5 kỹ thuật tấn công bằng gậy Baton

Nhiều người vẫn thường chọn gậy Baton làm công cụ tự vệ vì tính tiện dụng và linh hoạt của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những kỹ thuật căn bản để dùng gậy Baton.

Kiến thức tự vệ – kỹ thuật chống vũ khí của Muay Chaiya
Kiến thức tự vệ – Đừng bao giờ quên mình là kẻ yếu

Gậy Baton có chiều dài khoảng 21 inch, thường làm bằng chất liệu cao su, nhựa hoặc kim loại. Chúng được dùng chủ yếu trong việc tự vệ, thường do các nhân viên thực thi pháp luật sử dụng.

Gậy Baton có thể dùng để tấn công và phòng vệ khá tốt. Sức mạnh từ Baton gây nên tổn thương vừa đủ để khiến đối phương không dám tấn công bạn. Theo nhiều tài liệu, gậy Baton có từ những năm 1848 với chiều dài từ 18-36inch, nó thường được cảnh sát Nga sử dụng phổ biến.

Thông thường, gậy Baton có trọng lượng khá nhẹ (khoảng 700gram), do đó nó khá tiện lợi trong việc mang theo bên mình. Hình ảnh gậy Baton được giới võ thuật tại Việt Nam biết đến sau thành công của bộ phim võ thuật Sát phá lang 1 (2005). 

Nhiều người quan niệm Baton là công cụ tự vệ khá hữu hiệu. Tuy nhiên, đây là vũ khí ít phổ biến và không có nhiều tài liệu về những kỹ thuật sử dụng. Dưới đây là 5 kỹ thuật tấn công phổ biến nhất của gậy Baton.

https://www.youtube.com/watch?v=DqED0eIIruM

V.Đ

 

languarr