Cấm trẻ em học võ, có thể bạn đã vô tình “dìm chết” một nhân tài

Nhiều thống kê cho thấy hầu hết các nhà vô địch, những võ sĩ tài năng đều tập luyện võ thuật từng rất sớm. Hiếm có ai “khởi nghiệp” sau tuổi 18 mà có thể trở nên vượt trội hơn hẳn nhiều người khác. Theo các chuyên gia về võ thuật, để có thể đào tạo nên một tài năng về võ thuật, một trong những yếu tố quan trọng nhất đó chính là đào tạo từ khi còn nhỏ.

Lời khuyên – Những bí quyết để giữ mình luôn…dễ mến tại nơi tập võ

Lời khuyên – Muốn chịu đau tốt hơn, hãy thường xuyên ăn những thứ này

Trẻ em được học võ thuật từ nhỏ có những lợi thế lớn mà các võ sinh bắt đầu “vào nghề” ở tuổi thành niên không có được, chẳng hạn như kinh nghiệm “trận mạc”.

Cũng như bất cứ bộ môn thể thao nào khác, sự thành công trong võ thuật chuyên nghiệp (thi đấu, giảng dạy….) đều đòi hỏi kinh nghiệm. Có một bằng chứng không thể chối cãi rằng hầu hết các võ sĩ thành danh ở mọi bộ môn, đấu trường… đều có chung một đặc điểm đó là rèn luyện võ thuật từ rất sớm.

Theo nhiều huấn luyện viên võ thuật, trẻ em từ “già” nhất là 6 tuổi đã có thể bắt đầu ghi nhớ rõ các động tác võ thuật nếu được tập luyện đúng cách, và từ năm 10 tuổi đã có thể xuất hiện các “kinh nghiệm” cá nhân.

Võ thuật không giống như của thừa kế. Bạn có thể được truyền dạy nhiều tinh hoa đáng quý, nhưng võ thuật vẫn là một “tài sản” cá nhân tồn tại, tích lũy trong mỗi người, ngày càng nhiều theo năm tháng. Nếu bạn thực sự cảm thấy sẵn sàng tạo điều kiện cho con em đi theo con đường võ thuật (chuyên nghiệp), thì bạn nên bắt đầu con đường ấy ngay từ bây giờ.

Dĩ nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có tương lai lớn lên muốn làm võ sĩ chuyên nghiệp. Thế nhưng, biết đâu được trong số chúng lại có những nhà vô địch tương lai, những con người sẽ xóa sổ các kỷ lục về võ thuật?

Đừng bao giờ bóp chết thiên tài trong con bạn. Chúng có thể sẽ không trở thành một nhà vô địch, nhưng chắc chắn vẫn có được thể chất và tâm lý tích cực từ việc tập luyện võ thuật.

Em bé Taekwondo từng “đốn tim” cộng đồng mạng.

Phạm Vũ

languarr