Đâu là yếu tố quan trọng hàng đầu trong thực chiến?

Cơ bắp và kỹ thuật trong các môn võ quyết định như thế nào đến khả năng thực chiến? Đó là câu hỏi được khá nhiều người luyện võ quan tâm.

HOT: Yi Long lật kèo, đại chiến Thiếu Lâm – Muay Thai bị hoãn
Dao Sashimi: “Hàng lạnh” trong giới giang hồ Hàn Quốc

Trong tập luyện võ thuật, việc sở hữu cơ bắp cuồn cuộn, thân hình 6 múi luôn được võ sĩ quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều đó. Với nhiều người, việc học võ dường như để thỏa niềm đam mê, rèn luyện sức khỏe hoặc hơn nữa là ứng dụng vào việc tự vệ. Mỗi môn võ đều có thế mạnh riêng, tùy vào tố chất người sử dụng có phát huy được hết sức mạnh hay không. Trong võ thuật, khả năng thực chiến của một môn võ rất quan trọng, nó tác động trực tiếp đến tâm lý người luyện tập. Nhưng nếu muốn thực chiến tốt thì cơ bắp hay chính khả năng võ thuật của người sử dụng mới là vấn đề quyết định.

KỸ NĂNG VÕ THUẬT

Nói một cách nôm na, võ chính là những kỹ thuật dùng sức mạnh của bản thân để chiến thắng đối phương. Võ thuật hướng đến mục tiêu đem lại cho con người sự chiến thắng trong các cuộc chiến, rèn luyện sức khỏe, và phục vụ một số nhu cầu cần thiết tuỳ thuộc vào từng bộ môn.

Ở mỗi thời điểm, võ thuật sẽ có sự thay đổi khác nhau để phù hợp với hoàn cảnh. Vai trò chiến đấu để chiến thắng đối thủ được xem là cực kỳ quan trọng. Khác với những mục tiêu rèn luyện sức khỏe, tự vệ… khả năng ứng dụng vào thực chiến của một môn võ luôn có sức lôi cuốn đến lạ kỳ.

Mike Tyson sở hữu kỹ thuật tốt và khả năng chịu đòn đáng nể.
Mike Tyson sở hữu kỹ thuật tốt và khả năng chịu đòn đáng nể.

Huyền thoại Lý Tiểu Long từng nói rằng: “Một người chạy bền quanh năm, khi vào cuộc thi chạy nhanh thì người này không thể đạt được tốc độ như mình mong muốn”. Nói thế để thấy rằng, trong võ thuật khả năng ra đòn nhanh và sắc bén là cực kỳ quan trọng. Nó ảnh ảnh đến việc thắng hay bại.

Hiện nay, các môn phái võ thuật tương đối đa dạng. Rất khó để nói môn nào hơn môn nào. Muay Thai rất tàn bạo bởi sử dụng chỏ và gối, Karate phát huy sức mạnh của đòn tay cực kỳ hữu hiệu, Boxing mạnh trong việc ra đòn ở cự ly gần… Sử dụng võ thuật để đánh bại đối phương là điều không phải hiếm. Nhưng khi hai cao thủ võ thuật đụng độ nhau thì ngoài kỹ thuật, cần nhiều đến yếu tố khác để chiếm lợi thế về mình.

Tập luyện chăm chỉ, đều đặn hàng ngày để duy trì thể lực và kỹ thuật trong mỗi môn võ là điều cần thiết. Nhưng nó không phải là yếu tố chính để quyết định sự thắng thua trên võ đài hay nói cách khác là giành phần thắng trong giao đấu thực chiến.

CƠ BẮP – VẤN ĐỀ KHÔNG THỂ BỎ QUA

Cần phải nói thêm rằng, tập luyện võ thuật có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cơ bắp. Muốn tăng sức mạnh trong đòn đánh thì cơ bắp cực kỳ quan trọng. Khi thực chiến, nếu dính trúng đòn của đối thủ thì cơ bắp giúp bảo vệ các nội tạng bên trong cơ thể.

Những võ sĩ có khả năng chịu đòn đáng sợ như Mike Tyson thường duy trì chế độ tập luyện rất khủng khiếp để rèn luyện cơ bắp. Trên võ đài, người ta có thể dễ dàng thấy Mike Thép sẵn sàng chịu cho đối thủ đánh, còn mình thì liên tục áp sát và tung đòn quyết định. Một võ sĩ tổng hợp tất cả các năng lực phát sinh từ sự co lại của các bắp thịt để dòn tất cả vào lực đấm. Gom càng nhiều lực từ cơ bắp thì sức mạnh của đòn đánh sẽ tăng lên gấp bội.

Lý Tiểu Long cho rằng cơ bụng là quan trọng nhất.
Lý Tiểu Long cho rằng cơ bụng là quan trọng nhất.

Có thể kết luận rằng, cơ bắp càng săn chắc thì người võ sĩ sẽ ra đòn rất có uy lực. Điển hình trong trường hợp này là Lý Tiểu Long. Nhìn thể hình của Lý Tiểu Long khá nhỏ bé nhưng ẩn chưa bên trong đó là những cú đấm và đá cực kỳ đáng sợ. Lý Tiểu Long vẫn luôn cho rằng cơ bụng là quan trọng nhất vì nó như một vỏ sò để che chắn, bảo vệ xương sườn và nội tạng bên trong.

Tóm lại, cơ bắp và võ thuật luôn có mỗi liên hệ chặt chẽ với nhau. Người sở hữu cơ bắp săn chắc sẽ có cơ hội giành phần thắng nhiều hơn trong thực chiến. Vì đơn giản, lực của đòn đánh là nhờ độ cứng chắc của cơ thể và tốc độ. Không có cơ thì cơ thể không tạo ra chuyển động, bạn sẽ nằm một đống không nhúc nhích chứ không thể nào tạo ra động năng.

Võ Đạt

loading...

languarr