Vovinam – môn võ Việt dành cho phụ nữ Việt (Kì 1)

Ngày nay thuật ngữ “phái mạnh – phái yếu” có thể không còn thích hợp khi dùng để phân biệt nam giới và nữ giới nữa, bởi phụ nữ ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng và “bản lĩnh thế kỷ 21” của mình trong gia đình lẫn ngoài xã hội. Phong trào phụ nữ tập luyện thể thao ngày càng phổ biến, sôi nổi tại các đô thị, thành phố trong cả nước. Một số bạn gái chọn các môn thể thao vận động truyền thống như bơi lội, cầu lông, tennis hay thể dục thẩm mỹ vừa để tăng cường sức khỏe vừa giữ vóc dáng trẻ trung xinh đẹp. Tuy nhiên, vẫn có những bạn lựa chọn võ thuật như là một sở thích phù hợp cá tính mạnh mẽ và đồng thời mang tính tự vệ cho bản thân.

vovinam

Võ thuật có 2 trường phái đặc trưng: võ cương và võ nhu. Các môn võ cương dùng sức mạnh cơ thể để tạo lực là chính như Teakwondo, Karatedo, Pencak silat, Tán thủ… Các môn võ nhu có Judo, Aikido, Vịnh Xuân…sử dụng tính uyển chuyển khéo để chống lại những đòn tấn công vũ lực. Đặc biệt, trong số các môn phái võ cổ truyền đa dạng của dân tộc Việt Nam, Vovinam – Việt Võ Đạo hiện nay đã được “thể thao hóa” và phổ biến không chỉ trong phong trào quần chúng mà còn được xem là “quốc võ”, được quảng bá và yêu thích trong làng võ thuật và thể thao quốc tế. Vovinam sử dụng nguyên lý chủ đạo là “cương – nhu phối triển”, vừa rèn luyện thể lực, vừa phát triển tinh thần nhân văn của triết lý võ đạo, vì thế đã được rất nhiều bạn nữ yêu thích và theo đuổi.

2 mon sinh vovinam bieu dien song luyen dao
2 môn sinh Vovinam biểu diễn Song Luyện Đao

Những nữ sinh Vovinam mạnh mẽ:

Minh Trang – cô nàng học lớp 10 trường PTTH chuyên Năng Khiếu rối rít khoe: “Mình đã học Vovinam được hơn 1 năm rồi, ban đầu chỉ vì nghỉ hè đứa bạn thân rủ đi, mình học thử thấy cả thời gian hè khỏe lên rất nhiều, vì Vovinam là môn cương nhu không đòi hỏi nhiều sức khoẻ của người tập. Vovinam sử dụng lực của đối phương để đánh lại chính đối phương nên ai cũng có thể tập Vovinam dù thể lực yếu hay khoẻ… Nhờ học môn này mà tụi mình hiểu thêm rất nhiều điều về võ học Việt Nam, tinh thần võ thuật, Mà là người Việt thì phải học võ Việt chứ”.

cac mon sinh nu vovinam
Các môn sinh nữ Vovinam

Cùng với sự phát triển của phong trào Vovinam trong ngành thể thao quốc gia, hiện nay Liên đoàn Vovinam Việt Nam cũng đã phối hợp với ngành Giáo dục Đào tạo các địa phương triền khai chương trình tập luyện Vovinam trong trường học như là một môn ngoại khóa giáo dục thể chất. Từ năm 2010, phong trào học sinh, sinh viên tập luyện Vovinam trở nên sôi động và nhận được những ý kiến ủng hộ, đồng tình của gia đình, nhà trường và xã hội. Tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, hai địa phương dẫn đầu cả nước về phong trào Vovinam học sinh, sinh viên, hiện có trên 2000 môn sinh tập luyện thường xuyên. Trong đó đã xuất hiện nhiều gương mặt nữ xuất sắc, đạt thành tích cao trong các giải thể thao học đường và đã quyết định gắn bó với phong trào thi đấu Vovinam chuyên nghiệp.

ban nu luyen tap vovinam

Còn với Võ Thị Thùy Trang (18 tuổi) thì lý do rất tình cờ: “Năm lớp 8 mình đươc xem một tiết mục biểu diễn Vovinam trong một buổi lễ ở trường, sau đó mình nghe tên lạ lạ nên đăng kí học thử, chỉ vài tháng học hè ngắn ngủi, Mình phát hiện ra Vovinam rất hay có tính ứng dụng rất hay và phù hợp với tính cách và thể trạng nữ giới. Đây là đặc trưng nổi bật nhất của Vovinam. Thay vì phải mất một thời gian luyện tấn, đi quyền rồi mới học phân thế; võ sinh Vovinam được huấn luyện viên hướng dẫn ngay các thế khóa gỡ (khi bị nắm tóc, nắm áo, nắm tay, bóp cổ, ôm ngang…), phản đòn căn bản (khi bị đấm, đá, đạp…) song song với những kỹ thuật gạt, đấm, đá, chém, té ngã… ngay từ các buổi tập đầu tiên. và những chiêu bay nhảy kẹp cổ tuyệt đẹp. Nên mình theo học nghiêm túc hơn. Cuối năm lớp 11 đi thi giải thành phố, mình đã cố gắng hết sức và được huy chương bạc Giải Vovinam Học sinh – Sinh viên toàn thành đấy.”

van rat quyet liet va du doi khong kem gi canh dan ong
Vẫn rất quyết liệt và dữ dội không kém gì cánh đàn ông

Đội tuyển trẻ Vovinam của TP.HCM còn có nhiều gương mặt nữ vận động viên chuyên nghiệp sáng giá. Một trong số đó là cô nữ sinh Hứa Lê Cẩm Xuân, cựu học sinh trường THPT Lương Văn Can, quận 8, với dáng người nhỏ xinh nhưng năng động, hiện đang học năm nhất Đại học nhưng đã sở hữu tấm huy chương vàng giải Vô địch thế giới năm 2009 (nội dung quyền đơn luyện nữ) và mới đây là huy chương vàng giải Vô địch Vovinam Đại hội TDTT toàn quốc 2010 với bài Thái cực đơn đao pháp sở trường. Xuân tâm sự Vovinam đối với cô là cái duyên và dần trở thành niềm đam mê, yêu thích thực sự. Cô hy vọng sẽ tiếp tục phấn đấu không ngừng để trao dồi, nâng cao chuyên môn kỹ thuật để phát huy phong độ cũng như giữ vững thành tích thi đấu.

tiet muc tu ve nu cua 2 mon sinh vovinam
Tiết mục Tự Vệ Nữ của 2 môn sinh Vovinam

Thế Hiển