc tự sáng lập và nghiên cứu, tập luyện vào năm 1936. Sau 2 năm tập luyện, vào năm 1938 mới bắt đầu công bố rộng rãi. Đến nay, Vovinam đã được nhiều người biết đến và mở rộng quy mô ra gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lượng võ sinh theo học lên đến hơn 2 triệu người.

Thời gian có mặt của môn võ này là lúc thực dân Pháp đang xâm lược nước ta, Vovinam được công khai với mong muốn hoàn toàn có thể nâng cao khả năng tự vệ & chiến đấu cho nhân dân, sẵn sàng đánh đuổi Pháp mà hoàn toàn không nhờ vào sự trợ giúp từ bên phía ngoài.

Võ Vovinam đang được rất nhiều bạn trẻ theo học

Các bài võ của Vovinam là sự kết hợp tinh hoa của môn vật cổ truyền Việt Nam cùng những tinh hoa võ thuật Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Bài tập trung vào các đòn dùng tay không, cùi chỏ, chân, đầu gối hoặc phối hợp với các loại binh khí như kiếm, đao, mã tấu, đao, côn, quạt… Các bài tập luyện dùng tay không kháng cự lại vũ khí, khóa gỡ hay phản công bằng đòn vật rất tốt cho việc tự vệ. Nổi bật, chuỗi 21 đòn chân tấn công là bài tập luyện riêng biệt của môn võ này.

2. Cấp bậc trong võ Vovinam

Hệ thống cấp bậc lần lượt trong võ Vovinam gồm: tự vệ nhập môn, lam đai, huyền đai, hoàng đai, chuẩn hồng đai, hồng đai và bạch đai. Cùng mình tìm hiểu chi tiết về các cấp bên dưới nhé:

2.1 Cấp tự vệ nhập môn

Tự vệ nhập môn là bậc cấp dành cho môn sinh mới học, hay gọi là võ sinh, cấp này lại được chia thành 2 cấp tự vệ gồm:

Tự vệ Việt Võ đạo: Màu xanh da trời.
Nhập môn Việt Võ đạo: Màu xanh dương đậm.
Để có được mỗi cấp, người tập phải dành những giây phút tập luyện là 3 tháng. Điều đó tức là để vượt qua tự vệ nhập môn, võ sinh vovinam cần khoảng 6 tháng.

Võ sinh mất 6 tháng học để vượt qua Tự vệ nhập môn

2.2 Lam đai

Võ sinh Vovinam đạt lam đai sử dụng đai có màu xanh dương đậm cùng với gạch vàng. Lam đai lại được chia thành 3 cấp tương ứng với số gạch vàng có trên đai. Mất khoảng 6 tháng tập luyện để nâng cấp đai. Người ở đẳng cấp lam đai có danh xưng là môn sinh.

Đẳng cấp Đai lam Võ Vovinam

2.3 Huyền đai

Cấp độ huyền đai sẽ sử dụng màu đai đen. Huyền đai chỉ có 1 cấp duy nhất và mất khoảng 1 năm huấn luyện. Đẳng cấp quốc tế Huyền đai có danh xương là hướng dẫn viên. Mặc khác, nếu môn sinh dưới 15 tuổi đạt huyền đai thì đai sẽ có thêm sợi chỉ vàng nằm dọc theo chiều dài đai. Huyền đai này còn được gọi là huyền đai thiếu nhi.

Đẳng cấp huyền đai của Vovinam

2.4 Hoàng đai

Đai có màu vàng gạch đỏ được gọi là hoàng đai. Hoàng đai được chia thành 3 cấp, đạt được mỗi cấp cần đến 2 năm. Thứ tự danh xưng ở đẳng cấp hoàng đai là huấn luyện viên cấp I, huấn luyện viên cao cấp, võ sư trợ huấn (cấp quốc tế là Huyền đai đệ tứ đẳng).

Đẳng cấp Hoàng đai Vovinam

2.5 Chuẩn hồng đai

Võ sinh dùng đai đỏ có 2 viền vàng đạt đẳng cấp chuẩn hồng đai. Muốn thăng lên cấp Hồng đai, cần rèn luyện 5 năm và trình tiểu luận võ học. Danh xưng đẳng cấp chuẩn hồng đai là võ sư chuẩn cao đẳng (cấp quốc tế là Huyền đai đệ tứ đẳng).

2.6 Hồng đai

Đẳng cấp hồng đai Vovinam sử dụng đai đỏ có vạch trắng gồm 6 cấp, để thăng lên mỗi cấp cần luyện tập 4 năm và trình luận án võ học. Danh xưng đẳng cấp hồng đai là võ sư cao đẳng Hồng đai đệ nhất, nhị, tam… cấp. Cấp quốc tế lần lượt là Huyền đai đệ ngũ, lục đẳng…

2.7 Bạch đai

Là cấp đai cao nhất dành cho Võ sư chưởng môn môn phái Vovinam. Chỉ có 1 cấp, sử dụng đai màu trắng có 4 chỉ tứ sắc xanh, đen, vàng, đỏ. Ở đẳng cấp này, không có tiêu chuẩn cho thời gian tập luyện.

Tập luyện và thi đấu trong võ Vovinam

3. Võ Vovinam có mấy màu đai? Ý nghĩa các màu đai

Võ Vovinam có tổng 5 màu đai chính. Mỗi màu trên đai lại có những ý nghĩa khác nhau:

Đai xanh: Ý nghĩa là màu cho người bắt đầu tiếp cận, muốn tu dưỡng tinh thần võ đạo.
Màu đen: Võ thuật và võ đạo bắt đầu chuyển vào bản thể, là nền tảng để môn sinh Việt Võ Đạo tu dưỡng thêm kiến thức và kỹ năng.
Màu vàng: Tượng trưng đất, mang ý nghĩa là bản thể vững chắc của người môn sinh Việt Võ Đạo. Tinh thần võ đạo đã bắt đầu ngấm vào da thịt.
Màu đỏ: Màu của máu và lửa thiêng, ý nghĩa của sự nhiệt huyết, khát vọng và tinh thần hào hùng. Màu đỏ là tượng trưng cho tinh thần võ đạo và võ thuật đã ngấm vào máu, luôn luôn hiện hữu và tỏa sáng trong người môn sinh Việt Võ Đạo.
Màu trắng: Màu sự tinh khiết. Trình độ võ thuật và võ đạo đạt đến mức độ cao siêu, tượng trưng cho những tinh hoa môn phái võ thuật Vovinam.

Bảng tóm tắt hệ thống đai Võ Vovinam

4. Cách thắt đai Võ Vovinam

Cách thắt đai Võ Vovinam

Sợi đai sẽ được gấp lại làm 4. Sau đó đặt một phần tư sợi giữa bụng, phần còn lại luồn ra sau 2 lần. Lúc này thì hai sợi đai đã nằm trong và bên ngoài áo. Dùng đai ngoài tiếp tục luồn vào trong rồi kéo lên. Sau đó chỉnh hai đầu dây sợi đai sao cho nhìn sợi ngoài dài hơn sợi bên trong. Sợi ngoài tiếp tục luồn xuống nút thắt đan lại với nhau.

Theo thethaohcm

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link