Ba sai lầm phổ biến trong sử dụng côn nhị khúc (phần 1)

Côn nhị khúc là một trong những vũ khí – dụng cụ tập luyện võ thuật phổ biến nhất thế giới, đặc biệt là sau sự bùng nổ của sự nghiệp huyền thoại Lý Tiểu Long, người gắn liền hình ảnh của mình với cây côn nhị khúc qua nhiều tựa phim. Tại Việt Nam, côn nhị khúc được xem như một dụng cụ võ thuật chứ không phải vũ khí, nên được nhiều bạn trẻ yêu thích, tập luyện.

Côn nhị khúc trong thực chiến sẽ trở nên như thế nào?

Có thể bạn chưa biết: Côn nhị khúc bị cấm mang lên máy bay

Có nhiều môn võ sử dụng côn nhị khúc như Karate, Thiếu Lâm… với hệ thống kỹ thuật khác nhau. Cũng có một số CLB tập luyện côn nhị khúc như một bộ môn chuyên biệt. Thế nhưng, phần đông người yêu thích tập luyện côn nhị khúc tại Việt Nam đa số vẫn là tự tập từ video clip hoặc sách ảnh.

Sự thiếu bài bản dẫn đến những sai lầm – từ những lỗi căn bản cho đến những sai sót có thể đẩy người tập luyện vào nguy hiểm khi thực chiến. Dựa vào kinh nghiệm của các CLB, các hội nhóm tập luyện côn nhị khúc hàng đầu Việt Nam, VoThuat.VN xin tổng hợp lại 3 sai lầm phổ biến nhất của người tự tập côn nhị khúc:

Sai lầm thứ nhất: Tư tưởng “Một phát chết luôn”.

Không thể phủ nhận côn nhị khúc có uy lực đáng kể so với nhiều loại vũ khí khác, nhưng khả năng “một phát chết luôn” trong thực tế chiến đấu vẫn chiếm tỉ lệ thấp.

Sự phổ biến của côn nhị khúc là nhờ vào phần nhiều công lao truyền bá của Lý Tiểu Long.

Chiến đấu nói chung bao gồm di chuyển, chiến thuật, tấn công, phòng thủ, trong khi đó, nếu một người học côn nhị khúc chỉ biết chăm chăm vào đòn quật côn – và chỉ biết bấy nhiêu, đặt mọi niềm tin chiến thắng vào đó thì sẽ mất đi 3/4 kĩ thuật chiến đấu thực sự. 

Trong các tình huống thực chiến, có nhiều yếu tố khiến đòn côn nhị khúc không thể bộc phát hoàn toàn uy lực: khoảng cách không đúng (sẽ nói ở phần sau), kỹ thuật chưa vững… Kể cả khi bạn tung được một đòn côn nhị khúc mẫu mực – không gì có thể nói chắc được đối thủ sẽ gục ngã ngay khi đó. Khi gặp nguy hiểm, cơ thể sản sinh ra hoormone adrenaline, khiến sức chịu đựng tăng lên rất nhiều. Hầu hết các video clip côn nhị khúc thực chiến đều cho thấy một đòn côn đơn lẻ không thể hạ gục đối thủ hoàn toàn. Cuộc đời không giống phim, và kể cả khi nó giống phim – bạn phải là… Lý Tiểu Long cái đã!

Việc phụ thuộc vào tư tưởng “Một phát chết luôn” khiến người sử dụng côn nhị khúc không lường trước được phần sau của cuộc chiến, từ từ rơi vào bị động khi cú đòn mà họ đã đặt trọn niềm tin lại không thể kết liễu đối thủ.

(còn tiếp…)

Video clip: côn nhị khúc trong thực tế đường phố (clip chứa nội dung bạo lực, cân nhắc trước khi xem)

Y.N

loading...

languarr