Tôi đã đến với Vovinam bằng một tình yêu rất nhỏ

Tôi đến với võ thuật từ một điều rất khác, tình yêu. Tình yêu võ thuật bắt đầu từ tình yêu với chàng điều tra viên,vì chàng là điều tra viên nên nếu cô gái yếu mềm sẽ trở nên một lỗi lầm, cho dù ban đầu chúng tôi quen nhau, tôi luôn được anh và đồng đội bảo vệ, nhưng càng về sau, càng cảm nhận được tình yêu và sự lo lắng của anh, tôi hiểu rằng cô gái của anh hãy mạnh mẽ, hãy thông minh,hãy tự biết bảo vệ mình.

Muay Thái là sự lựa chọn đầu tiên của một cô gái yếu mền như tôi
Muay Thái là sự lựa chọn đầu tiên của một cô gái yếu mền như tôi

Đầu tiên tôi học Muây Thái ở một trung tâm gần trường THPT.Nhưng lớp học ấy có vẻ không phù hợp với tôi, Muay Thái có khả năng ứng chiến cao nhưng tôi thì không theo được vì một lí do nào đó cũng không rõ. Bởi thực tế cho dù lên sàn đấu bao nhiêu lần,ăn bao nhiêu đòn, bầm cả mặt mài, tôi cũng không sao ra được một đòn coi được mà chỉ đánh rất nhẹ và di chuyển tránh đòn kém.

Thế nhưng vẫn cố gắng học, vẫn đến tập luyện đều đặn cho dù việc học trên lớp cũng đã hoàn tất và chỉ còn việc tập trung luyện thi đại học thôi- một kì thi căng thẳng, cần nhiều tập trung. Khi ấy lại nghĩ, ờ thì có thể thưởng cho mình 2 buổi tập 1 tuần xem như phần thưởng cho việc cố gắng học hành. Khi đó, việc được đến lớp tập võ giống 1 trò tiêu khiển giải trí. Tôi khá đơn độc, vì lúc này, bạn bè nó nghỉ hết rồi, khá lạc lỏng nhưng vẫn đi, cố gắng quen bạn mới.

Vào đại học, ở kí túc xá ĐHQG, có đến 4 câu lạc bộ võ thuật nhưng không có Muay, vẫn cố gắng tìm một môn cho mình để tiếp tục công trình rèn luyện bản lĩnh cá nhân. Khi ấy tình cờ nhớ lại trong một bộ phim được xem hồi còn nhỏ có nhắc tới Vovinam, nữ diễn viên có so sánh Vovinam với Việt Nam cần giống như Taekwondo với Hàn Quốc của cô,và có 1 lần xem phim tài liệu về Sáng tổ Vovinam, nên con đường võ thuật của tôi trở nên một hướng khác.

Câu lạc bộ Vovinam của trường Đại học Xã hội và Nhân văn
Câu lạc bộ Vovinam của trường Đại học Xã hội và Nhân văn

 

Ở đây tôi được học những cái rất căn bản, sơ khai của võ thuật- học lại những điều đã học ở bộ môn mới,nhưng không thấy chán, sau đó từ từ tiếp cận, thấy mình cũng được, rồi tuần sau đó gặp được thầy phó chủ nhiệm clb võ thuật kí túc xá, thầy Võ Nhật Sơn, người có tư tưởng, quan điểm sống hết sức rõ ràng và trật tự, giảng dạy về lí tuyết Vovinam, võ thuật, võ đạo, chiều dài lịch sử phát triển. Từ khi biết về võ đạo Vovinam,về 10 điều tâm niệm, 3 điều sơ khởi,5 nguyên tắc người học võ, tôi nhận thấy mình say mê hơn hẳn, và dần dần việc học võ trở nên có ý nghĩa, con thuyền võ học trở nên có lối đi. Vovinam-Việt võ đạo, cuộc cách mạng tâm thân của cố võ sư sáng tổ Nguyễn Lộc.

Khi chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tình yêu nhỏ bé của tôi gặp được cách mạng tâm thân nhân võ đạo, tôi đứng vào hàng ngũ đấy với niềm yêu, lòng tin. Và tất cả những điều đấy tôi tin là khi mà tôi không gặp được sư phụ Võ Nhật Sơn thì không được như  vậy đâu. Người thầy trầm tĩnh, am tường võ thuật Vovinam, cầu tiến, nêu cao trách nhiệm, “dạy võ, không bán võ”,tâm huyết môn phái, câu lạc bộ và gắn kết câu lạc bộ võ thuật sinh viên không chỉ liên kết Vovinam khối đại học cao đẳng Thủ Đức mà còn Taekwondo,Karatedo,võ cổ truyền Việt Nam trong kí túc xá; am hiểu đời sống sinh viên,yêu thương và triệt để nhắc nhở về công trình tập luyện, tư cách môn sinh, nhân cách con người, tình bạn bè, tình thân, tình yêu trai gái, thân tâm trong sáng, cao thượng. Cho tôi thật sự có bản lĩnh giữa địa cầu, vững vàng tâm thân, mạnh mẻ trong cuộc đời và biết yêu thương, chia sẻ và mở lòng thật sự chứ không phải chỉ biết có tình yêu riêng rẻ, không còn nhỏ nhoi trong đời mà từ đó có niềm tin của một Việt võ sĩ rèn luyện TRÍ- ĐỨC-DŨNG- TÂM, niềm tin, như thân tùng trong gió sương vươn chí cao quyết lòng. Rèn luyện bàn tay thép cùng trái tim từ ái. Từ đây, lí trí được hoàn thiện, việc luyện tập trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thầy Võ Nhật Sơn
Thầy Võ Nhật Sơn

Bài viết này, tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các bạn đồng môn, đến người thầy đáng kính. Con cảm ơn thầy. Con đã đến với Vovinam thật sự bằng tình yêu cao rộng, rèn luyện bản lĩnh, nhân cách, khỏe mạnh thân thể,khỏe mạnh trí óc, yêu thương con người không còn nhỏ nhoi, ích kỷ cho tình yêu của một mình con nữa, đây chính là điều con muốn, chính là hạnh phúc của môn sinh. Với con thầy là bóng cả lớn lao. Con viết bài này ngày 17/11/2014, cũng hướng đến ngày Nhà Giáo Việt Nam, con gửi đến thầy dạy võ của mình, lời yêu thương thân ái của môn sinh, bằng tấm lòng Vovinam cao rộng, chúc cho câu lạc bộ,tâm huyết của thầy được Hội và ban ngành,kí túc xá, trường học ủng hộ hết mình vượt qua sóng lớn, phát triển vững mạnh nhưng mãi giữ được câu “dạy võ không bán võ”, không thể thao hóa công trình 10 năm qua, và chúc cho thầy tìm được người kế tục tuyệt vời “tràng giang sóng sau xô sóng trước”.

Nghiêm lễ. Lễ.

Ps: bật mí rằng, khi đến nhà thầy, sẽ luôn được chiêu đãi hậu hĩ , do chính tay thầy nấu.

Ngô Thanh Thoãng (Kí túc xá B – Đại học Quốc Gia, Tp HCM)

loading...

languarr