5 quy tắc bất thành văn của người tập Sparring

loading...

Sparring là ” thực hành chiến đấu ” hay còn gọi là ” đấu tập ” với mục đích nâng cao kỹ năng của một hoặc cả hai người tham gia, đồng thời giảm thiểu nguy cơ chấn thương nghiêm trọng. Có những quy tắc bất thành văn mà không phải người tập Sparring nào cũng biết.

Mike Tyson lên tiếng về trận đấu “siêu kinh điển” giữa McGregor và Mayweather
Vẻ đẹp bốc lửa của nữ võ sĩ Muay Thai mê Lý Tiểu Long

KHÔNG DÙNG HẾT 100% CÔNG SUẤT

Thực tế, bạn có thể dễ dàng bị cuốn vào một cuộc đấu dai dẳng nhưng không vì thế mà cố gắng bung hết sức lực của bản thân. Có nhiều cách để chiến thắng đối phương mà không cần dùng đến 100% sức lực.

Thay vào đó, bạn nên tập trung vào kỹ thuật và chú ý thực hiện nó tốt hơn. Tất nhiên, để làm được điều này cần phải tốn thời gian và gặp khó khăn hơn với cường độ tập luyện khắc nghiệt hơn.

TÔN TRỌNG ĐỒNG ĐỘI

Tất cả mọi người tham gia vào tập sparring đều có mục đích học hỏi và tận dụng tối đa hiệu quả chiến đấu. Bạn cần tôn trọng tất cả mọi người để cùng nhau tập luyện, nghiên cứu làm phong phú thêm các kỹ thuật.

VỨT BỎ CÁI TÔI CÁ NHÂN

Có một điều bạn cần biết rằng: không có chiến thắng trong sparring. Sparring không phải là một cuộc chiến, nó chỉ đơn giản giúp bạn học tập và cải thiện kỹ thuật. Vì thế, khi bước vào tập sparring, bạn cần vứt bỏ cái tôi của mình ra khỏi sàn tập.

Có được điều này, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt hơn từ những người đồng đội, huấn luyện viên… Nếu bạn bước vào tập sparring với mong muốn chiến đấu và chiến thắng thì điều đó không thật sự thú vị và nó có thể cản trở việc học của bạn. Bằng cách vứt bỏ cái tôi, bạn sẽ có thể tập trung vào việc thử các kỹ thuật mới và cải tiến trong khi vẫn cung cấp cho đối tác của bạn vẻ đẹp trên sàn đấu.

QUAN TÂM ĐẾN KHÔNG GIAN CỦA NGƯỜI KHÁC

Do không gian hạn chế trong khu vực tập luyện, bạn cần quan sát và nhận thức được môi trường xung quanh để tránh va chạm vào bất cứ ai khi bạn đang tập luyện (đặc biệt là khi bạn đang vật lộn). Cố gắng giữ một khoảng cách xa những người những người ở gần bạn nhất.

Trong trường hợp bạn vô tình va vào ai đó, hãy xin lỗi và di chuyển đến một khu vực khác có nhiều không gian hơn.

THƯỜNG XUYÊN TRANG BỊ BẢO HỘ

Sparring là tất cả về học tập trong một môi trường an toàn. Huấn luyện viên luôn yêu cầu bạn đặt bảo vệ miệng, háng, ống quyển. Tất cả dụng cụ bảo vệ này không có ở đó để khiến bạn cảm thấy không thoải mái hoặc gặp trở ngại, nhưng để đảm bảo rằng dù có chuyện gì xảy ra, bạn vẫn có thể tập trung vào việc học mà không cần phải nghĩ đến quá nhiều thứ khác.

V.Đ

languarr