loading...

(VoThuat.vn) – 50 năm trước, mảnh đất của những chiến công chống giặc ngoại xâm hào hùng – Tiền Giang đã đón nhận một môn võ mang đầy tinh hoa của dân tộc Việt Nam – Vovinam Việt Võ Đạo. Sau 50 năm hình thành và phát triển trên mảnh đất này, Vovinam đã gặt hái được rất nhiều thành công.

Trải qua một hành trình 50 năm, Vovinam ĐBSCL sắp tới đây sẽ có dịp cùng nhau ôn lại những kỉ niệm hào hùng của những ngày tháng đã qua với Lễ kỉ niệm 50 năm Khai phá và Phát triển Vovinam đồng bằng sông Cửu Long. Lễ kỷ niệm là một sự kiện rất quan trọng nhằm tôn vinh, khen thưởng, ghi nhớ công lao của nhiều thế hệ quý võ sư đã có những cống hiến xây dựng và phát triển môn Vovinam ở khu vực ĐBSCL.

Qua 50 năm, có thể nói Vovinam đã len lỏi đến mọi ngõ ngách của miền Tây sông nước, đến với 13 tỉnh thành và hiện diện trong cuộc sống thường nhật của những người Miền Tây chân chất. Trong chặng đường đó, Vovinam từ những ngày đầu đã đến với Tiền Giang – mảnh đất của những trận đánh hào hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm.

Trước thềm buổi Lễ kỉ niệm 50 năm Khai phá và Phát triển Vovinam ĐBSCL, phóng viên VoThuat.vn đã có dịp trò chuyện với ông Huỳnh Văn Hải – Chủ tịch hội Vovinam tỉnh Tiền Giang về những thăng trầm đã qua trên con đường hình thành và phát triển Vovinam tỉnh nhà.

Ông Huỳnh Văn Hải – Chủ tịch hội Vovinam tỉnh Tiền Giang

PV: Xin ông chia sẻ về quá trình khai phá và phát triển Vovinam ở tỉnh Tiền Giang?

Ông Huỳnh Văn Hải: Nằm trong kế hoạch phát triển Vovinam ở miền Tây và được sự phân công của Võ sư chưởng môn Lê Sáng thì Võ sư Nguyễn Văn Ít về Mỹ Tho để khai phá bộ môn Vovinam vào năm 1970. Sau cuộc biểu diễn tại trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, rất nhiều thanh thiếu niên cũng như nhiều võ sinh ở các môn khác biết đến và bắt đầu theo tập Vovinam.

Nhu cầu luyện tập lúc này rất đông, trên 300 võ sinh. Để đáp ứng nhu cầu này, Võ sư Nguyễn Văn Ít đã cho mở thêm nhiều lớp sáng, lớp chiều cũng như tổ chức thêm nhiều điểm tập luyện khác.

Vào thời điểm những năm 1970, Vovinam vẫn còn lạ lẫm với thanh thiếu niên và học sinh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Để quảng bá, chúng tôi mở nhiều đợt biểu diễn những kỹ thuật, đòn thế đẹp, độc đáo. Từ đó, nhiều người bắt đầu biết đến Vovinam, nhiều tầng lớp thanh thiếu niên bắt đầu theo học nhiều hơn và Vovinam Tiền Giang bắt đầu phát triển tốt cho đến tận ngày nay.

PV: Vậy thì từ đó đến nay, phong trào Vovinam ở tỉnh Tiền Giang đã phát triển như thế nào, thưa ông?

Ông Huỳnh Văn Hải: Trải qua 50 năm, hiện nay, Vovinam Tiền Giang đã có mặt ở 10 trên tổng số 11 huyện thị. Toàn tỉnh có hơn 3000 võ sinh luyện tập thường xuyên với 74 CLB Vovinam của các huyện, thị, thành phố. Mỗi năm, tỉnh Tiền Giang cũng tổ chức 2 kì thi thăng cấp trung đẳng với khoảng 200 võ sinh tham gia. Bên cạnh đó, chúng tôi tổ chức hơn 40 kì thi thăng sơ đẳng với hơn 4000 lượt võ sinh về tham dự.

Mỗi năm chúng tôi cũng tham gia biểu diễn ở các lễ hội ở địa phương và các ngày lễ, giỗ của môn phái. Mỗi năm như vậy chúng tôi có khoảng 7-8 cuộc biểu diễn. Riêng trong năm nay, để chuẩn bị cho Hội khỏe Phù Đổng các cấp và hướng đến Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc 2020, chúng tôi có trên 20 cuộc biểu diễn.

Kết quả hình ảnh cho Vovinam Tiền Giang"

PV: Vậy xin ông cho biết phương hướng phát triển của Vovinam tỉnh Tiền Giang trong thời gian sắp tới?

Ông Huỳnh Văn Hải: Ban chấp hành hội Vovinam đã có định hướng là phát triển chất lượng đội ngũ HLV về chuyên môn, trình độ cũng như phát triển đội ngũ VĐV trong trường học. Chúng tôi muốn tạo ra một thế hệ kế thừa có đủ trình độ chuyên môn về võ thuật và sư phạm để có thể đưa phong trào phát triển rộng khắp trong tương lai.

Mặc dù Vovinam mới có mặt trong danh sách những môn thể thao thành tích cao của Tiền Giang trong những năm gần đây nhưng đã mang lại nhiều thành tích đáng kể cho thể thao tỉnh nhà. Từ năm 2008, vận động viên (VĐV) của Đội Vovinam đạt 2 Huy chương Vàng (HCV); năm 2009, đạt 1 HCV, 1 Huy chương Bạc (HCB); năm 2010, đạt 2 HCV, 1 HCB; năm 2011, đạt 1 HCV; năm 2012, đạt 2 HCV, 2 HCB; năm 2013, đạt 2 HCV, 3 HCB tại Giải vô địch Vovinam toàn quốc năm 2013, diễn ra tại TP. Đà Đẵng.

Với thành tích trên, đoàn Tiền Giang đứng thứ 4 toàn đoàn, sau các đoàn TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ và Quân đội. 

VoThuat.vn


Tin liên quan:

Vovinam Cần Thơ – Nỗ lực không ngừng để khẳng định vị thế vững chắc

Lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao & Du lịch tỉnh An Giang khẳng định ủng hộ hết mình cho sự kiện Vovinam khu vực

Vovinam miền Tây thời kỳ đất nước thống nhất – Vượt qua khó khăn chờ ngày hoá rồng

languarr