Lý Tiểu Long thuộc nhóm diễn viên chuyên dùng các thế võ hiện đại, Lý Liên Kiệt thuộc nhóm chuyên dùng võ thuật truyền thống Trung Hoa. Còn Chân Tử Đan thì thuộc nhóm của riêng anh”

Chân Tử Đan từ một cậu bé say mê võ thuật đã vươn mình trở thành một trong những ngôi sao võ thuật lớn nhất hành tinh. Anh tạo dựng một phong cách riêng, một con đường riêng chẳng giống bất kì ai trên đời.

Chân Tử Đan sinh trưởng trong gia đình có mẹ là võ sư nổi tiếng Mạch Bảo Thiền. Năm 2 tuổi, Chân Tử Đan theo cha sang Hồng Kông, mẹ vì dang dở công việc nên vẫn ở lại Quảng Châu – Trung Quốc. Vài năm sau, Chân Tử Đan di cư đến Hoa Kỳ, cả nhà lúc này mới có thể đoàn tụ. Cũng từ lúc này, Chân Tử Đan dần quen với võ thuật, mơ ước trở thành võ sư và mở võ quán riêng.

Từ nhỏ ông rất thích học và nghiên cứu võ thuật, từng là đệ tử của nhiều phái võ khác nhau như Thái Cực Đạo, Wushu. Thần tượng của Chân Tử Đan lúc này là Lý Tiểu Long. Ông hâm mộ đến mức bắt chước cột một dải lụa ở ống chân để giắt cây côn nhị khúc. Sự say mê võ thuật khiến ông lơ là, chán nản việc học. Ông bỏ học, gia nhập băng đảng ở Mỹ và thường tham gia những cuộc đánh lộn, có khi băng đảng của ông chút nữa đã gây ra án mạng. Điều đó khiến cha mẹ Chân Tử Đan lo sợ, họ đưa ông trở về Quảng Đông.

Trở về quê nhà, ông đi theo con đường của một võ sĩ Wushu. Ông đến Bắc Kinh để luyện tập trong đội tuyển Wushu Trung Quốc. Thời gian đầu ông đến Quảng Châu tập luyện với võ sư Lý. Ông Lý là người đã làm cho Chân Tử Đan bỏ đi phong cách Híp-pi lập dị kiểu Mĩ. Thời gian này ông còn học võ với sư phụ Ngô Bân, người từng dạy võ cho Lý Liên Kiệt.

Năm 1983, khi sắp trở về Mĩ, Chân Tử Đan làm một chuyến du lịch ở Hồng Kông. Lúc này đạo diễn Viên Hoà Bình đang quay phim Tiếu Thái Cực, ông đã tìm rất lâu nhưng không ra một nam diễn viên phù hợp cho vai chính. Chị của Viên Hòa Bình, người từng theo học võ của mẹ Chân Tử Đan, đã giới thiệu “con trai của Mạch sư phụ” cho họ Viên, và Viên Hoà Bình đã mời ông thử đóng bộ phim Thiên sư chàng tà, trong vai trò một người đóng thế.

Những bước chân đầu tiên trong làng điện ảnh

Bộ phim đầu tiên mà Chân Tử Đan thủ vai chính là Tiếu Thái Cực (1984) khi ông 21 tuổi. Phim này nói về môn võ Thái cực quyền. Tiếu Thái Cực chưa phải là một thành công lớn tuy nhiên đã giới thiệu được tên tuổi của Chân đến với khán giả. Sau bộ phim này, năm 1985, ông tham gia khóa diễn xuất của TVB với tư cách học viên dự thính. Trong những ngày đầu đóng phim, Chân Tử Đan đã nhờ đến thẩm mỹ viện để chỉnh sửa lại cặp mắt một mí và hàm răng không mấy ngăn nắp của mình. Sau bộ phim đầu tiên, Chân Tử Đan đóng nhiều phim hơn nhưng chỉ toàn là vai phụ.

Năm 1989, bộ phim Tiêu diệt nhân chứng đã đưa tên tuổi Chân Tử Đan vào hàng ngũ những diễn viên võ thuật ăn khách. Năm 1992, Chân Tử Đan mang đến một cái nhìn khác cho khán giả nhờ 2 vai phản diện trong Hoàng Phi Hồng 2: Nam nhi đương tự cường và Tân Long Môn khách sạn. Nổi bật nhất là vai trong phim Hoàng Phi Hồng 2, đây là lần đầu Chân Tử Đan được hợp tác với các diễn viên gạo cội như Trương Thiết Lâm, Khương Đại Vệ, và diễn viên nổi tiếng thời đó là Lý Liên Kiệt.

Trận đấu giữa Nạp Lan Nguyên Thuật (Chân Tử Đan đóng) với Hoàng Phi Hồng (Lý Liên Kiệt đóng), phối hợp vận dụng nhiều loại vũ khí như đao, côn… tạo nên những thế võ đẹp mắt, sau này đã đi vào lịch sử như một trong những cảnh phim võ thuật đáng nhớ nhất. Về sau, Chân Tử Đan còn hợp tác với Lý Liên Kiệt ở phim Anh Hùng (2002), và cuộc giao đấu giữa Trường Không (Chân Tử Đan đóng) với Vô Danh (Lý Liên Kiệt đóng) tiếp tục được bầu chọn là một trong những màn đấu võ hay nhất trên màn ảnh từ trước tới nay.

Vươn mình thành siêu sao võ thuật

Năm 1993 đánh dấu mốc trong sự nghiệp của Chân Tử Đan, khi vai chính trong bộ phim Thiếu niên Hoàng Phi Hồng. Bộ phim là một thành công lớn nối tiếp loạt phim về nhân vật truyền kỳ Hoàng Phi Hồng, nhưng riêng với Chân Tử Đan, bộ phim đã đưa ông lên hàng những ngôi sao võ thuật trong điện ảnh Hồng Kông. Đến năm 2002, Thiếu niên Hoàng Phi Hồng được trình chiếu tại phương Tây và được hoan nghênh nhiệt liệt, góp phần đưa tên tuổi ông ra ngoài châu Á.

Năm 1994, đạo diễn nổi tiếng Hollywood Steven Seagal mời Chân Tử Đan vào vai Lý Tiểu Long trong bộ phim Lý Tiểu Long truyền kỳ, tuy nhiên ông đã từ chối. Năm 1995, phim Tinh Võ Môn của ATV ra đời, đã gây nên một cơn sốt mới ở các nước nói tiếng Hoa và Đông Nam Á. Nhân vật Trần Chân từng được thể hiện qua Lý Tiểu Long, Thành Long và Lý Liên Kiệt, nay được thể hiện qua Chân Tử Đan và đã tạo nên được nhiều ấn tượng mới. Tại Việt Nam, người ta biết đến ông nhiều bởi vai này và nhiều người gọi ông là Trần Chân.

Kết quả hình ảnh cho Chân tử đan trần chân

Năm 2002, ông tham gia siêu phẩm Anh hùng của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Bộ phim đã đưa tên tuổi của ông ra thế giới. Đạo diễn họ Trương vốn khắt khe, đã tỏ ra rất khâm phục khả năng biểu diễn võ thuật của Chân Tử Đan trong phim này. Vai của Chân Tử Đan chỉ xuất hiện trong một cảnh quay, đạo diễn họ Trương sử dụng như một phương pháp tô điểm. Ông đánh từ đầu tới cuối trong sự xuất hiện của mình, và cảnh quay phải mất tới 20 ngày. Thời gian này Chân Tử Đan còn nổi lên với vai trò người chỉ đạo, dàn dựng các pha đấu võ thuật. Các phim nổi tiếng nhất được ông chỉ đạo võ thuật là: Code name 2:Puma, Thiên cơ biến I và II, Nụ hôn sát nhân…

Trong công việc, Chân nổi tiếng là người nghiêm túc và khá kén chọn, ông không phải là người sẵn sàng nắm bắt tất cả các cơ hội tiến thân tại Holywood. Từng từ chối đóng vai Lý Tiểu Long trong Truyện Lý Tiểu Long. Sau đó, vào năm 2003, ông còn khước từ lời mời xuất hiện bên cạnh Angelina Jolie trong Tomb Raider II vì “tôi thích những gì mới mẻ và sáng tạo, còn vai diễn đó lại chẳng khác gì những vai trước đây của tôi”.

Chân được đạo diễn lừng danh Guillermo del Toro ở Hollywood mời đóng phim lần thứ ba trong bộ phim Blade I, và lần này ông đã nhận lời. Vai diễn người tuyết tuy chỉ là vai nhỏ, với màn võ thuật tô điểm, nhưng cũng đủ ấn tượng để ông được mời tiếp tục tham gia vào các bộ phim của Hollywood như Highlander: Endgame (2000); Hiệp sĩ Thượng Hải.

Những năm sau đó, Chân Tử Đan đã gặp gỡ đạo diễn trẻ mới nổi Diệp Vĩ Tín. Sự gặp gỡ này đã đánh dấu mốc mới trong sự nghiệp của Chân Tử Đan. Tính cho tới nay, họ đã hợp tác với nhau 4 phim, tất cả đều nổi tiếng, đó là bộ ba Sát Phá Lang, Long Hổ Môn, Đạo hỏa tuyến và Diệp Vấn.

2008 là một năm thành công của Chân Tử Đan, khi ông liên tiếp xuất hiện trong các bộ phim “bom tấn”: Giang sơn & mỹ nhân, Họa bì, và Diệp Vấn. Giang sơn & mĩ nhân, tuy nhiên không thành công như hứa hẹn. Còn Họa Bì, một phim kinh dị cổ trang đã lập kỉ lục về doanh thu phòng vé, phim cũng nhận được nhiều giải thưởng cũng như đề cử. Tuy vậy, thành công và tạo nên nhiều ảnh hưởng hơn cả tất nhiên là Diệp Vấn.

Phim Diệp Vấn kể về một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của danh sư Diệp Vấn, trong phim này Chân Tử Đan đã trình diễn một phong cách khác trước, đó là không sử dụng những cú đá song phi nổi tiếng của mình mà phần lớn các pha võ thuật đều dùng tay – một nét độc đáo của Vịnh Xuân quyền. Để diễn được các pha võ này, ông đã luyện Vịnh Xuân 8 tháng, cũng như giảm 5 ký để phù hợp với vai Diệp Vấn. Về diễn xuất, vai diễn có chút hài hước và nhiều trường đoạn nội tâm hơn các phim trước đây ông tham gia. Ông Diệp Chuẩn, con trai của Diệp Vấn sau khi xem phim này đã khen ngợi Chân và cho rằng ông là người thích hợp nhất để đóng vai này.

Với vai Diệp Vấn, lần đầu tiên Chân Tử Đan được đề cử giải “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” tại liên hoan phim HKFA 2009, ngoài ra phim Diệp Vấn còn nhận được 11 đề cử khác, trong đó có giải “phim xuất sắc”, “diễn viên phụ xuất sắc nhất” và “đạo diễn xuất sắc nhất”. Về doanh thu, phim đạt 100 triệu Nhân dân tệ và 25 triệu Đô la Hồng Kông sau 1 tuần khởi chiếu, trở thành phim võ thuật đoạt doanh thu cao nhất từ trước tới giờ.

Sau thành công của Diệp Vấn, bộ đôi Diệp – Chân tiếp tục gửi đến khán giả những phần tiếp theo của bộ phim này. Phần nào cũng hay và đem về thành công vang dội. Còn Chân Tử Đan, anh nghiễm nhiên trở thành sao võ thuật nổi tiếng nhất, ăn khách nhất thời bấy giờ.

Sau khi diễn những bộ phim thực cổ, ông được đóng vai là một cảnh sát trưởng, bảo vệ những người khỏi những tên xấu xa như “Điểm nổ”, “Công bằng cho xã hội”,… Từ những bộ phim này, ông đã trở nên nổi tiếng nhất với những kỹ năng võ thuật kiểu mới theo một cách mạnh mẽ, biết hi sinh vì mọi thứ, không bao giờ bỏ cuộc,…

Năm 2017 đánh dấu lần đầu tiên Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa cùng nhau diễn xuất trong bộ phim Trùm Hương Cảng.. Điều ấn tượng của Trùm Hương Cảng là có sự tham gia của hai ngôi sao lớn của điện ảnh Hong Kong. Là nhân vật chính được ưu tiên cả về đất diễn lẫn lối khai thác, ông trùm Hào “thọt” là linh hồn của tác phẩm dưới sự thể hiện thuyết phục từ Chân Tử Đan. Có thể nói đây là bộ phim Chân Tử Đan khẳng định thêm tài năng diễn xuất của mình.

Ngôi sao lắm thị phi

Trái ngược với hình tượng phim ảnh, Chân Tử Đan ngoài đời luôn là diễn viên gây tranh cãi với những thị phi, scandal suốt hơn ba thập niên trong nghề. Trong đó, nổi bật là những tai tiếng trở mặt với sư phụ, ức hiếp đàn em và dùng thế lực để chặn đường phát triển những người mình ghét. Năm 2012, đạo diễn Cảnh Vệ Quốc uất ức tố: “Chân Tử Đan là cao thủ võ lâm trên màn ảnh nhưng lại là kẻ tiểu nhân ngoài đời”.

Theo lời Cảnh Vệ Quốc, anh ấp ủ dự án phim Chung cực giải mã. Lúc đó, Chân Tử Đan cũng có ý định hợp tác và Cảnh Vệ Quốc đồng ý, không suy nghĩ. Không ngờ sau đó, Chân Tử Đan bị cáo buộc tìm cách chèn ép đạo diễn trẻ khiến anh này rơi vào cảnh phá sản, dự án phim chết yểu. Trước lời tố cáo của đạo diễn họ Cảnh, Chân Tử Đan lên tiếng phủ nhận, cho đó là bịa đặt.

Chân Tử Đan còn từng bị Triệu Văn Trác tức giận tố cáo trong buổi họp báo: “Chính Chân Tử Đan đã tự ý sửa đổi kịch bản không hề thông báo, cắt cảnh diễn của tôi. Anh ta tìm mọi cách để loại tôi khỏi bộ phim vì cho rằng tôi cũng là ngôi sao có thể cạnh tranh với mình”. Không chỉ vậy, Chân Tử Đan bị đồn rằng trong những cảnh giao chiến khi quay phim, diễn viên họ Chân đều cố tình làm Lý Liên Kiệt bị thương.

Trong một chương trình phát sóng trên TVB mới đây, Chân Tử Đan cho rằng đã chọn con đường của một diễn viên võ thuật thì chuyện tai nạn phim trường là lẽ thường tình. Khắp người ông, gần như chỗ nào cũng từng bị chấn thương nên mỗi khi trái gió trở trời thường đau nhức. Chân Tử Đan kể rằng anh 4 lần suýt bị mù.

Bên cạnh sự nghiệp tranh cãi, đời tư của Chân Tử Đan cũng là đề tài tốn không ít giấy mực của báo giới. Cuộc đời của Chân Tử Đan gắn liền 3 bóng hồng, gồm người vợ đầu tiên Lương Tịnh Từ, mối tình với Vạn Ỷ Văn và người vợ hiện tại Uông Thi Thi. Năm 1993, Lương Tịnh Từ vô tình gặp Chân Tử Đan khi hợp tác trong một mẫu quảng cáo và tổ chức đám cưới chóng vánh trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Cưới nhanh rồi họ chia tay cũng vội vã! Sau khi ai đi đường nấy vào năm 1995, Lương Tịnh Từ một mình nuôi con. Thời điểm đó, Chân Tử Đan bị trách là kẻ bạc tình và lạnh lùng. Ngay cả khi Lương Tịnh Từ nhập viện, phải di chuyển bằng xe lăn, Chân Tử Đan cũng không một lần đến thăm.

Sau khi chia tay người vợ đầu tiên, Chân Tử Đan trở về Mỹ và quen với Uông Thi Thi trong một bữa tiệc khoảng tháng 8-2003. Tài tử Hồng Kông hơn cô gần 20 tuổi. Uông Thi Thi vốn là Hoa hậu Hoa kiều năm 2001 tại Toronto – Canada. Năm 1999, cô tiếp tục đăng quang Hoa hậu châu Á tại Canada. Không chỉ xinh đẹp, Uông Thi Thi còn là con gái của một doanh nhân bán đá quý và kim cương ở Canada.

Chuyện tình của hai người bắt đầu một cách tình cờ và chỉ 4 ngày sau bữa tiệc, họ chính thức hẹn hò. Để cưa đổ cô nàng này, Chân Tử Đan học khiêu vũ Latin, môn mà Uông Thi Thi rất yêu thích. Chỉ 3 tháng sau khi hẹn hò, Chân Tử Đan mau chóng làm đám cưới lần hai. Lúc này hai người đã có tin vui khi Uông Thi Thi mang bầu bé gái.

“Có người nói chúng tôi khi đó quá vội vàng. Ngày cầu hôn, tôi và cô ấy đi chơi. Tôi buột miệng ngỏ lời và cô ấy đồng ý. Thực tế cho thấy, tôi có quyết định đáng giá nhất cuộc đời”.

10 năm nay, tài tử này chưa hề dính vào bê bối ngoại tình nào dẫu trót mang tiếng đa tình, thậm chí phụ tình. Chân Tử Đan giàu có hàng đầu làng giải trí nhưng sống tiết kiệm. Toàn bộ thù lao của ông đều do vợ quản lý và ông lấy đó làm sung sướng: “Bạn không cần nghĩ gì, chỉ cần tập trung đóng phim. Đó là cái phúc của người đàn ông”. Nhiều năm qua, Chân Tử Đan cũng chưa từng nhận lời đóng phim có cảnh nóng vì không muốn vợ thất vọng, hai con buồn.

Dù có yêu hay ghét Chân Tử Đan thì tất cả chúng ta đều phải thắng thắn nhìn nhận tài năng của ông. Jung Sang Kyo, một ký giả của tờ tạp chí võ thuật Mookas có lời nhận xét: “Lý Tiểu Long thuộc nhóm diễn viên chuyên dùng các thế võ hiện đại, Lý Liên Kiệt thuộc nhóm chuyên dùng võ thuật truyền thống Trung Hoa. Còn Chân Tử Đan thì thuộc nhóm của riêng anh”.

Tài năng của Chân Tử Đan vượt ra ngoài biên giới của phim ảnh. Khả năng võ thuật của ông là điều mà ai cũng phải nể phục. Thậm chí, “gã điên” Từ Hiểu Đông trong một lần trả lời phỏng vấn đã khẳng định, trên đời anh chỉ có một người duy nhất có thể làm đối thủ xứng tầm. Đó là Chân Tử Đan.

Hoài Phương – (Tổng hợp)