Các bước để tập luyện “trồng chuối” (Handstand)

Động tác trồng chuối (handstand) giúp cho người tập luyện phát triển cơ vai, xô, ngực và đặc biệt là bắp tay. Ngoài ra thường xuyên tập trồng chuối sẽ giúp giảm nguy cơ mắc chứng thiếu máu não và rối loại tiền đình. Thế nhưng động tác này rất khó và đòi hỏi bạn phải tập luyện từng bước.

Trải nghiêm buổi tập cơ bắp của một tay đấm Boxing
Cơ bắp cuồn cuộn với bài tập Tabata nâng cao

Cấp độ 1:
Bạn còn chưa quen với động tác và các cơ bắp tay cũng chưa đủ khả năng nâng đỡ khối lượng của toàn cơ thể.

1A. Bạn nên có thể chống chân trên ghế vào dồn trọng lượng cơ thể lên 2 tay.
1B. Đầu tiên bạn ngồi xổm kiểu con cóc. Sau đó lấy 2 tay chống lên.

middle 1

Cấp độ 2:
Giờ đây bạn đang đã quen với mức tập của cấp độ 1 và đang tiến dẫn đến cảnh giới của động tác trồng chuối.

inpage detail

2A. Bạn trồng chuối và cho thân người tựa vào tường và bắt đầu bước sang phải 3 bước, sau đó bước qua phải 3 bước (đương nhiên là bước bằng tay bạn nhé).
2B. Giờ thì bạn cũng trồng chuối, tựa thân vào tường và bắt đầu hít đất. Động tác này hơi khó hơn và bạn nên cố gắng giữ thăng bằng cho cơ thể.
2C. Động tác này bạn sẽ tách ra khỏi bức tường và bắt đầu đứng độc lập trên 2 tay. Tiếp theo bạn sẽ quay 360 độ. Nên nhớ mấu chốt chính là cách giữ thăng bằng bằng tay và hãy quay từ từ cho đến khi thuần thục.

Cấp độ 3:
Giờ thì bạn đang đạt đến trình độ cao rồi đấy và các động tác cũng sẽ khó hơn rất nhiều.

3A. Bạn trồng chuối và bắt đầu bước đi. Bạn nên cong 2 chân lên trước để bước đi cho thuận lợi và hỗ trợ 2 tay trong việc giữ thăng bằng cơ thể.
3B. Lần này bạn sẽ trồng chuối, hít đất trên thanh xà. Cũng giống như động tác hít đất 2B nhưng lần này 2 tay sẽ cầm thanh xà và đòi hỏi sự tỉnh táo và một chút mạo hiểm của bạn.

Video hướng dẫn tập luyện

Đăng Huy tổng hợp

languarr