Yi Long và bí ẩn nội công chịu đòn

Trận đấu ấn tượng Buakaw – Yi Long sẽ diễn ra vào ngày 6/6 tới đây, có lẽ “nhà sư Thiếu Lâm” Yi Long là người đáng nói đến hơn cả.

Fan võ thuật tung clip hâm nóng đại chiến Buakaw – Yi Long
4 lý do tạo nên sức hút trận đấu giữa Yi Long với Buakaw

Trong khi cuộc đời, sự nghiệp của Buakaw Banchamek đã quá nổi tiếng và rõ ràng thì ngược lại, vẫn còn rất nhiều bí ẩn xoay quay Yi Long. Nhiều người cho rằng các sự kiện Yi Long chiến thắng “vô địch quyền Anh” là chiêu trò thổi phồng của truyền thông Trung Hoa – vì nhiều thông tin mập mờ về đối thủ của anh…

Thế nhưng, điều đáng nói nhất ở võ sĩ tự xưng xuất thân Thiếu Lâm Tự này là khả năng chống chịu những đòn đấm vào vùng đầu – điều mà trước giờ gần như chưa có ai có thể thực hiện trong làng Kickboxing thế giới.

Dựa vào các đặc điểm sinh lý của cơ thể con người, cũng như tính chất vật lý của phần đệm găng Boxing, tất cả mọi chuyên gia đều cho rằng với một lực tác động nhất định, không có bất cứ một người bình thường nào có thể tránh khỏi hiện tượng bất tỉnh (knock out) – đặc biệt là khi trúng những đòn đấm uy lực và thuận tiện vào vùng cằm.

Thế nhưng, Yi Long đã không ít lần chứng minh điều ngược lại. Anh thường xuyên đứng bất động, hạ tay thủ như “mời gọi” đối phương tìm cách hạ knock out mình. Video clip sau đây là một trong những ví dụ rõ ràng nhất:

Nhiều người cho rằng khả năng này của Yi Long đến từ các môn công phu bí ẩn của võ thuật Thiếu Lâm – điều mà chính Yi Long cũng từng thừa nhận. Nếu như khả năng striking của “võ tăng Thiếu Lâm” vẫn luôn bị xếp “cửa dưới” thì công phu chịu đòn đặc dị này lại chính là điều khiến cho những người hâm mộ “đứa con của quỷ” Buakaw Banchamek cảm thấy lo lắng.

Tuy nhiên, cũng có những lần Yi Long “tự tay bóp cổ” mình khi sử dụng công phu này mà không lường được hết rủi ro, chẳng hạn như trong đoạn cuối của video clip này, khi Yi Long thi triển công phu chịu đòn và để đối thủ đến từ bộ môn Muay Thái đấm ngất xỉu.

https://www.youtube.com/watch?v=6VjcKgqyM1o

Hồ Võ

languarr