Thái cực Trường sinh: Môn võ dưỡng sinh cho mọi người

Là một trong những bộ môn khoa học dưỡng sinh cổ truyền, Thái cực Trường sinh đạo (TCTS) dần dần được mọi người, mọi thành phần và mọi lứa tuổi tích cực hưởng ứng và tham gia luyện tập rộng rãi trên toàn quốc. 

Thái cực Trường sinh Đạo là bài luyện tập cổ truyền của dân tộc Việt Nam, trên cơ sở y học và thể dục học cổ truyền có tiếp thu tinh hoa Thái Cực quyền Trung Quốc và luyện Yoga của Ấn Độ, gồm có 3 phần: Luyện hình (phương pháp tập luyện theo 128 thức), quán tường (phương pháp luyện tập tư tưởng) và hoàn thành bài tập (phương pháp kết thúc bài tập).

Ưu điểm của bộ môn Thái cực Trường sinh đạo là không cần phân biệt tuổi tác, không quan tâm đến cơ địa mỗi người, chỉ cần luyện tập đúng động tác phối hợp phương pháp hít thở là đã có thể làm cho cơ thể khỏe mạnh. Thái cực Trường sinh đạo không cần sân bãi, tập được mọi lúc mọi nơi, không có phản ứng phụ (hay còn gọi là “Tẩu hỏa nhập ma”) tập đúng thì hiệu quả đến nhanh, kết quả có sớm và nếu tập chưa chuẩn thì phải tập nhiều thời gian và nhiều lần hơn mà thôi. Bác Phạm Trọng Đông, môn sinh của Câu lạc bộ dưỡng sinh Vườn Hồng Hà Nội cho biết: “Cuộc sống quả là phong phú vô cùng, điều mình biết chỉ là hữu hạn, địều chưa biết còn mênh mông hơn nước đại dương. Còn cần nhiều tâm huyết của nhiều người để tìm hiểu, khám phá những điều mới lạ, những điều chưa hiểu hết. Đó là tôi đang nói tới bài tập Thái cực Trường sinh đạo Việt Nam”.

TCTS
Thái cực Trường sinh: Môn võ dưỡng sinh cho mọi người

Cũng là cơ duyên may mắn, tôi đọc được bài viết “Cải tử hoàn sinh nhờ Thái cực Trường sinh” trên báo An ninh thế giới và tìm đến với TCTS. Từ buổi đầu bỡ ngỡ tìm học và luyện tập hằng ngày, nay tôi đã thực sự yêu mến và tự hứa với sư phụ – cố Giám đốc Trung Tâm UNESCO TCTS Đạo Việt Nam – Nguyễn Song Tùng: sẽ luyện tập bài võ dưỡng sinh này đến hết đời. Nói vậy chắc bạn đọc và các cô bác sẽ hỏi vậy tôi tìm thấy gì, tìm được gì ở bài võ dưỡng sinh này?
Tôi đã tìm được nhiều, rất nhiều…

Đối với bài TCTS, bài võ dưỡng sinh này đã từng là bài võ gia truyền của dòng họ Nguyễn Cảnh – dòng họ khoa bảng với rất nhiều người đỗ đạt như: Nguyễn Cảnh Hoan, Nguyễn Cảnh Chân (được đặt tên cho một đường phố gần quảng trường Ba Đình), Nguyễn Cảnh Toàn – Nguyên thứ trưởng Bộ giáo duc (1976-1989), nguyên Hiệu trưởng trường Đại học sư phạm Hà Nội, nguyên Phó chủ tịch hội toán học Việt Nam, tổng biên tập tạp chí toán học và tuổi trẻ trong hơn 40 năm … và sau này là Nguyễn Song Tùng hậu duệ của dòng họ Nguyễn Cảnh – người có công lớn trong việc biên soạn, phổ cập bài Thái cực Trường sinh đạo Việt Nam ra với quảng đại quần chúng nhân dân, với tiêu chí là: Giữ gìn sức khỏe của các cụ, của con cháu các cụ hay nói cách khác là mục tiêu của bài tập TCTS này – phi lợi nhuận vì sức khỏe cộng đồng.

Vấn đề muôn thủa đầu tiên – tiền đâu. Từ tay trắng với Tâm huyết của sư phụ, với sự tận tâm, tận lực của đông đảo môn sinh, tuy rằng nguồn lực kinh tế còn hạn chế, cùng với sự phổ biến của hàng trăm môn tập cả thể dục và dưỡng sinh khác. Vậy mà 20 năm qua đã có hàng chục vạn người, ở nhiều tỉnh và thành phố vẫn hằng ngày say sưa luyện tập bài võ dưỡng sinh này. Xin kể ra đây một chuyện nhỏ – vào năm 2009, chương trình sức khỏe của O2-TV làm một phóng sự nhỏ để giới thiệu về bài tập TCTS, dự kiến phát trong 3 tháng. Khi O2-TV ngừng chương trình phát sóng bài tập này thì nhận được thư đề nghị dồn dập của rất nhiều khán giả. Chính vì thế, chương trình vẫn kéo dài cho tới nay (năm 2011). Chỉ sơ qua vậy thôi, độc giả cũng thấy sự “hữu xạ tự nhiên hương” của bài tập TCTS này.

TCTS  là một bài võ quyền, không đánh ai, chỉ rèn luyện bản thân mình: Chính tâm tịnh ý, tu luyện bản thân mình để ngày càng vị tha hơn, trưởng thành hơn nhằm làm chủ bản thân mình, trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống. Hoàn thiện mình hơn – tức hướng tới chữ Tâm. Thật vậy, người tập bài này khi thuần thục đều được bạn bè nhận xét là thay đổi Tâm Tính. Các độc giả nghĩ xem, tính cách của một người thường phải mất hàng chục năm để hình thành. Vậy mà, vài năm thậm chí vài tháng đã thay đổi được thì quả là kỳ diệu. Đặc biệt, cùng một nhóm bạn học bài TCTS của cùng một thầy mà mỗi người đi quyền lại thể hiện một khác. Đó là cá tính của mỗi người khác nhau lên thể hiện bài tập cũng khác nhau. Ngoài ra, bài này còn giúp tăng cường hô hấp, giảm stress, điều chỉnh cơ thể (chữa cong vẹo cột sống, gù lưng) cân bằng âm dương, cải thiện trí nhớ vv…. Vì lẽ đó, có rất nhiều người tìm đến với bài tập.

Bạn hãy cùng tôi khám phá những điều kỳ diệu đó nhằm mang lại cho bản thân mình một sức khỏe tốt và một tinh thần khỏe mạnh”…

Tân Trương

loading...

languarr