Bước đi đầu tiên của con đường tự học võ thuật

>>> Bài học từ võ thuật: Gánh nước đừng quên đào giếng<<<

Có nhiều người hay hỏi về cách tự học một môn võ. Đáp ứng nhu cầu đó, đã có rất nhiều video clip, ebook, các bài viết hướng dẫn tự học võ đăng tải nhan nhản trên các website, diễn đàn…

Thế nhưng, hầu hết các bài viết đó đều bỏ qua một yếu tố – yếu tố đầu tiên – bước đi đầu tiên của con đường tự học võ thuật. Đó là gì?

Câu trả lời phũ phàng có thể sẽ làm bạn thất vọng: Đó là đến lớp võ.

Bạn đoán xem bạn có thể tìm được gì từ phép tìm kiếm này?
Bạn đoán xem bạn có thể tìm được gì từ phép tìm kiếm này?

Tự học võ thuật không có nghĩa là hoàn toàn tự học. Cho dù bận rộn đến mức nào, bạn cũng nên cố gắng sắp xếp một khoảng thời gian tối thiểu 2 – 3 tháng để tham gia một câu lạc bộ võ thuật. Bạn có thể sắp xếp vào mùa hè (nếu còn đi học), hoặc nửa đầu năm học, vào các buổi tối. Nếu thậm chí không thể có được một vài tháng được học võ trong đời, bạn nên quên chuyện tự học võ đi.

Tại sao vậy?

Võ thuật là một bộ môn đặc biệt, không phải công nghệ thông tin hay hội họa mà bạn có thể tự học cơ bản 100%. Việc tự học võ thuật đòi hỏi bạn phải có một số kĩ năng nhất định, ví dụ như kĩ năng cảm nhận – hiểu được ý nghĩa và tác dụng của các đòn thế cơ bản, kĩ năng mô phỏng hướng dẫn. Nếu bạn chưa từng học bất cứ môn võ nào thì dù bạn có nhìn clip Youtube 10000 lần đòn đấm thẳng thì bạn cũng gần như không thể làm được đòn đó một cách chuẩn xác.

Đến câu lạc bộ, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với những người am hiểu – những người am hiểu võ thuật thực sự, những người đã trải nghiệm võ thuật bằng mồ hôi nước mắt thực sự – chứ không phải những anh hùng bàn phím núp sau màn hình laptop và đường truyền Internet – người có thể “tung hỏa mù” bạn dễ dàng.

Nếu chưa có ít nhất vài tháng đến lớp võ, thì những kết quả trên Google cũng chẳng giúp được bạn bao nhiêu
Nếu chưa có ít nhất vài tháng đến lớp võ, thì những kết quả trên Google cũng chẳng giúp được bạn bao nhiêu

Hãy đặt một giả thuyết: khi bạn tự tập võ thuật ở nhà. Bạn sẽ nhận ra bạn gặp ba vấn đề này đầu tiên: không biết tập gì, không biết tập đúng chưa, và không biết…chữa những vết thương của mình như thế nào – ngoài cách lên Google, diễn đàn hỏi và chờ một câu trả lời…chưa chắc đã chính xác.

Ngoài ra, việc đến lớp và tiếp xúc với môi trường rèn luyện võ thuật thực còn giúp bạn loại bỏ được phần nào tư tưởng võ thuật điện ảnh, thực sự thấm được cái cực khổ của võ thuật, từ đó lựa chọn nên tiếp tục hay không. Nếu bạn không từng học võ, thì khi bạn tự học, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ rất dễ dàng và …đẹp. Bạn sẽ không bao giờ hiểu đòn đánh trong clip hay ebook có ý nghĩa và tác dụng thật sự như thế nào. Tệ hại hơn nữa, bạn sẽ không bao giờ nhận ra mình…dở như thế nào. Và khi bạn đã dính căn bệnh ảo tưởng sức mạnh, chuyện ăn đấm giữa đường sớm muộn gì cũng sẽ tới.

Tôi hiểu rằng bài viết này sẽ gây nhiều thất vọng cho các bạn trẻ yêu võ thuật nhưng chưa có điều kiện luyện tập võ thuật. Đó cũng chính là cảm giác của tôi cách đây nhiều năm, khi tôi hỏi người anh của mình về việc tự tập võ thuật. Tất cả những gì anh ấy trả lời đó là:

“Không đến lớp được 2 tháng thì tập ở nhà 2 năm cũng chẳng ăn thua.”

Hồ Võ