Dân võ nên làm gì sau khi ngồi máy tính lâu

Trong nhịp sống ngày nay, nhiều người tập luyện võ thuật cũng đồng thời là nhân viên văn phòng, học sinh sinh viên và thường xuyên phải tiếp túc với máy tính, thậm chí gắn chặt thời gian biểu của mình với nó.

Tác động cơ bắp của những bài tập stretching cơ bản
NNhững bài tập đỉnh cao dành riêng Taekwondo đối kháng

Ai cũng biết rằng sau khi ngồi máy tính lâu, cơ thể cần nghỉ ngơi hoặc tập luyện nhẹ nhàng và hợp lý để giảm các tổn thương của cơ thể, đồng thời giúp bạn có thể quay lại công việc thoải mái, hiệu quả hơn. Có rất nhiều bài tập phù hợp cho môi trường văn phòng, cho những người thường xuyên phải dán mắt vào máy tính. Người tập luyện võ thuật với tố chất cơ thể khác biệt cũng cần một chút “cải tiến” trong các bài tập này để có hiệu quả tốt hơn. Sau đây là một số lưu ý:

MẮT

Mắt là cơ quan quan trọng nhất nhì của cơ thể – bất kể bạn có phải dân võ hay không. Việc ngồi máy tính lâu không chỉ làm giảm thị lực mà còn làm giảm khả năng cử động của các cơ điều khiển nhãn cầu, khiến việc kiểm soát tầm nhìn trong tập luyện võ thuật bị suy giảm đi nhiều.

Bài tập chống mỏi mắt khi ngồi máy tính lâu

CỔ

Cổ là một trong những vùng dễ mỏi nhất khi ngồi máy tính lâu và cũng đồng thời tiềm ẩn nguy cơ chấn thương khi tập luyện võ thuật.

Việc ngồi lâu ở một tư thế cố định khiến cơ – khớp cổ mất đi độ dẻo dai cần thiết, mà đây lại là một trong những yếu tố quan trọng nhất để chống chấn thương cổ. Việc bạn ngồi liên tục 8 tiếng ở văn phòng mà không có bài tập thư giãn nào cũng đồng nghĩa với việc bạn sắp mang một chiếc cổ “mong manh dễ vỡ” đến phòng tập.

Một số bài tập độ dẻo dai của cổ

CỘT SỐNG

Tương tự như cổ, cột sống cũng dễ bị tổn thương khi ngồi máy tính lâu, đặc biệt là với những tư thế tưởng chừng thoải mái nhưng lại có hại.

Khác với người bình thường, người luyện võ dùng cột sống rất nhiều. Toàn bộ phần thân người đóng góp chuyển động vào hầu hết các kỹ thuật, bài tập, đòi hỏi cột sống phải có nhiều yếu tố như dẻo dai, chắc khỏe…

Bên cạnh các bài tập dạng strengthen (tăng độ chắc khỏe) thực hiện mỗi buổi tập võ bình thường, bạn nên dành 1 – 2 phút tập các bài dạng thư giãn – kéo dãn cột sống giữa giờ làm việc văn phòng.

CỔ TAY

Nhiều người có thói quen xoay bẻ khớp cổ tay khi ngồi gõ phím lâu, và lo ngại rằng thói quen này có thể làm tổn thương cổ tay. Trên thực tế, chưa từng có bất cứ nghiên cứu khoa học nào chứng minh được việc bẻ kêu khớp có thể làm tổn thương khớp. Điều đáng lo không phải là thói quen bẻ khớp, mà là việc kê bàn tay vào cạnh cứng (bàn phím, laptop, cạnh bàn) quá lâu có thể gây hội chứng ống cổ tay – một dạng tổn thương có thể ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh hoạt thường ngày chứ không riêng tập luyện võ thuật.

Để khắc phục, bạn cần “đầu tư” một tấm lót chuột tốt hơn có đệm cổ tay, đồng thời dành thời gian massage cổ tay – bắp tay sau một thời gian dài ngồi gõ phím.

SHADOW BOXING

Nếu đã ngồi dính với bàn phím, hẳn không gian xung quanh bạn (thường là văn phòng) cũng chẳng rộng rãi bao nhiêu. Các bài tập shadow boxing có thể khiến bạn vận động được toàn thân mà không cần dùng khoảng không quá nhiều, thích hợp để bạn relax ngay giữa giờ làm việc tại công sở. Bạn có thể đứng dậy, bước ra tung vài cú đấm sau mỗi file công việc vừa hoàn thành.

Phạm Vũ

loading...

languarr