Vovinam chốn thiền môn

loading...

Trong những năm gần đây, trên bước đường phát triển, Vovinam đã được nhiều tổ chức, thành phần xã hội quan tâm. Bên cạnh các trung tâm, câu lạc bộ thể dục thể thao, trường học, một số nhà chùa cũng tổ chức lớp tập Vovinam nhằm tạo sân chơi lành mạnh, góp phần giáo dục đạo đức, rèn luyện sức khỏe cho giới trẻ và Phật tử. Theo tìm hiểu chưa đầy đủ, có ít nhất 3 ngôi chùa ở TPHCM đã tổ chức lớp tập Vovinam miễn phí dành cho các tu sĩ, Phật tử và thanh thiếu niên, học sinh – một hoạt động đẹp đạo, tốt đời.   

Lớp tập Vovinam ở chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn
Lớp tập Vovinam ở tu viên Linh Thứu , Củ Chi

1. “Thường đến các vùng sâu, vùng xa để hoằng pháp, tôi từng nghe nhiều Phật tử bày tỏ nỗi băn khoăn trước những hiện tượng xuống cấp về mặt đạo đức của xã hội. Việc giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ đang gặp nhiều khó khăn và đôi lúc các bậc cha mẹ cảm thấy bất lực, v.v. Từ đó, tôi luôn trăn trở và mong muốn làm một điều gì đó để góp phần giáo đạo đức cho các em… Nhưng mãi đến lúc được giao nhiệm vụ trụ trì chùa này vào tháng 8-2011, tôi mới có điều kiện thực hiện tâm nguyện của mình, đó là tổ chức một sân chơi lành mạnh cho giới trẻ”, Đại đức Thích Tịnh Tâm – ủy viên Ban Hoằng pháp trung ương, trụ trì chùa Hoằng Linh, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi (TPHCM) đã trao đổi cùng chúng tôi về nguyên nhân tổ chức lớp tập võ Vovinam.

Các võ sinh Vovinam là các tu sĩ chùa Hoằng Pháp
Các võ sinh Vovinam là các tu sĩ chùa Hoằng Pháp
Lớp tập Vovinam ở chùa Hoằng Pháp
Lớp tập Vovinam ở chùa Hoằng Pháp

Tuy nhiên, việc tổ chức một lớp tập luyện võ cho phù hợp với tính hiếu động của giới trẻ không dễ dàng. Đại đức Tịnh Tâm đã liên hệ với một vài bộ môn võ thuật, nhưng không thành, vì nhà chùa không kham nổi tiền bồi dưỡng khoảng 5-6 triệu đồng hàng tháng cho Ban huấn luyện. Đại đức Tịnh Tâm kể tiếp: “Nhưng rồi duyên may cũng đến. Một đệ tử trong xã này biết HLV Nguyễn Hoài Văn (học trò võ sư Nguyễn Chánh Tứ, thành viên Hội đồng võ sư Chưởng quản môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo) đang dạy Vovinam miễn phí ở tu viện Phật giáo Linh Thứu (xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi) nên tôi mời thầy Văn đến đây trao đổi. Được thầy Hoài Văn hoan hỷ nhận lời hỗ trợ cùng sự chấp thuận của UBND xã An Nhơn Tây, Trung tâm TDTT huyện Củ Chi và Hội Việt Võ Đạo TPHCM, lớp Vovinam miễn phí tại chùa đã khai giảng ngày 17-5-2014”.

Mới đầu, lớp thu hút gần 250 em thuộc 3 xã An Nhơn Tây, Nhuận Đức và An Phú, còn hiện giờ cũng có đến 170-180 em thường xuyên ôn luyện 3 buổi/tuần từ 17 giờ đến 18 giờ 30 vào các ngày thứ Ba, Năm, Bảy. Không chỉ thế, song song với lớp võ còn có một lớp tập Việt Võ Đạo dưỡng sinh với khoảng 20 phụ huynh và Phật tử tham gia. “Khi lớp sắp khai giảng, một số nữ Phật tử lo ngại các em sẽ gây ồn ào chốn thiền môn, nhưng sau khi lớp vào nền nếp, thấy võ sinh ngoan hơn, các Phật tử đều an tâm và mừng ra mặt. Và khóa thi thăng đai cấp Lam đai đầu tiên được tổ chức vào ngày 14-12-2014”, Đại đức Tịnh Tâm vui mừng cho biết thêm.

Đại đức Thích Tịnh Tâm và võ sĩ Nguyễn Chánh Tứ cùng các môn sinh
Đại đức Thích Tịnh Tâm và võ sĩ Nguyễn Chánh Tứ cùng các môn sinh thủ khoa

 2. Trước lớp Vovinam ở chùa Hoằng Linh, một lớp tập Vovinam miễn phí đã được tổ chức tại tu viện Phật giáo Linh Thứu. Theo HLV Hoài Văn, Đại đức Thích Thiện Xuân – trụ trì tu viện Linh Thứu – từng tập Vovinam với võ sư Nguyễn Chánh Tứ tại Công viên văn hóa Đầm Sen (Q.11) nên khi chuyển về tu viện Linh Thứu, đại đức đã mở lớp tập Vovinam miễn phí dành cho con em của Phật tử trong khu vực từ ngày 15-6-2010, thu hút khoảng 40 võ sinh. Vào dịp hè có lúc lớp lên đến 60 em.

Đại đức Thích Tịnh Tâm trao đai cho Á Khoa nam thanh niên
Đại đức Thích Tịnh Tâm trao đai cho Á Khoa nam thanh niên

Do lớp tập từ 17 giờ 30 đến 21 giờ nên vào các ngày thứ Ba, Năm, Bảy, HLV Hoài Văn rời nhà ở Q.11 (TPHCM) để đi Củ Chi từ lúc 15 giờ 30 và hơn 22 giờ mới về đến nhà. Đến tháng 4-2013, tu viện mở thêm lớp Vovinam dưỡng sinh cho khoảng hơn 20 ni sư cao tuổi. Thế là, dạy xong lớp võ, HLV Hoài Văn ở lại để sáng sớm hôm sau hướng dẫn lớp dưỡng sinh từ 5 giờ đến 6 giờ… Từ giữa tháng 5-2014, HLV Hoài Văn phải đi sớm hơn để dạy cho lớp tập ở chùa Hoằng Linh rồi sau đó quay về Linh Thứu. Những ngày còn lại, anh dạy Vovinam dưỡng sinh cho đội lân-sư-rồng Vovinam Q.6…

chon thien mon (4)
Bữa ăn của các môn sinh sau giờ luyện tập

Không chỉ dạy võ, HLV Hoài Văn còn hướng dẫn các môn sinh ở Linh Thứu sinh hoạt văn nghệ hoặc dạy kèm toán, vi tính… cho một số môn sinh nghèo vào dịp hè. Đến mùa tuyển sinh Đại học hay Cao đẳng, nhà anh là nơi tá túc của một số môn sinh mà cha mẹ không có điều kiện đưa đón mỗi ngày. Có một chi tiết thú vị, kể từ khi hướng dẫn Vovinam cho tu viện, HLV Hoài Văn cũng ăn chay trường…

Đại đức Thích Thiện Xuân  võ sư Nguyễn Chánh Tứ và HCV Hoài Văn
Đại đức Thích Thiện Xuân võ sư Nguyễn Chánh Tứ và HCV Hoài Văn

Tuy công sức và thời gian dành cho 2 lớp tập khá nhiều, nhưng Ban huấn luyện không nhận thù lao, mà xem đây là một đóng góp nhỏ để phát triển môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo và giúp đỡ các em ở vùng xa. HLV Hoài Văn bày tỏ: “Hồi nhỏ tôi ốm yếu lắm. Từ lúc tập Vovinam với thầy Tứ, tôi khỏe mạnh hơn rất nhiều nên chỉ muốn giúp các bạn trẻ mà thôi! Và các lớp tập kéo dài đến hôm nay là nhờ sự giúp đỡ của Hội Việt Võ Đạo TPHCM, thầy Nguyễn Chánh Tứ cùng các em phụ tá như: Châu Minh Trọng, Tống Thành Long, Nguyễn Đức Duy, Võ Hoàng Luật, Nguyễn Khánh Duy, Võ Minh Hào ở chùa Hoằng Linh hoặc Nguyễn Minh Trí, Phùng Văn Hạnh, Đoàn Tuấn Trường ở tu viện Linh Thứu”.

Ban hu-n luy-n Vovinam chùa Ho-ng Pháp
Ban huấn luyện chùa Hoằng Pháp

 3. Nếu như ở chùa Hoằng Linh hoặc tu viện Linh Thứu đều có vài chú tiểu hoặc sa di cùng tham gia tập luyện, thì tại chùa Hoằng Pháp, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TPHCM đã có hẳn một lớp tập Vovinam dành cho gần 40 tu sĩ trong chùa rèn luyện sức khỏe để công phu, lao động và học tập. Theo thầy trụ trì chùa Hoằng Pháp, “quan niệm dụng võ của Vovinam là không thượng đài, không thách đấu, chỉ dùng võ để tự vệ và cảm hóa người chứ không dùng võ để trừng phạt trả thù người nên phù hợp với tinh thần từ bi của Thế Tôn”.

Lớp tập Vovinam dưỡng sinh ở tu viện Linh Thứu
Lớp tập Vovinam dưỡng sinh ở tu viện Linh Thứu

Lớp tập này khai giảng từ tháng 5-2012 do võ sư Âu Quang Phúc, Đào Vũ Minh Lâm (học trò của võ sư Trần Văn Mỹ, thành viên Hội đồng võ sư Chưởng quản môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo) và HLV Nguyễn Văn Hòa hướng dẫn vào các ngày thứ Hai, Tư, Sáu từ 19 giờ 30 đến 21 giờ. Do nhiều tu sĩ lần lượt được phân công đi đến các chùa khác nên lớp tập thưa dần và hiện nay chỉ còn 7 môn sinh. Trong khóa thi thăng cấp Trung đẳng do Hội Việt Võ Đạo TPHCM tổ chức tại Nhà thi đấu Trung tâm TDTT Q.8 (TPHCM) ngày 21-12-2014, chùa Hoằng Pháp có 6 môn sinh được lên Hoàng đai và 1 môn sinh lên Hoàng đai II, trong lúc tu viện Linh Thứu có 1 môn sinh lên Hoàng đai và 2 môn sinh lên Hoàng đai I. Võ sư Âu Quang Phúc cho biết thêm: “Tuy nhà chùa có đặt vấn đề tiền bồi dưỡng cho Ban huấn luyện, nhưng chúng tôi không nhận mà gửi cúng lại cho chùa. Hồi tháng 10-2014, chùa cũng đã khai giảng lớp Vovinam dành cho 20 Phật tử chuẩn bị xuất gia. Dự kiến sang năm 2015, chùa Hoằng Pháp sẽ mở một lớp tập Vovinam dành cho các Phật tử trong vùng”. Được biết, võ sư Âu Quang Phúc là một giáo viên dạy Toán Trung học cơ sở và cũng ăn chay trường từ mười mấy năm nay.

TH.NG&TR.PH

languarr