Bí quyết đầu tiên để tự tin hơn vào đòn đá

Trong các yếu tố cơ bản của võ thuật đối kháng, đòn đá là phần tương đối khó. Tạo hóa sinh ra cơ thể con người với đôi chân vốn không được dùng vào những đòn đá. Cấu trúc sinh lý tự nhiên khiến con người cảm thấy mất tự tin khi thực hiện đòn đá là điều bình thường và dễ hiểu.

Cách tập những đòn đá “như phim” trên sàn đấu

Thang dây – 101 cách tập luyện bộ pháp nhanh nhẹn cho nhiều môn võ

Thăng bằng là một trong những yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khiến bạn mất tự tin vào đòn đá. Con người quen giữ sự thăng bằng trên đôi chân và thực hiện đa số hoạt động lao động bằng đôi tay. Việc tung đòn đá đòi hỏi cơ thể phải có sự tập luyện và cân chỉnh phù hợp để đảm bảo sự thăng bằng cho cơ thể, và sự cân chỉnh này cần được thực hiện nhiều lần (có thể lên đến vài ngàn lần tập) để não có thể làm quen với việc đó. Nếu không có sự tự tin vào đòn đá, các yếu tố như lực, độ chính xác đều bị giảm đi rất nhiều.

Thực ra, sự tự tin vào đòn đá cũng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như… sợ đau. Sự thật là vậy, nếu bạn từng đá vào bao cát và trật chân, bạn sẽ có một thời gian rất dài cảm thấy “ngán” đòn đá và không còn dám phát hết lực (dù bạn có khả năng đó). Dẫu vậy, tựu trung lại thì vấn đề đáng xếp đầu tiên vẫn là sự thăng bằng – gốc rễ của mọi chuyển động trong võ thuật.

Một số bài tập tham khảo để rèn luyện thăng bằng trong các đòn đá.

Phạm Vũ

loading...

languarr