Kỷ niệm 55 năm hình thành và phát triển Vovinam Đông Nam bộ

Năm 1969, tại khu vực Đông Nam bộ, môn võ Vovinam chính thức đặt chân đến vùng đất này, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử của môn võ này tại Việt Nam. Chiều 20-1, tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Việt võ đạo (Vovinam) khu vực Đông Nam bộ tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm hình thành và phát triển (1969-2024).

Sự kiện kỷ niệm đã thu hút sự tham gia của đông đảo võ sinh, võ sư và những người yêu mến môn võ Vovinam từ các tỉnh thành trong khu vực Đông Nam bộ. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng và ấm cúng, nơi mọi người cùng nhau chia sẻ kỷ niệm, kỷ vật và những câu chuyện đáng nhớ về quá trình hình thành và phát triển của Vovinam trong suốt 55 năm qua.

Dự buổi lễ có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh; võ sư Nguyễn Hoàng Hiệp, Trưởng khu vực Vovinam Đông Nam bộ và lãnh đạo Vovinam 7 tỉnh miền Đông Nam bộ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng (phải) tặng hoa chúc mừng Vovinam Đông Nam bộ tại lễ kỷ niệm

Trong buổi lễ, các võ sư và đại diện của các câu lạc bộ Vovinam đã có dịp trình diễn những bài tập, kỹ thuật và võ đạo đặc trưng của môn võ này. Điều này không chỉ tạo ra một không gian trình diễn tuyệt vời mà còn giúp mọi người hiểu rõ hơn về vẻ đẹp và sức mạnh của Vovinam.

Tiết mục biểu diễn Vovinam của Đồng Nai tại lễ kỷ niệm

Ngoài ra, buổi lễ cũng là dịp để tôn vinh những võ sư, huấn luyện viên và những người đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của Vovinam Đông Nam bộ. Những người này đã dành nhiều năm tuổi trẻ và tâm huyết để truyền bá và phát triển môn võ này, góp phần không nhỏ vào việc lan tỏa tinh thần võ thuật và tạo ra những thế hệ võ sinh tài năng.

Võ sư Trần Văn Mỹ, Chánh sự thường trực Hội đồng Võ sư Chưởng Quản Môn phái Vovinam – Việt Võ Đạo tặng bằng khen của Liên đoàn Vovinam Việt Nam cho 6 tập thể

Vovinam khu vực Đông Nam bộ đã phát triển ở các tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Ninh Thuận… với 513 CLB, 219 võ sư, 615 HLV, thu hút gần 24 ngàn người thường xuyên tập luyện, hơn 52 ngàn học sinh tham gia tập luyện giữa giờ… Trong đó, vovinam phát triển mạnh nhất ở TP.HCM với 203 CLB, võ sư 103, HLV 393, võ sinh 8.791 và võ thuật học đường là hơn 34 ngàn.

Riêng Liên đoàn Vovinam Đồng Nai được thành lập tháng 1-2018. Đại hội đại biểu Liên đoàn Vovinam tỉnh Đồng Nai lần II (nhiệm kỳ 2023-2028) được tổ chức tháng 4-2023. Đại tá, võ sư Vũ Văn Điền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ủy viên Thường vụ Liên đoàn Vovinam Việt Nam tái đắc cử chức Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Đồng Nai nhiệm kỳ 2023-2028.

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Liên đoàn Vovinam Đồng Nai hoạt động thường xuyên và đạt nhiều kết quả nổi bật. Phong trào tập luyện Vovinam được duy trì đều đặn ở 11 huyện, thành phố và 13 câu lạc bộ thuộc lực lượng vũ trang tỉnh. Liên đoàn hiện có 21 võ sư cao đẳng và 150 huấn luyện viên, hướng dẫn viên trung đẳng.

Trong nhiệm kỳ, Liên đoàn đã tổ chức tập huấn Vovinam cho ban CHQS các huyện, thành phố; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai về công tác chuyên môn các giải trẻ và giải vô địch trong tỉnh; đăng cai giải Vovinam các trường đại học, cao đẳng khu vực Đông Nam Bộ. Tham gia thi đấu các giải khu vực, đội tuyển Vovinam Đồng Nai giành 31 huy chương vàng (HCV), 25 huy chương bạc (HCB) và 19 huy chương đồng (HCĐ). Tham gia các giải cấp quốc gia, như: Vô địch toàn quốc, vô địch các câu lạc bộ mạnh toàn quốc… giành 15 HCV, 21 HCB, 42 HCĐ. Tham dự các giải quốc tế giành 2 HCV, 1 HCB…

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong môn võ Vovinam, Đại tá, võ sư Vũ Văn Điền đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của Vovinam ở Đồng Nai và được đánh giá cao về tầm nhìn chiến lược và khả năng tổ chức.

Đại tá Vũ Văn Điền phát biểu tại đại hội Liên đoàn Vovinam Đồng Nai. 

Trong bài phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Đại tá, võ sư Vũ Văn Điền đã cam kết sẽ đưa Liên đoàn Vovinam Đồng Nai phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Ông nhấn mạnh về việc tạo điều kiện thuận lợi cho các võ sinh, đặc biệt là thanh thiếu niên, có cơ hội tiếp cận và rèn luyện kỹ thuật võ một cách toàn diện. Ông cũng cam kết sẽ tăng cường các hoạt động giao lưu, thi đấu và huấn luyện để nâng cao tinh thần đoàn kết và tinh thần thi đấu của cộng đồng Vovinam Đồng Nai.

Lớp võ của Đại tá, võ sư Vũ Văn Điền

Ngoài ra, Đại tá, võ sư Vũ Văn Điền cũng đề xuất nhiều kế hoạch hợp tác với các cơ quan chức năng và tổ chức xã hội để đẩy mạnh phong trào Vovinam trong cộng đồng, từ việc tổ chức các buổi tập huấn cho cán bộ quân đội và cảnh sát đến việc tổ chức các lớp học võ cho người dân.

Với sự lãnh đạo đầy tâm huyết và tầm nhìn sáng tạo của Đại tá, võ sư Vũ Văn Điền, cộng đồng Vovinam Đồng Nai đang hướng tới một tương lai rạng ngời, nơi môn võ Vovinam không chỉ là một phong trào võ thuật mạnh mẽ mà còn là một phong trào văn hóa, tinh thần góp phần làm giàu thêm cho đời sống tinh thần của người dân Đồng Nai.

Anh Thư – Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân/Đồng Nai Online

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link