loading...

Quyết định được đưa ra sau cuộc họp hội đồng WBC khiến khán giả quan tâm tới hai võ sĩ xuất sắc nhất thời điểm hiện tại đại diện cho nước Nga: Dmitry Bivol và Artur Beterbiev. 

Chủ tịch WBC Mauricio Sulaiman đã xác nhận sẽ loại các võ sĩ đến từ Nga và Belarus ra khỏi bảng xếp hạng của WBC, đồng thời không tổ chức bất kì trận tranh đai nào ở mọi cấp độ trên lãnh thổ của hai quốc gia này. Động thái trên bắt nguồn từ sự phản đối chiến dịch quân sự mà Nga thực hiện trên lãnh thổ Ukraina từ tháng 2 tới nay.

“Tất cả các võ sĩ Nga và Belarus sẽ bị loại ra khỏi bảng xếp hạng của WBC, WBC sẽ không tổ chức các trận đấu tại hai quốc gia và không công dân nào từ hai quốc gia này được tham dự các trận tranh đai vô địch WBC.” – ông Mauricio Sulaimann tuyên bố. 

“Tôi muốn bày tỏ sự tiếc nuối với các vận động viên, cổ động viên và thành viên của Quyền Anh Nga và Belarus, khi phải chịu hậu quả với những hành động bên ngoài võ đài.”

 Quyết định trên khiến cộng đồng Boxing thế giới xôn xao bởi hai cái tên đứng đầu hạng dưới nặng, Artur Beterbiev và Dmitry Bivol đều là người Nga và đều là những võ sĩ xuất sắc nhất ở bảng xếp hạng của WBC. 

Dù vậy, WBC cũng “khéo léo” cài cắm một số lựa chọn mang tính “ngoại lệ” khi xét về quốc tịch thứ hai của các võ sĩ, hoặc nơi họ đang sinh sống và tập luyện.

Ví dụ, trong trường hợp của Artur Beterbiev, tay đấm sinh năm 1985 đã sinh sống tại Canada và vừa có quốc tịch của quốc gia này đầu năm 2022. Hay Dmitry Bivol – một võ sĩ từng đại diện cho Nga nhưng gốc Kyrgyzstan, hiện thường xuyên tập luyện tại California.

Trên thực tế, từ sau khi chiến dịch quân sự do Nga phát động hồi tháng 2, Beterbiev và Bivol vẫn có thể tiến hành hai trận đấu lần lượt vào tháng 5 và tháng 6 trên lãnh thổ nước Mỹ, cho thấy lệnh cấm có thể không ảnh hưởng tới hành trình bảo vệ danh hiệu của cả hai.

Artur Beterbiev và Dmitry Bivol vẫn có thể “lách luật” để được WBC cho phép thi đấu.

Cũng tại buổi họp hội đồng WBC, Callum Smith – tay đấm vừa chuyển lên hạng dưới nặng đã được lựa chọn là người thách đấu chính thức của WBC.

Điều này đồng nghĩa với việc Smith có khả năng thách đấu đương kim vô địch Artur Beterbiev trong tương lai. Trước đó, Smith là nhà vô địch WBA Super hạng siêu trung trước khi mất đai vào tay Canelo Alvarez, cũng là trận thua duy nhất trong sự nghiệp của anh tới hiện tại.

Callum Smith có thể tham gia vào cuộc đua tranh chiếc đai WBC hạng dưới nặng.

Theo WBC, với tình hình của hạng dưới nặng, Smith có thể chờ đợi trận bảo vệ đai của Artur Beterbiev và Anthony Yarde diễn ra. Trong khoảng thời gian này, anh có thể thượng đài với một đối thủ khác để giành chiếc đai tạm thời, trước khi có thể chính thức thách đấu nhà vô địch đương nhiệm.

Quyết định của WBC khiến dư luận chia ra hai luồng phương án, nếu Beterbiev bảo vệ đai thành công trước Anthony Yarde, và Callum Smith có được danh hiệu tạm thời cùng vị trí thách đấu chính thức, tổ chức này sẽ lên phương án trận thống nhất đai giữa Beterbiev và Dmitry Bivol – hay tiếp tục yêu cầu tay đấm người Nga bảo vệ đai trước Callum Smith.

Theo Webthethao.vn

 

languarr