Con dao huyền thoại Fairbairn Sykes và 18 bức ảnh đi vào lịch sử

Fairbairn Sykes là một trong những loại dao găm nổi tiếng nhất lịch sử chiến tranh hiện đại. Cùng với biệt kích Anh và nhiều lực lượng tinh nhuệ khác, con dao này đã từng là nỗi kinh hoàng trên chiến trường thế kỉ 20.

Điểm danh 9 con dao quân sự nguy hiểm nhất

Fairbairn Sykes – con dao huyền thoại của biệt kích Anh

biệt kích dùng dao thật
Cái tên Fairbairn Sykes được lấy từ tên của William Ewart Fairbairn và Eric Anthony Sykes. Hai người đàn ông này đã bắt đầu phác thảo những bản vẽ đầu tiên của con dao từ trước chiến tranh, khi hai người còn đang phục vụ cho cảnh sát Thượng Hải.
Các chiến binh ả rập
Dao Fairbairn Sykes bên cạnh những người lính Ả Rập.
19
Biệt kích Anh đặc biệt thích đeo con dao này trên cẳng tay để tiện thao tác.
18
Dao Fairbairn Sykes có thể xem như một trong những quân trang tối thiểu của bộ binh thời bấy giờ. Vì thế, nó đảm nhận rất nhiều công việc, bao gồm cả việc gỡ phá bom mìn.
16
Dao được thiết kế tối ưu cho động tác đâm, hòng nhanh chóng triệt hạ đối thủ.
15
Dao Fairbairn Sykes đã theo chân biệt kích Anh, Mỹ gieo rắc nỗi kinh hoàng trên khắp các mặt trận Chiến tranh thế giới thứ 2.
14
Các vị trí đâm, cắt chủ yếu của loại dao găm này.
7
Dao Fairbairn Sykes được cấp phát cho các lực lượng biệt kích, không quân và đặc nhiệm SAS, tạo nên một thời kỳ kinh hoàng của các lực lượng thù địch, đặc biệt kể từ cuộc đổ bộ Normandy (tháng 6/1944). Lúc bấy giờ, dao Fairbairn Sykes được mô tả như: “Một con dao sinh ra để giết người. Nó có hình dáng thuôn dài, tối ưu hóa cho động tác đâm và lấy mạng đối thủ”.
6
Một mẫu dao với những thiết kế lấy cảm hứng từ Thượng Hải – “quê nhà” thực sự của con dao huyền thoại này.
5
Lưỡi dao được thiết kế hài hòa giữa sự cân bằng và sắc nhọn giúp cho nó dễ dàng xuyên thủng giáp mỏng, lồng ngực và làm tổn thương nội tạng. Đó là lý do vì sao dao Fairbairn Sykes tuy được phổ biến rộng rãi nhưng chỉ thực sự là “tử thần” trong tay biệt kích – những người lính yêu thích lối tấn công lén lút và bất ngờ.

12 11 10 9 8 4 2 117

Cận cảnh con dao huyền thoại Fairbairn Sykes

Y.N

languarr