5 điều người luyện võ thường bỏ quên

loading...

Ngày nay, tập luyện võ thuật là cả một ngành khoa học – với một hệ thống lý thuyết, kiến thức phong phú và đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều võ sinh bỏ quên rất nhiều yếu tố quan trọng trong võ thuật. Sau đây, hãy cùng điểm qua 5 điều mà nhiều người tập võ thường bỏ quên, cố ý hoặc vô tình.

Những kinh nghiệm cho người mới tập Brazillian Jiu-jitsu

Những kinh nghiệm thi đấu Taekwondo bạn cần biết

Thể lực:

Training-Exercise-Endurance-Boxing-Discipline-Free-6173

Khá dễ hiểu – các bài tập thể lực thường không mấy thú vị và hấp dẫn như các đòn thế kỹ thuật bạn tập luyện được. Khi tập luyện được một kỹ thuật mới, bạn thường cảm thấy rất thích thú và tự hào – vì các kỹ thuật chính là ranh giới giữa khả năng của người bình thường và người luyện võ. Không có bất cứ ai có thể cưỡng lại được cảm xúc khi vừa sở hữu thứ gì đó mới mẻ, một khả năng mà bạn có thể dùng để chiến thắng người khác – mà trong trường hợp này là võ thuật.

Luyện tập thể lực thì khác. Nó mệt, nhức nhối, dễ làm mất kiên nhẫn, và hiệu quả lại thường đến rất chậm. Nếu không sở hữu một niềm đam mê mãnh liệt, một cái đầu khoa học và kỷ luật thì hầu như không một võ sinh nào có thể duy trì thói quen tập thể lực thường xuyên.

Đừng bao giờ quên điều này: nếu như võ thuật là một cỗ máy thì thể lực chính là xăng hoặc điện – năng lượng để cỗ máy võ thuật có thể hoạt động được như ý muốn.

Dinh dưỡng:

 healthy-food

Nhiều người thường có một suy nghĩ đơn giản – tập luyện đúng cách là đủ.

Điều này đúng, không hề sai. Thế nhưng, nếu thiếu như yếu tố dinh dưỡng thì khả năng võ thuật của bạn không thể phát huy dựa trên hết 100% khả năng thể chất. “Dinh dưỡng” ở đây không nhất thiết là sử dụng những thực phẩm chức năng, dược phẩm đắt tiền như các võ sĩ chuyên nghiệp. Dinh dưỡng ở đây có thể chỉ đơn giản là để ý một chút đến bữa ăn hằng ngày, biết cơ thể mình cần gì và thiếu gì, biết loại thực phẩm nào có thể gây hại hoặc không. Điều này hoàn toàn tốt cho bạn, bất kể là tập võ hoặc không.

Kiểm chứng kỹ thuật

Một trong những cái sai thường thấy nữa là quá tin tưởng vào các kỹ thuật được học. Bạn có chắc 100% rằng bạn không lọt vào tay một người thầy “nửa mùa”? Và thậm chí kể cả khi bạn học được một kỹ thuật đúng, bạn có chắc rằng nó phù hợp với thể chất, thói quen võ thuật của bạn?

lyoto

Với một niềm tin tưởng tuyệt đối, bạn dễ lâm vào nhiều tình cảnh trớ trêu khi sử dụng võ thuật (trên võ đài, đường phố), khi mà những thứ bạn được học không diễn ra đúng như bạn mong muốn.

Một lời khuyên nho nhỏ: thường xuyên tìm kiếm cơ hội thử nghiệm các đòn thế, có thể với bạn tập theo cách tập sparring (giảm lực giảm tốc độ), thử với nhiều tình huống khác nhau, với cả nhiều người khác nhau nữa. Bạn sẽ tìm thấy sự thật về những gì bạn đang tập.

Xem thi đấu võ thuật

Nghe hơi vớ vẩn nhưng đây là điều mà rất nhiều người thành công trong võ thuật đã thừa nhận. Nếu bạn không thể tự mình lên sàn đấu thì việc xem những người có kinh nghiệm hơn thi đấu cũng là cách hay để kiểm chứng việc các kỹ thuật có đủ tin cậy hay không. Thường xuyên xem thi đấu võ thuật ở nhiều cấp độ, từ nội bộ CLB cho đến những trận đấu đỉnh cao của thế giới cũng là cách tuyệt vời để cập nhật những kỹ thuật, mánh khóe, chiến thuật mới – những điều luôn được giới võ thuật chuyên nghiệp mày mò sáng tạo và thiết kế nên. Tạo sao bạn không thể bỏ ra 30’ mỗi tuần cho việc này để trở nên vượt trội so với những bạn tập “ếch ngồi đấy giếng?”

92

Y Học

Võ thuật là bộ môn đầy va chạm và chấn thương – bất kể bạn có kỹ tính như thế nào thì chuyện đó vẫn xảy đến. Cả những võ sĩ hàng đầu thế giới ở các bộ môn vẫn dính chấn thương mà!

Nếu bạn không thể giúp người bạn của mình vừa gãy tay sau một cú ngã sai tư thế – điều đó không quá đáng trách. Nhưng nếu bạn không thể tự cầm máu cho vết cắt dưới bàn chân mình vì đạp phải một mảnh đá trên sân tập thì thực sự là điều rất…tệ. Võ thuật là bộ môn võ thuật luôn được mọi môn võ nhắc đến với tôn chỉ “tập luyện để bảo vệ bản thân và kẻ yếu”. Y học cũng thế, nhất là các kiến thức tối cơ bản như băng bó, cầm máu… Tại sao bạn tập võ mà không trang bị những kiến thức này?

Hồ Võ

languarr