Đồ hình cơ – gân – xương trong tập luyện thể thao – võ thuật

Trong tập luyện thể thao – võ thuật, mọi động tác đều ảnh hưởng đến (những) nhóm cơ nhất định. Đồ hình cơ – gân – xương sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các tác động này.

Tổng hợp “vùng cấm” yếu ớt trên cơ thể con người

Thái Cực Quyền có thể hỗ trợ chữa bệnh…. Zona

Vì sao bạn cần phải hiểu và nắm được nguyên lý cử động? Trước hết, những cử động đầu tiên bạn thực sự cần phải lưu ý trong mỗi buổi tập chính là những bài khởi động. Các bài tập này sẽ giúp kéo giãn cơ bắp, hạn chế tổn thương dạng giãn rách gân cơ do tai nạn hay cử động quá mức, tăng tuần hoàn máu và đào thải acid lactic – một trong những độc tố chính trong cơ bắp. Về cơ bản, bạn cần khởi động toàn thân, sau đó chú trọng hơn vào các nhóm cơ tham gia nhiều vào chuyển động, vậy nên tùy theo bộ môn mà các bài khởi động cũng khác nhau. Kế đến, việc hiểu và nhớ đồ hình cũng giúp bạn hiểu được những bài tập sẽ giúp bạn phát triển phần cơ bắp nào, cũng như dựa vào chính những cử động đó mà tự “khám” xem mình đang có chấn thương ở phần cơ nào.

Trên thực tế, nếu có hiểu biết một chút về nguyên lý hoạt động của cơ khớp, bạn có thể tự phán đoán được phần cơ bắp nào đang tác động tới bài tập, và đương nhiên bạn sẽ không cần phải thuộc đồ hình. Tuy nhiên, với các chuyển động phức tạp hoặc để chắc chắn suy luận của mình về các bài tập hoặc chấn thương, hãy tham khảo bộ ảnh sau đây:

Phạm Vũ

loading...

languarr