Bạn đã dùng bảo hộ răng đúng cách?

loading...

Dụng cụ bảo hộ răng (mouth guard) là gì?

Ngắn gọn nhé! Đây là một dụng cụ được làm bằng nhựa dẻo cho người chơi thể thao hoặc các hoạt động tiêu khiển đeo nhằm bảo vệ răng, hàm… tránh bị chấn thương.

Tại sao phải sử dụng?

– Chống lại việc xảy ra thương tích nặng như chấn thương não, xuất huyết não, ngất xỉu, nứt xương hàm và chấn thương cổ bằng cách ngăn chặn những trường hợp làm cho hàm dưới đập lên và kẹt lại ở hàm trên.

– Tránh làm rách cũng như bầm môi và má, nhất là cho những ai đang mang các thiết bị chỉnh hình răng.

– Theo hiệp hội nha khoa, một trong 5 môn thể thao ở mức độ không chuyên, người chơi bắt buộc phải mang dụng cụ bảo vệ răng trong lúc tập luyện và lúc thi đấu, đó là quyền Anh.

 

Boxing là một trong những bộ môn bắt buộc sử dụng bảo hộ răng.

———-

Cách định hình bảo hộ răng cho khớp với hàm răng của bạn khi mới mua về sử dụng

Một bộ bảo hộ răng tốt thì bạn không thể sử dụng ngay khi mới mua về. Bạn cần làm thao tác là định hình cho đúng y chang khớp răng của bạn. Phương pháp chung có thể tóm tắt như sau:

– Đun nước sôi lên, tắt lửa

– Bỏ bảo hộ răng vào nước đang nóng ngay lập tức trong 30s-90s tuỳ loại bảo hộ răng (bạn cần tham khảo kỹ hướng dẫn đi kèm theo để biết số giây chính xác cho mỗi sản phẩm) để cho bảo hộ răng mềm ra

– Lấy bảo hộ răng ra khỏi nước nóng, rửa dưới vòi nước lạnh trong 1-2s cho bề mặt bớt nóng rồi bỏ vào hàm của bạn cắn chặt lại, 2 tay nắn bóp 2 bên má để bảo hộ răng định hình sít với hàm răng bạn.

– Sau chừng 30s, bạn lấy ra và ngâm trong nước đá lạnh để bảo hộ răng cứng lại, và bạn sẽ có bảo hộ răng in dấu răng riêng của mình vừa khít y chang với cả hàm của bạn (như hình trên)

Lợi ích của việc sử dụng bảo hộ răng có khả năng định hình khớp với răng bạn so với loai mua về bỏ vào hàm sử dụng ngay là sẽ vừa khớp với hàm của bạn, gắn kết cả hàm bạn thành một khối rắn chắc, do đó lực tác động vào sẽ bị tản ra phân bổ đều các vùng thay vì tập trung một vài điểm gây chấn thương.

 

 (Hình minh họa so sánh răng bảo hộ đã định hình và răng bảo hộ còn mới, ở form tiêu chuẩn)

(Hình minh họa so sánh răng bảo hộ đã định hình và răng bảo hộ còn mới, ở form tiêu chuẩn)

Hồ Võ


Nguồn: Thegioiboxing.com

languarr