Cung Thổ Nhĩ Kỳ – vũ khí bắn xa nhất trên chiến trường

loading...

Cung là một loại vũ khí phát xạ cổ xưa và được xem là một trong những món vũ khí uy lực bậc nhất trên chiến trường.  Con người sử dụng chúng trong các trận đánh trên khắp thế giới cho đến tận thế kỉ 19 khi chúng bị thay bởi súng.  Cấu tạo cung rất đơn giản, gồm cánh cung, dây cung và đạn là mũi tên. Ban đầu, cánh cung và mũi tên được làm bằng các vật liệu như tre, gỗ…; dây cung được bện bằng da, gân thú, dây leo…

Điểm danh những cung thủ “bách phát bách trúng” trên phim hành động

Tròn mắt xem cung thủ treo thân bắn 3 mũi tên trong 1 giây

Những vị vua Thổ thường tự chế tạo cung tên cho riêng mình
Những vị vua Thổ thường tự chế tạo cung tên cho riêng mình

Người  dân Thổ Nhĩ Kỳ có một truyền thống rất hay là khi Vua lên ngôi thì bắt buộc phải chọn lấy 1 nghề nào đó, và hầu hết các vị vua Thổ đều chọn học nghề chế tạo cung. Thời gian học nghệ đến lúc tinh thông thường được tính bằng năm, đủ thấy đây là một nghề cao cấp và phức tạp.

Cây cung của ngừơi Thổ Nhĩ Kỳ
Cây cung của ngừơi Thổ Nhĩ Kỳ

Cây cung Thổ được sử dụng trong thời đế chế Ottoman tồn tại . Cây cung dài chừng 110 cm, mạnh dẻo dai và quý giá bậc nhất trong tất cả các loại cung nỏ thời bấy giờ.

Một cung kị của đế chế Ottoman
Một cung kị của đế chế Ottoman

Năm 1910 , người ta cho biết 1 cung thủ Thổ bắn xa 434m ( có lẽ trên chiến trường ) . Đây là loại cung mạnh nhất cho đến bây giờ. Các tài liệu cổ ghi lại rằng cung thủ Thổ bắn xa 300 bộ ( 450 m ) trên ngựa , thậm chí một vài Sultan ( Vua Thổ Nhĩ Kỳ ) có thể bắn xa tới 500m. Kỹ thuật chế tác cung tên của người Thổ Nhĩ Kỳ cũng sớm nổi danh, bí quyết làm cung rất phức tạp được các thợ giỏi cất giữ rất kỹ càng.

Vua Thổ Nhĩ Kỳ thường học nghề làm cung và tự chế tạo cung tên cho riêng bản thân mình.

Tô Thiện (tổng hợp)

languarr