Cựu hải quân SEAL chia sẻ một số bí quyết và kinh nghiệm trong chiến đấu

loading...

Richard Machowicz, biệt danh là “Mack”, một cựu đặc nhiệm Hải quân SEAL của Hoa Kỳ và cũng từng là người dẫn chương trình của loạt phóng sự nổi tiếng “Vũ khí tương lai” (Future Weapons” trên kênh Discovery, vừa qua đã có buổi trả lời phỏng vấn cho tạp chí võ thuật hàng đầu thế giới: “Black Belt” (Huyền Đai).

richard machowicz
Richard Machowicz

Trong chương trình hậu trường điện ảnh kỳ này, Mack đã trao đổi thông tin về 3 yếu tố đặc trưng của thể loại cận chiến là: thân pháp, vũ khí và mục tiêu. Ông cho rằng ít có ai đã từng phải đối đầu trực diện trong cuộc sống hàng ngày cũng như hiếm khi chúng ta bắt gặp những cảnh chiến đấu giáp lá cà ngay trong đời thường, họa chăng chỉ là có trong phim ảnh. Trong 20 phút đối thoại với chương trình, Machowicz đã cho khán giả biết được nhiều thông tin hữu ích và lý thú, không chỉ về mặt chuyên môn võ thuật mà còn về những ứng dụng và hiệu quả của nó trong đời sống hàng ngày cũng như lĩnh vực điện ảnh.

richard machowicz
Richard Machowicz trong một pha cận chiến

Mack đã từng phục vụ 10 năm (1984-1995) trong Hải quân Mỹ và được biết đến như là bậc thầy về huấn luyện chiến đấu với vũ khí, đồng thời ông cũng đã đích thân thành lập Viện Bukido với hệ thống đào tạo tâm lý chiến đấu và kỹ năng tự vệ mang tính ứng dụng và hiệu quả cao.

Với trên 20 năm kinh nghiệm tập luyện nhiều môn võ thuật khác nhau như : Muay Thai, Jeet Kune Do, Kick-boxing, Aikido, Jujutsu, Savate, Arnis, và Karate, Machowicz đã đạt được nhiều đẳng cấp Huyền đai đáng nể. Ông có thể dễ dàng hạ gục đối thủ chỉ trong vài phút dù thoáng nhìn qua thì ít ai có thể biết được nội công thâm hậu của một cựu binh đã về hưu này.

Tuy nhiên, Mack cũng sẵng sàng chia sẻ một số bí quyết và kinh nghiệm trong chiến đấu cho khán giả của chương trình. Ông giải thích rằng: đa số những người chưa tập luyện võ thuật hoặc chưa nghiên cứu rõ thì dễ cảm thấy rắc rối đối với nhiều thể loại kĩ thuật chiến đấu khác nhau hay sự đa dạng, muôn vẻ của các môn phái trên thế giới. Đặc biệt là khi họ còn bị hạn chế về tính linh hoạt, nhạy bén để ứng phó trong những hoàn cảnh, điều kiện chiến đấu khác nhau, dễ gây lúng túng về tâm lý và mất khả năng vận dụng những kỹ thuật khác nhau.

hai quan seal

Đa số các võ sinh thường không hiểu biết được nên sử dụng những kỹ thuật của thể loại võ nào trong những trường hợp đặc trưng nào để phù hợp và hiệu quả. Mặt khác, việc sử dụng đúng đòn thế để đáp trả hay tấn công vào đúng thời điểm để nó phát huy được công lực nhiều nhất cũng là một bí quyết quan trọng. Đúng là mỗi môn võ thì chỉ có một số tuyệt chiêu, đòn thế đặc trưng nhưng thật ra nguyên lý vận dụng võ học mới mang tính phổ quát, thông dụng. Theo tôi, nguyên lý cơ bản đó là: “xác định mục tiêu để sử dụng vũ khí và cách dùng vũ khí sẽ tạo nên lối đánh phù hợp”. Chính cuộc sống thường ngày này của chúng ta là những mục tiêu để hướng tới và những gì chúng ta có được chính là vũ khí lợi hại để áp dụng nó thành những chiến thuật phù hợp.

Lê Hiển

 

 

 

languarr