Lời khuyên: 5 bước đầu tiên để trở thành một nhà vô địch

Để trở thành một nhà vô địch dài hạn, bạn cần một sự chuẩn bị dài hạn. Đó là cả một hành trình dài trước khi trận đấu thực sự bắt đầu. Tuy nhiên, đó không chỉ là sự tập luyện kiên trì và đầy đủ. Muốn thành công và vượt trội hơn người khác, bạn cần phải có những phương pháp hợp lý và bài bản. Sau đây là 5 bước đầu tiên bạn cần phải thực hiện trên con đường trở thành nhà vô địch.

Lời khuyên – Nhật ký tập luyện có thực sự cần thiết?

Lời khuyên – Những bí quyết để giữ mình luôn…dễ mến tại nơi tập võ

CHỌN BỘ MÔN THÍCH HỢP VỚI BẠN

Đừng đi theo phong trào hay lời rủ rê của người khác. Hãy lắng nghe cảm xúc của mình và chọn bộ môn bạn thích. Nếu bạn không chắc rằng bạn thực sự yêu thích bộ môn hiện tại, hãy thử đi tìm một môn võ khác. Đừng lo lắng, khi bạn tìm thấy môn võ phù hợp với bạn, bạn sẽ cảm thấy điều đó ngay lập tức.

_3S48567

Bạn chỉ thực sự dành 100% tâm huyết cho thứ gì bạn yêu thích. Nếu bạn muốn trở thành một nhà vô địch hay ít nhất là một người vượt trội trong bộ môn, bạn sẽ phải trải qua một thời gian dài tập luyện gian khổ. Bạn sẽ không thể bám trụ với nó nếu như thiếu đam mê.

CHỌN MỘT HLV TỐT VÀ PHÙ HỢP.

HLV đen lại 50% thành công đến cho bạn. Phần còn lại phụ thuộc vào chính bạn. Đừng chọn HLV – võ sư một cách vội vàng, những khuyết điểm của họ chính là thứ ngăn cản tài năng bạn phát triển.

Thực tế là các HLV dở xuất hiện nhan nhản khắp nơi vì nhiều lý do, chẳng hạn như việc thiếu hệ thống đánh giá trình độ. Nếu bạn thực sự muốn thành tài, đừng đến CLB gần nhất chỉ vì… tiện đi lại. Chưa chắc ở nơi đó có những HLV giỏi đâu!

_3S48644

Có nhiều cách để tìm HLV tốt, chẳng hạn như  hỏi người xung quanh. Hầu hết các phòng tập võ thuật đều cho phép bạn tập thử. Nếu bạn thực sự cảm thấy cách dạy của họ khiến bạn hứng thú và tiến bộ, khi đó bạn có thể đăng ý tập lâu dài.

THỬ NHỮNG ĐIỀU KHÁC BIỆT

Chúng ta thường ngại thử những điều khác biệt như thay đổi môn võ hay HLV. Đó là dấu hiệu cả sự thiếu tự tin, hoặc đôi khi là không dám để HLV mình biết ý định thay đổi. Một HLV tốt sẽ sẵn lòng mở rộng cánh cửa để bạn trải nghiệm những điều mới mẻ. Nếu họ biết các HLV khác tốt hơn họ, họ sẽ thường cố giấu diếm và không để cho bạn có cơ hội trải nghiệm, so sánh.

Thay đổi là một cách hay để bạn đánh giá HLV cũ cũng như trải nghiệm những điều mới, tìm ra môn võ mà bạn thực sự thích hợp.

LUÔN CHO HLV BIẾT MỤC ĐÍCH CỦA BẠN

Bất kể bạn tập võ để khỏe – đẹp hay tập để trở thành những nhà vô địch, hãy cho HLV của bạn biết điều đó.

Đôi khi, chúng ta hay giấu những điều mà chúng ta cho rằng không quan trọng hoặc “không đáng để làm phiền HLV”. Thế nhưng, là người chịu trách nhiệm hướng dẫn bạn và thay đổi từng chi tiết nhỏ sao cho bạn có chế độ tập luyện phù hợp nhất, HLV cần biết mọi thứ về bạn.

_3S48799

Ví dụ: Nếu bạn muốn tập để thi đấu nhưng bận học hoặc làm việc, hãy thẳng  thắn nói điều đó với HLV. Nếu anh ta là một HLV giỏi, anh ta sẽ cho bạn lời khuyên chi tiết để giúp bạn từng việc nhỏ nhất.

CHỨNG MINH Ý ĐỊNH CỦA BẠN

Nếu bạn bước vào phòng tập và nói “Tôi muốn trở thành nhà vô địch”, có một sự thật rằng HLV sẽ không bao giờ tin bạn. Có rất nhiều gã dở hơn vẫn hay “chém gió” như vậy.

Bạn cần chứng minh quyết tâm của mình bằng việc tập luyện bài bản, kiên trì và chăm chỉ. Khi HLV cảm thấy bạn thực sự mong muốn trở thành người vượt trội, anh ta sẽ dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện và giúp đỡ bạn.

Tác giả: Sasha Chupin – Vô địch Kudo Karate và MMA tại Nhật, Nga.

Biên dịch: Hồ Võ