Hiện tượng chuột rút: Từ nguyên nhân đến cách phòng chống

Chuột rút (hay còn gọi là vọp bẻ) là một trong hiện tượng khó chịu nhất trong tập luyện – thi đấu võ thuật, dễ dẫn tới chấn thương nguy hiểm như rách cơ hay các tình huống té ngã, không kiểm soát được an toàn cho bản thân.

Những chấn thương kinh hoàng nhất lịch sử MMA

Gabe Mirkin – tác giả câu “thần chú” chấn thương của dân võ

VÌ SAO BẠN BỊ CHUỘT RÚT

Chuột rút là một hiện tượng phức tạp bởi nhiều tác động sinh – hóa trong cơ thể. Hiểu được nguyên nhân chuột rút là bước quan trọng đầu tiên để phòng và chữa chuột rút. Sau đây là các nguyên nhân cơ bản.

– Cơ bắp mệt mỏi, vận động quá lâu, quá mạnh, vận động khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, mất muối làm giảm nồng độ K, Mg, Na, Ca. Lắng đọng acid lactic trong bắp thịt sau khi vận động nhiều.

Male athlete on floor clutching knee and hamstring in excrutiating pain on white background
Male athlete on floor clutching knee and hamstring in excrutiating pain on white background

– Thường do thiếu hoặc mất cân bằng sinh tố vitamin như B6, C, D, E, và chất khoáng gồm calcium, magnesium, potassium, iodine.

– Thường xảy ra vào ban đêm vì chất khoáng di chuyển giữa các thành phần máu, cơ bắp và xương, khiến cho sự trao đổi chất mất cân đối.

– Do ăn uống quá nhiều đường tinh chế hoặc mất cân bằng sodium gây xáo trộn hàm lượng muối khoáng trong cơ thể.

– Do dùng thuốc lợi tiểu trong chứng cao huyết áp hay rối loạn tim mạch.

chuot-tut

CÁCH XỬ LÝ CHUỘT RÚT

Xoa bóp bắp thịt bị co rút nhẹ nhàng. Nếu chuột rút ở bắp chuối, bạn nên nhè nhẹ vươn duỗi cơ theo chiều đối ngược: kéo đầu ngón chân và bàn lên phía trần nhà, hướng về đầu gối.

Trường hợp chuột rút bắp đùi, bạn cần nhờ người khác kéo thẳng chân ra, một tay nâng cao gót chân, tay kia đồng thời ấn đầu gối xuống. Nếu bị chuột rút cơ xương sườn, bạn phải hít thở sâu để thư giãn cơ hoành, đồng thời xoa bóp nhẹ các bắp thịt xung quanh lồng ngực. Có thể tắm nước nóng để thư giãn bắp thịt.

CÁCH PHÒNG CHUỘT RÚT

Từ những nguyên lý gây chuột rút, ta có thể đúc kết một số biện pháp phòng tránh đơn giản như sau:

– Tập vươn duỗi chân vào buổi sáng/tối và khởi động thật kĩ trước khi tập luyện

– Uống nước đầy đủ trước, trong và sau khi tập luyện, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như: chanh tươi, ớt xanh, rau có màu xanh đậm, broccoli, cà chua…

– Nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất potassium và iodine như chuối chín, hạt hướng dương, đậu non, ngũ cốc, hạt khô, rong biển. Cũng có thể dùng thuốc điều trị.

– Không hút thuốc, uống rượu, uống nhiều café…

thuong-xuyen-bi-chuot-rut-phai-lam-gi-thua-bs

Phạm Vũ