Cách quấn dây Kard Chuek của Muay Thái

Kard Chuek (đôi khi còn được viết là Kad Chuck, Kerd Chuek…) là vòng dây quấn quanh nắm đấm và bắp tay của các võ sĩ Muay cổ.

Muay Thái có sở hữu hệ thống đai đẳng hay không?

Xem clip sau, bạn sẽ phải suy nghĩ lại về việc “thử” thi đấu Muay Thái

Rất khó để biết kỹ thuật quấn Kard Chuek xuất phát từ khi nào, tuy nhiên những tài liệu sử học tin cậy cổ xưa nhất viết rằng: các võ sĩ Muay đã bắt đầu quấn Kard Chuek từ khoảng thế kỷ 17 trở đi (triều đại Naresuan).

Muay Thái với dây quấn Kard Chuek
Muay Thái với dây quấn Kard Chuek

Các võ sĩ Muay quấn Kard Chuek để bảo vệ nắm đấm khỏi các vết cắt có thể gây nhiễm trùng khi va chạm với răng đối thủ và tăng sát thương cho cú đấm (tuỳ theo cách quấn). Nhiều tài liệu sử học cho rằng các võ sĩ Muay cổ còn tẩm nhựa cây độc hay thậm chí găm mảnh thuỷ tinh vào Kard Chuek, nếu được đối thủ cho phép.

Cùng với Pong Malai (vòng hoa), Prajied (vòng đeo bắp tay) và Mongkon (vòng đội đầu), Kard Chuek trở thành một trong những biểu tượng của Muay Thái cổ điển, là dụng cụ bắt buộc trong các trận đấu Muay.

Các võ sĩ Muay ngày nay của Thái Fight đã có thể thi đấu như những võ sĩ cổ xưa với dây Kard Chuek
Các võ sĩ Muay ngày nay của Thái Fight đã có thể thi đấu như những võ sĩ cổ xưa với dây Kard Chuek

Khoảng đầu thế kỷ 20, nhà nước Thái Lan ban hành luật bắt buộc các võ sĩ Muay phải đeo găng đấm bốc trong khi thi đấu để đảm bảo tính mạng cho các võ sĩ. Kard Chuek dần lui vào lịch sử như một biểu tượng văn hoá và chỉ còn được sử dụng trong biểu diễn kỹ thuật.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Thai Fight – một trong những giải đấu nổi tiếng nhất của Muay Thái – đã táo bạo đưa Kard Chuek quay lại võ đài thực sự, tái hiện khung cảnh các võ sĩ Muay Thái cổ xưa thi triển kỹ thuật trong những trận đấu thật.

Nếu bạn là một võ sĩ Muay sắp phải biểu diễn, chuẩn bị hoá trang thành các võ sĩ Muay cho buổi trình diễn nào đó, hoặc chỉ đơn giản là một người yêu thích Muay Thái muốn thử cảm giác của các võ sĩ cổ xưa, video clip hướng dẫn sau đây chính là điều bạn đang cần.

Video clip: Hướng dẫn quấn dây Kard Chuek

[jwplayer player=”1″ mediaid=”108292″]

Y.N