6 cách tập luyện để cơ bắp phát triển toàn diện

Dù là một vận động viên thể hình chuyên nghiệp hay nghiệp dư, tình trạng phát triển không đồng đều của các nhóm cơ là điều không thể tránh khỏi. Nguyên nhân có thể là vì cơ địa, vì chế độ luyện tập, chế độ dinh dưỡng… Và hôm nay hãy sử dụng 6 phương pháp sau đây để kích thích những nhóm cơ ì trệ nhất để cơ bắp phát triển toàn diện.

Luyện tập nâng cao sự dẻo dai cùng Spiderman (người nhện)
6 bài luyện tập bắp chân to khỏe

1. Tăng tần suất luyện tập các nhóm cơ chậm phát triển

Nếu thực sự cần thiết, hãy dành 2-3 buổi/tuần cho các nhóm cơ này. Tuy nhiên, cần lưu ý những điểm sau:

Thời gian nghỉ ít nhất giữa các buổi phải là 48 tiếng

Không tập nặng trong tất cả các buổi đó. Phải xen kẽ 1 buổi tập nặng, ít lượt nhiều hiệp với 1 buổi tập nhẹ, nhiều lượt và ít hiệp.

Không chạy đua về số lượt, số hiệp và mức tạ. Mục tiêu ở đây là tăng lượng máu được đưa về những nhóm cơ đó để kích thích phát triển.

2. Thay đổi bài tập đầu tiên trong buổi tập nhóm cơ đó

Bài tập đầu tiên là lúc cơ bắp chuyển trạng thái rõ rệt nhất. Khi bạn luôn bắt đầu buổi tập theo một cách giống nhau, cơ bắp sẽ trở nên quá quen thuộc với dạng vận động đó và hiệu quả kích thích phát triển sẽ giảm đi rất nhiều. Ví dụ, có thể bắt đầu buổi tập ngực bằng bài đẩy tạ trên ghế dốc thay vì trên ghế ngang như mọi khi.

3. Tăng cường kết nối của hệ thần kinh với cơ bắp.

Một trong những nguyên nhân khiến cơ bắp ì trệ là chúng không thực sự vận động khi mà lẽ ra chúng phải như vậy. Để khắc phục, bạn có thể phải giảm mức tạ, thực hiện chậm lại để cảm nhận và biết liệu cơ bắp có đang làm việc hay không.

4. Tăng số lượt thực hiện trong một hiệp

Về cơ bản, đây là cách để tăng thời gian cơ bắp chịu áp lực. Khi bạn duy trì một số lượt nhất định trong một thời gian dài cũng sẽ khiến cơ bắp bị “chai” đi và kém phát triển. Nếu bạn gặp khó khăn khi tăng số lượt, hãy giảm mức tạ đi một chút để đạt được số lượt đã đặt ra.

5. Bổ sung các bài tập một vế

Khi sự “chai” cơ chỉ xảy ra ở một bên cơ thể (lệch cơ), các bài tập một vế là lựa chọn tuyệt vời để khắc phục vấn đề này.

6. Kiểm tra lại chương trình luyện tập hiện tại của mình

Khi sự ì trệ nằm hoàn toàn ở những nhóm cơ lớn như toàn bộ phần thân dưới, cơ đùi, vai…có nghĩa là bạn cần xem lại chương trình luyện tập của mình, cần xem xét lại cường độ làm việc của từng nhóm cơ trong từng buổi, thời gian nghỉ của các nhóm cơ giữa các buổi…

Nếu đang có sự mất cân bằng hoặc chai cơ, bạn phải xây dựng cho mình một chương trình tập trung vào các nhóm cơ đó hơn là các nhóm cơ khác.

Có thể bạn quan tâm: Bài tập toàn thân đốt cháy năng lượng

[jwplayer player=”1″ mediaid=”82524″]

Thành Luân