loading...

Tôi không gặp nguy hiểm vì chính tôi là mối nguy hiểm

bất kì bộ môn thể thao nào, cứ một vài thế hệ qua đi thì lại xuất hiện những vận động viên vô cùng độc đáo, hấp dẫn, lôi cuốn và tuyệt vời đến nỗi họ đã định nghĩa lại ý nghĩa của việc cách tập, chơi và thi đấu của môn thể thao mà họ đã lựa chọn mãi mãi.

Các vận động viên như Muhammad Ali, Michael Jordan, Pelé và Michael Phelps chỉ là một số vận động viên đã vượt qua cả những giới hạn của môn thể thao của họ để rồi họ trở thành những huyền thoại.

Trong thế giới của Muay Thai, nhiều người hâm mộ và tay đấm trong cả quá khứ và hiện tại sẽ tranh luận rằng Suphachai Saenpong, hay còn được gọi là Saenchai Sor. Kingstar, chính là võ sĩ mà đã hoàn toàn thay đổi bộ mặt của Moay Thai và rồi tự ghi tên mình vào danh sách của những người huyền thoại.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Saenchai đã tạo nên nhiều điều khác biệt. Điểm khác biệt ở đây không chỉ nằm ở phong cách, cách tiếp cận mỗi trân đấu và cách tiếp cận đối thủ của anh thôi, mà còn nằm ở mọng muốn vượt lên trên những thứ tầm thường, mong muốn trở thành một cái gì đó lớn hơn nhiều so với giới hạn mà nhiều người đã đặt ra cho anh vì bản chất của anh, một nhà vô địch.

Và từ lần đầu tiên anh mang vào cho mình cặp găng ở cái tuổi niên thiếu 8 , sự đam mê và khao khát đối với bộ môn nghệ thuật máu me này đã dân trao trong anh. Và không lâu sau đó, sự xuất sắc của anh trong Nghệ thuật ‘Tám chi’ cổ xưa đã thu hút được sự chú ý của cả một quốc gia, rồi đến toàn cả thế giới.


Khởi đầu bình thường của thần đồng phi thường

đội tuổi 39, Saenchai đã chiến đấu gần như cả cuộc đời mình với cương vị là một võ sĩ Moay Thai chuyên nghiệp, gần 35 năm, với hơn 20 trong số 30 năm đó anh thi đấu tại những đấu trường chuyên nghiệp cao nhất ở Thái Lan và thế giới.

Bị mê hoặc bởi môn thể thao tiêu biểu cho quê hương mình khi còn nhỏ, Saenchai bắt đầu tập Muay Thai từ năm 7 tuổi ở tỉnh Maha Sarakham, đông bắc Thái Lan. Dù không có phòng tập nào gần đó, Saenchai vẫn châm chỉ tập luyện tại nhà cùng với cha mình, người mà đã quấn áo quanh cánh tay ông như những miếng đệm để tạo mục tiêu đánh cho Saenchai tập luyện.

Năm 8 tuổi, Saenchai bắt đầu tập luyện tại phòng tập Muay Thai đầu tiên của mình và giành được trận thắng đầu tiên chỉ sau một tuần tập luyện ở đó; kiếm được 30 Baht Thái (THB) và tặng 20 THB cho cha mình sau trận đấu. Từ đó, anh bắt đầu tạo dựng tên tuổi cho mình, rồi một ngày tên của anh được vang lên trong một trân đấu tại thủ đô Bangkok ở tuổi 14.

Chỉ hai năm sau trận chiến đầu tiên ở Bangkok, Saenchai đã giành được danh hiệu Sân vận động Lumpinee đầu tiên –  danh hiệu uy tín nhất trong thế giới của Muay Thai chuyên nghiệp – ở tuổi 16 ở hạng ruồi. Sau đó, anh tiếp tục giành được một danh hiệu Sân vận động Lumpinee thứ hai, lần này là ở hạng gà, ở tuổi 18.

Ở Thái Lan, không có gì lạ khi một chiến binh bắt đầu huấn luyện ở Muay Thai khi còn rất trẻ. Tuy nhiên, sẽ là đều hết sức hiếm hoi nếu các tay đấm trẻ tuổi được công nhận là thần đồng, trong con số khổng lồ của những chiến binh tuổi teen xuất hiện từ Thái Lan mỗi năm. Nhưng ngay cả trong số ít các tay đấm Moay Thai được người hâm mộ và các chuyên gia đánh giá cao, Saenchai, với thành tích ấn tượng khi còn là thiếu niên của mình, được đánh gia là một giõi nhất trong số những thần đồng ấy.


 

Những Kỷ lục và Thành tựu đáng kinh ngạc

Trong suốt sự nghiệp gần 35 năm của mình với tư cách là một chiến binh chuyên nghiệp, Saenchai đã tích lũy được hơn 300 trận đấu với một trong những tỷ lệ thắng cao nhất trong lịch sử môn thể thao này.

Từ những chiến thắng đó, anh đã giành được bốn danh hiệu Sân vận động Lumpinee ở bốn hạng cân khác nhau, nhiều danh hiệu vô địch thế giới Muay Thái ở nhiều hạng cân khác nhau, nhiều danh hiệu vô địch Thái Lan, được đặt tên là Nhà văn thể thao của năm Thái Lan hai lần, và thậm chí Saenchai còn đang giữ cho mình danh hiệu vô địch quốc tấ trong bộ môn quyền anh nơi mà anh vẫn đang giữ thành tích bất bại.

“Tôi không gặp nguy hiểm vì chính tôi chính là mối nguy hiểm”

Một tên tuổi mà đáng nhớ mà Saenchai đã dánh bại là: Thongchai Tor Silachai, Neungsiam Fairtex, Singdam Kiatmoo, Nopparat Kiatkamtorn, Kongsak Sitboonmee,…

Dưới đây là tóm tắt về các danh hiệu và thành tích đáng chú ý của Saenchai:

Sân vận động Lumpinee Vô địch hạng nhẹ

Sân vận động Lumpinee Siêu vô địch hạng lông

Sân vận động Lumpinee vô địch

Sân vận động Lumpinee Siêu vô địch hạng cân

Nhà văn năm 2008 của nhà văn thể thao Thái Lan

1999 Nhà văn thể thao Thái Lan của năm

Giải vô địch chiến đấu Phượng hoàng

Nhà vô địch giải đấu Toyota Vigo Marathon

Nhà vô địch xứ Wales Muay Thai Warriors

WPMF Interim World vô địch thế giới

Nhà vô địch thế giới kim cương WBC

Nhà vô địch hạng nhẹ WMC World

Nhà vô địch giải đấu Toyota Cup

Nhà vô địch hạng nhẹ MTAA World

Nhà vô địch PABA Featherkg 2003


Phong cách tuyệt vời, Kỉ thuật tuyệt hảo

Trong suốt lịch sử của các tay đấm kì cựu đến từ Thái Lan, rất ít người có bộ kỹ năng hoàn hảo ở cả tám chi(đấm, đá, gối, chỏ) đủ để được coi là hiện thân của tất cả những gì là Muay Thai.

Những võ sĩ vĩ đại như Samart Payakaroon, Namsaknoi Yudthagarngamtorn và Orono Wor Petchasta chỉ là một trong số những chiến binh huyền thoại thuộc thể loại độc nhất này, và cái tên Saenchai cũng rất xứng đáng để nằm trong trong danh sách hào hoa đó.

Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt của Saenchai là kỹ năng, khả năng nhận thứ và sự không sợ hãi mà anh ta sở hữu để có thể thực hiện các kỹ thuật cực kỳ hiếm mà không một chiến binh Muay Thái nào trước anh ta dám làm ở trên sàng đấu, và những thuật này có lẽ sẽ không ai dám thực hiện một lần nào nữa trong thời kỳ hiện đại của môn thể thao khôc việc này.

Từ đòn hù quét hoàn hảo đến nhảy đạp chuyển, cho đến đòn đá lộn vòng và đá bánh xe của anh; Saenchai có thể nói là nhà vô địch không chỉ ở sự sáng tạo, chuyên môn và khả năng thống trị sàng đấu của anh, mà còn ở nghệ thuật và sự thể hiện của anh ấy để cướp đi sự chú ý của khán giả khoải đối thủ của anh trên võ đài Muay Thai.

 


Thua về kích thước nên thắng bằng kỹ năng

Để có thể trị vì trên đỉnh của Muay Thai chống lại những người ngang ngữa với bạn về kích thước và sức mạnh sẽ khiến bạn trở thành một huyền thoại. Và làm điều tương tự chống lại những tay đấm vượt trội hơn về cả kích thước và sức mạnh thì nó sẽ cho bạn một địa vị như một vị thần trong đấu trường thể thao chiến đấu.

Saenchai vô song về kỹ năng đến mức tại một thời điểm trong sự nghiệp của anh nhiều chiến binh trong cùng hạng cân của anh không dám bước lên cùng một sàng đấu với tay đấm này. Vì điều này, Saenchai đã không ngần ngại bước lên các hạng cân cao hơn để tìm kiếm những đối thủ mạnh hơn, những kẽ to lớn hơn, với xải tay dài hơn và mạnh hơn.

Vào thời điểm đó, Saenchai có cân nặng 126 lb (57 kg) và anh chỉ đứng với chiều cao 5 feet 5 inch (1,66 m), tuy vậy Saenchai vẫn không gặp khó khăn gì khi đối mặt với các tay đấm trong các hạng cân 130 đến 140 lb(65kg) , thậm chí anh còn giành được danh hiệu Sân vận động Lumpinee ở mức 135 lbs(60kg) .

Sau khi hết đối thủ và không muốn tái đấu với tay đấm nào ở Thái Lan nữa, Saenchai đã tìm các đưa các trân đấu của mình ra bên ngoài Thái Lan, gần như luôn luôn giành chiến thắn trước các đối thủ có cân nặng hơn anh tận 10kg với xải tay dài đáng nể, để đạt được lợi thế trước các đối thủ như vậy Saenchai dự hoàn toàn và kỹ năng siêu việt của mình.

Điều này đả khiến cho Saenchai là đại diện cuối cùng và thực sự của bộ môn Muay Thai – một môn võ cổ xưa luôn nhấn mạnh kỹ thuật hơn sức mạnh. Saenchai đã có thể thống trị những người khổng lồ về cả cân nặng và chiều cao bằng cách sử dụng thành thạo các đòn tấn công và phòng thủ của Muay Thái và làm như vậy một cách dễ dàng, vui vẻ và thường xuyên.

Thanh Bình(tổng hợp) 

languarr