Hỏi đáp: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn tập võ sau khi ăn no?

Trong chuyên mục Hỏi đáp võ thuật lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một trong những thói quen phổ biến của người luyện võ: ăn no trước khi tập.

Lời khuyên – tự tập đấm vào đầu, nên hay không?

Lời khuyên: nên làm gì khi bạn không tự tin vào đòn đá của mình?

Trong bối cảnh hiện đại đầy bận rộn ngày nay, việc chúng ta có thời gian đến CLB tập luyện võ thuật là điều đáng quý. Hầu hết chúng ta tập luyện võ thuật sau giờ làm việc – học tập (tức là khoảng chiều tối). Mệt mỏi sau cả ngày dài, cộng thêm việc chuẩn bị phải đối mặt với các hoạt động tiêu hao rất nhiều năng lượng, chúng ta thường ăn uống đầy đủ và đi tập ngay sau đó.

Ăn no trước khi tập luyện có thể dẫn đến một số bệnh lý tiêu hóa.

Thế nhưng, liệu điều này có thực sự tốt?

Khi bao tử đầy thức ăn, máu sẽ di chuyển tới các cơ quan tiêu hóa để trợ lực. Do đó nếu luyện tập khi đang no, máu sẽ chuyển từ các cơ quan tiêu hóa sang những cơ bắp đang luyện tập gây cản trở cho việc tiêu hóa. Ngoài ra, thực phẩm vẫn còn trong dạ dày của bạn trong quá trình tập luyện có thể gây ra đau bụng, buồn nôn, chuột rút.

Để chắc chắn rằng bạn có đủ năng lượng, giảm sự khó chịu trong dạ dày, bạn nên dùng một bữa ăn, bạn không cần dùng một bữa ăn đủ dinh dưỡng, bạn có thể ăn một chút đồ ăn nhẹ có nhiều protein và carbohydrate trước 30 phút đến 45 phút để tiêu hóa hết trước thức ăn trước khi bắt đầu tập luyện.

Nếu bạn là người bận rộn, trước khi tập, bạn có thể ăn hoặc uống những loại thức ăn hoặc đồ uống lỏng, những loại này rất dễ tiêu hóa, khoảng từ 15 đến 30 phút. Mọi người đều có một chút khác nhau về vấn đề tiêu hóa, bạn nên thử nghiệm hoặc hỏi ý kiến bác sĩ  để xác định được thời gian tốt nhất cho bạn.

Thiếu động lực tập luyện? Hãy xem clip này:

Phạm Vũ

languarr